Kế hoạch lợi nhuận năm 2026 giảm mạnh, Vinaconex lý giải sao?
(VNF) - Lợi nhuận kế hoạch đề ra giảm 70%, Vinaconex vẫn 'hứa' chi trả 16% cổ tức cho các cổ đông trong năm 2026

Theo ông Andy Ho, Tổng giám đốc Hội đồng đầu tư VinaCapital, năm 2023, tăng trưởng GDP sẽ rơi vào mức 4,5 - 5%.
Khó khăn nhất của năm 2023 là việc hàng tồn kho của Mỹ cao, giảm nhập khẩu từ đầu năm. Bên cạnh đó, nền kinh tế còn một số thách thức như xuất khẩu giảm; nhu cầu tiêu dùng nội địa yếu; các nhà đầu tư bất động sản đang đối đầu với nhiều thách thức; tổng mức đầu tư hạ tầng còn khiêm tốn.
Đánh giá về thị trường bất động sản, ông Andy Ho cho rằng Việt Nam không như Trung Quốc bởi hai điểm. Cụ thể, tỷ trọng bất động sản so với GDP của Trung Quốc đạt tới 20% là mức rất cao và rủi ro. Bên cạnh đó, số lượng nhà trống tại Trung Quốc rất lớn, trong khi ở số lượng nhà trống tại Việt Nam vẫn thấp và người dân Việt Nam vẫn có nhu cầu cao về nhà ở.
Về vĩ mô, ông Andy Ho tích cực nhìn nhận sau chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Joe Biden, việc hợp tác chiến lược giữa Việt Nam và Mỹ sẽ có tác động rất lớn về lâu dài đến kinh tế trong nước. Dự kiến Mỹ sẽ tăng rót vốn FDI vào Việt Nam, đặc biệt là trong giai đoạn 2024-2034.
Ngoài ra, theo ông Andy Ho, khi chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc nổ ra, Việt Nam đã được hưởng lợi không nhỏ về xuất khẩu, các nước khác trong khu vực Đông Nam Á ghi nhận mức tăng thấp hơn so với Việt Nam. Nhìn về dài hạn, ông Andy Ho cũng cho rằng có nhiều yếu tố thúc đẩy tăng trưởng lâu dài tại Việt Nam như: Cơ cấu nhân khẩu học tích cực, số dân đô thị thấp hơn so với nhiều quốc gia khu vực Đông Nam Á, tầng lớp trung lưu tăng trưởng xấp xỉ 10% hàng năm,…
Bà Nguyễn Hoài Thu, Tổng giám đốc điều hành Quỹ đầu tư chứng khoán và trái phiếu VinaCapital, khẳng định lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết sẽ gặp khó khăn trong năm nay do bối cảnh nền kinh tế. VinaCapital dự báo con số tăng trưởng lợi nhuận năm nay chỉ ở mức 0,6%. Các lĩnh vực ảnh hưởng nhiều nhất đến kết quả này gồm bất động sản, bán lẻ, nguyên vật liệu. Năm 2024, chuyên gia VinaCapital dự báo sẽ có sự hồi phục khả quan cho hầu hết các ngành nghề, dao động từ 9 - 56%. Tổng thể, con số tăng trưởng sẽ vào mức 25%.
Theo đó, các lĩnh vực đầu tư được đánh giá tích cực trong giai đoạn 2023-2023 sẽ bao gồm: Công nghệ thông tin (IT) cùng xu hướng chuyển đổi số trên toàn thế giới; nhóm ngành được hưởng lợi từ xu hướng lãi suất thấp như hiện nay như ngân hàng, chứng khoán, khu công nghiệp. Ngoài ra, ngành dầu khí cũng được nhắc đến khi Chính phủ đang thúc đẩy thực hiện một số dự án rất lớn.
Nói về diễn biến tiêu cực của thị trường chứng khoán trong những ngày gần đây, bà Thu chỉ ra thị trường đã tăng khả quan trong 8 tháng đầu năm và việc xuất hiện các điều chỉnh là không tránh khỏi.
Bà cũng khẳng định động lực để thị trường chứng khoán Việt đi lên trong dài hạn vẫn lớn, khi chu kỳ kinh tế vẫn trong giai đoạn tiếp tục đi lên. Hiện tại, yếu tố tâm lý nhà đầu tư đang tác động thị trường trong ngắn hạn, song bà Thu đánh giá rằng điều này không quá đáng ngại.
