Xe

Chuyên gia: Thế giới phân biệt màu sắc đối với biển số xe kinh doanh vận tải từ lâu

(VNF) - Việc quy định xe ô tô kinh doanh vận tải phải chuyển sang biển số màu vàng được cho là giúp cơ quan nhà nước dễ dàng hơn cho việc quản lý và tạo được sự cạnh tranh lành mạnh hơn trong kinh doanh.

Chuyên gia: Thế giới phân biệt màu sắc đối với biển số xe kinh doanh vận tải từ lâu

Bộ Công an vừa ban hành Thông tư 58 quy định về quy trình cấp, thu hồi đăng ký biển số xe cơ giới đường bộ được ban hành có hiệu lực từ ngày 1/8 tới. Thông tư này thay thế cho Thông tư số 15/2014 của Bộ Công an.

Theo đó, sẽ có khoảng 1,7 triệu ô tô kinh doanh vận tải bao gồm xe tải, xe công nghệ, taxi, xe khách... phải chuyển sang biển số màu vàng.

Theo điểm đ, Khoản 6, Điều 25 của Thông tư 58, biển số ô tô kinh doanh vận tải sẽ có nền màu vàng, chữ và số màu đen, xêri biển số sử dụng lần lượt một trong 20 chữ cái sau: A, B, C, D, E, F, G, H, K, L, M, N, P, S, T, U, V, X, Y, Z.

Cũng theo thông tư này, các xe kinh doanh vận tải đăng ký mới sẽ bắt đầu chuyển sang biển màu vàng từ ngày 1/8. Đối với các xe đang hoạt động kinh doanh vận tải trước ngày Thông tư 58 có hiệu lực sẽ phải chuyển đổi sang biển vàng, chữ số màu đen trước ngày 31/12/2021.

Khoảng 1,7 triệu ô tô kinh doanh vận tải phải chuyển sang biển số màu vàng từ ngày 1/8

Hiện có hai luồng ý kiến trái chiều về quy định này. Một bên cho rằng việc đổi sang biển số màu vàng sẽ tạo điều kiện dễ dàng hơn cho việc quản lý và tạo sự cạnh tranh lành mạnh hơn trong kinh doanh, bên còn lại thì lo ngại quy định mới này sẽ gây phiền hà, tốn kém.

Trao đổi với VietnamFinance, chuyên gia giao thông, TS Nguyễn Hữu Đức cho rằng: “Trên thế giới đã có quy định về việc phân biệt màu sắc biển số xe giữa xe để kinh doanh vận tải và xe tư nhân từ lâu. Còn ở nước ta, lâu nay chúng ta phân biệt giữa xe kinh doanh vận tải và xe tư nhân bằng một số dấu hiệu cụ thể như gắn mào (xe chạy taxi) hay xe vận tải liên tỉnh phải dán phù hiệu. Đây cũng là một dấu hiệu để phân biệt nhưng không thực sự rõ ràng”.

TS Nguyễn Hữu Đức cho rằng, việc quy định xe kinh doanh vận tải phải đổi sang biển số màu vàng là việc nên làm. “Một biện pháp đưa ra bao giờ cũng có những tốn kém nhất định, tuy nhiên chúng ta làm sẽ có một lộ trình nhất định và về lâu dài sẽ được nhiều hơn là mất”, TS Đức nói.

Ông Nguyễn Công Hùng, Chủ tịch Hiệp hội taxi Hà Nội, cũng cho rằng việc quy định trên của Bộ Công an là hoàn toàn phù hợp. “Điều này sẽ giúp cơ quan quản lý nhà nước dễ dàng hơn trong việc quản lý được các loại hình xe ô tô kinh doanh vận tải và tạo bình đẳng trong kinh doanh”, ông Hùng nêu quan điểm.

Xe ô tô kinh doanh vận tải phải chuyển sang biển số màu vàng để tạo sự cạnh tranh lành mạnh hơn trong kinh doanh

Liên quan tới vấn đề này, trao đổi với báo chí, Trung tá Phạm Việt Công, Trưởng phòng đăng ký xe - Cục Cảnh sát giao thông, cho biết việc phân định màu sắc phương tiện là để thực hiện Nghị quyết 12 của chính phủ, trong đó có nội dung phân định màu sắc biển số đối với xe kinh doanh vận tải để tạo thuận lợi, giải quyết những vướng mắc trong công tác quản lý hoạt động xe kinh doanh.

“Hiện nay những xe như taxi, xe con 4 chỗ, xe công nghệ hay cả xe limousine giống xe cá nhân, chạy trên đường rất khó phân biệt và quản lý. Khi có sự khác màu biển số thì lực lượng CSGT sẽ dễ phân biệt hơn. Ngoài ra, việc quy định biển số vàng với loại hình kinh doanh vận tải sẽ tiện lợi hơn trong công tác quản lý”, Trung tá Phạm Việt Công thông tin.

“Với những xe đăng ký mới việc cấp biển như bình thường. Đối với những xe phải đổi biển thì chỉ cần đến cơ quan khai báo đổi biển”.

“Chi phí cho việc đổi biển chỉ phải đóng tiền biển theo quy định chứ không phải đóng tiền như cấp biển từ đầu. Theo nhẩm đoán chỉ khoảng hơn 100 nghìn đồng cho việc đổi biển”, đại diện Cục Cảnh sát giao thông cho hay.

Xem thêm: Xe kinh doanh vận tải phải chuyển sang biển số màu vàng từ 1/8

Tin mới lên