Bà Thu cho biết chứng khoán đã tăng 3 trong 4 năm gần đây (ngoại trừ năm 2022). Từ đầu năm đến nay, VN-Index cũng đã tăng trưởng khoảng 15%, cao nhất trên 20% vào tháng 8. Theo đó, định giá thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn được cho là hấp dẫn, tính theo mặt bằng trung bình 5 năm và 10 năm. So với các thị trường trong khu vực ASEAN vẫn ở mức rẻ.
Liên quan đến diễn biến thị trường chứng khoán Việt Nam trong thời gian gần đây, ông Andy Ho nhận định có nhiều nguyên nhân ảnh hưởng tới diễn biến thị trường. Trong đó, hơn 90% nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán Việt Nam là cá nhân, nên không thể tránh khỏi biến động mạnh do áp lực tâm lý.
Dù vậy, ông Andy Ho vẫn cho rằng về dài hạn thị trường vẫn còn nhiều động lực. Nhìn từ kênh gửi ngân hàng, ông Andy Ho cho rằng thanh khoản thị trường thời gian gần đây tăng mạnh khả năng cao xuất phát từ dòng tiền kênh ngân hàng; tiền gửi tại ngân hàng muốn chuyển sang kênh khác sẽ cần thời gian, bởi tiền gửi là có kỳ hạn. Bên cạnh đó, mặt bằng lãi suất thấp đi, nhà đầu tư có thể vay với lãi suất thấp để đầu tư chứng khoán.
(VNF) - Lợi nhuận kế hoạch đề ra giảm 70%, Vinaconex vẫn 'hứa' chi trả 16% cổ tức cho các cổ đông trong năm 2026
(VNF) - TJC dự kiến chi cổ tức tiền mặt tới 90%, tương đương hơn 77 tỷ đồng. Số tiền này gần như "ngốn" toàn bộ lợi nhuận sau thuế chưa phân phối của công ty tính đến cuối năm 2025.
(VNF) - Trong năm 2026, công ty cổ phần Cảng Hải Phòng lên kế hoạch doanh thu đạt 3.495 tỷ đồng, nâng lợi nhuận trước thuế lên 1.520 tỷ đồng
(VNF) - Theo báo cáo của FiinGroup, lũy kế quý I/2026, tổng giá trị rút ròng đạt hơn 14,4 nghìn tỷ đồng, tăng hơn 2,6 lần so với cùng kỳ và đánh dấu quý thứ 5 liên tiếp dòng vốn ở trạng thái âm.
(VNF) - Việc đòi nợ thuế trên địa bàn TP.Hải Phòng không chỉ dừng ở việc “bêu tên” công khai. Hàng loạt DN trong đã bị ban hành quyết định cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về thuế, trong đó biện pháp được áp dụng phổ biến nhất là trích tiền từ tài khoản.
(VNF) - UBCKNN đã ra quyết định xử phạt Công ty Đầu tư ITP vì thực hiện nghiệp vụ kinh doanh chứng khoán khi chưa được cấp phép.
(VNF) - Dù xây dựng kế hoạch kinh doanh theo hướng “ghìm cương” nhằm củng cố nền tảng, nhưng nhìn vào mục tiêu tăng trưởng của từng mảng kinh doanh, có thể thấy một quá trình tái cấu trúc đang diễn ra rất quyết liệt tại Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS), với sự dịch chuyển mạnh mẽ sang các mảng dịch vụ, từng bước giảm phụ thuộc vào biến động ngắn hạn của thị trường.
(VNF) - Dù khối ngoại quay lại mua ròng, VN-Index vẫn không thể giữ vững đà tăng khi lực bán dâng cao tại nhóm cổ phiếu trụ, đặc biệt là bất động sản.
(VNF) - Nguyên nhân khiến cổ phiếu DGC bị đưa vào diện cảnh báo, cắt margin là do Hoá chất Đức Giang không thể hoàn tất kiểm toán báo cáo tài chính năm 2025 đúng tiến độ trong bối cảnh vướng vào các vấn đề pháp lý nghiêm trọng.
(VNF) - Tăng vốn lên 10.000 tỷ đồng, CAEX đã đáp ứng yêu cầu về năng lực tài chính để tham gia chương trình thí điểm thị trường tài sản mã hóa tại Việt Nam.
(VNF) - MWG tăng kịch trần lên mức 82.600 đồng/cổ phiếu trong phiên hôm nay (17/4), ngay trước thềm tổ chức ĐHĐCĐ thường niên năm 2026.
(VNF) - Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức khẳng định HAG sẽ không quay lại kinh doanh mảng bất động sản (BĐS), dự án tại Gia Lai vừa qua là dự án cuối cùng.
(VNF) - Nằm trong danh sách 302 doanh nghiệp có doanh thu trên 1.000 tỷ đồng nhưng bị đánh giá hiệu quả kinh doanh thấp hoặc lợi nhuận mỏng, Saigontel được cơ quan thuế đưa vào diện tăng cường kiểm tra, rà soát trong thời gian tới.
(VNF) - Bộ Tài chính đề xuất áp dụng thuế suất thuế thu nhập cá nhân 0,1% đối với chuyển nhượng chứng khoán phái sinh, bằng với thuế đối với thu nhập từ đầu tư chứng khoán hiện hành.
(VNF) - Mốc 1.800 điểm được giữ vững nhờ lực kéo từ họ Vingroup, song thị trường vẫn phân hóa khi số mã giảm áp đảo.
(VNF) - Sự bùng nổ của AI đang đẩy vonfram trở thành vật liệu chiến lược trong sản xuất chip hiệu năng cao. Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2026, ban lãnh đạo Masan High-Tech Materials (MSR) bày tỏ tự tin rằng sẽ tận dụng lợi thế nắm giữ 21% nguồn cung vonfram thế giới (ngoài Trung Quốc) để tối đa hóa lợi nhuận từ nền tảng chế biến sâu sẵn có.
(VNF) - Cổ phiếu VIC của Vingroup đã có phiên giao dịch bùng nổ ngày 16/4 khi chính thức thiết lập mức đỉnh lịch sử mới, trở thành tâm điểm dẫn dắt toàn thị trường.
(VNF) - Cơ quan thuế và Hải quan (Bộ Tài chính) đã có công văn “hoả tốc” triển khai và hướng dẫn đến doanh nghiệp về quy định áp thuế đối với xăng dầu về 0% từ ngày 16/4.
(VNF) - Theo TS. Lê Minh Nghĩa, Chủ tịch Hiệp hội Tư vấn Tài chính Việt Nam (VFCA), trong bối cảnh Việt Nam đang khát khao vươn mình trở thành một Trung tâm Tài chính Quốc tế, vai trò của các hiệp hội nghề nghiệp như VFCA không chỉ dừng lại ở một "tổ chức đoàn thể", mà thực sự là một "hệ sinh thái nền tảng" dẫn dắt thị trường.
(VNF) - Tổng công ty cổ phần May Việt Tiến (VGG) vừa xuất hiện trong kế hoạch kiểm tra chuyên ngành theo Quyết định số 446/QĐ-CT của Cục Thuế.
(VNF) - Năm 2025, Sơn Hải Phòng ghi nhận LNST 137 tỷ đồng. Cùng với đó, DN có tổng giá trị mua bán hàng hoá với các đơn vị trong hệ sinh thái lên tới gần 579 tỷ
(VNF) - Theo Giám đốc Toàn cầu của FTSE Russell, việc thị trường chứng khoán Việt Nam được nâng hạng góp phần thiết lập một tiêu chuẩn mới ở mức cao hơn.
(VNF) - Nhờ lực kéo từ “tam trụ” họ Vingroup, VN-Index đã vượt mốc 1.800 điểm, song độ rộng vẫn nghiêng về phía tiêu cực khi có tới 396 mã giảm, áp đảo nhóm tăng giá.
(VNF) - Công ty Cổ phần Chứng khoán Kỹ Thương (TCBS, HoSE: TCX) vừa công bố báo cáo tài chính quý I/2026.
(VNF) - Trong bối cảnh thị trường chứng khoán biến động mạnh, nhiều lãnh đạo doanh nghiệp và người liên quan đã chi hàng trăm tỷ đồng để mua vào cổ phiếu, song không ít giao dịch vẫn phải dở dang do diễn biến thị trường không thuận lợi.
(VNF) - Lợi nhuận kế hoạch đề ra giảm 70%, Vinaconex vẫn 'hứa' chi trả 16% cổ tức cho các cổ đông trong năm 2026
(VNF) - Tuyến đường Đặng Thai Mai kéo dài nối từ đường Xuân Diệu đến Âu Cơ có chiều dài chỉ khoảng 100m, tuy nhiên vốn đầu tư cho đoạn đường này lên tới 642 tỷ đồng.