Ngân hàng

CIC giảm 12% giá dịch vụ, hỗ trợ các ngân hàng hạ lãi suất

(VNF) - Ngày 22/1, đại diện Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho hay, Trung tâm Thông tin tín dụng Quốc gia (CIC) vừa công bố giảm 12% giá tất cả dịch vụ.

CIC giảm 12% giá dịch vụ, hỗ trợ các ngân hàng hạ lãi suất

CIC hỗ trợ các ngân hàng trong việc hạ lãi suất bằng cách giảm 12% giá dịch vụ thông tin tín dụng

Theo đại diện NHNN, quyết định này nhằm cụ thể hóa chủ trương của NHNN trong việc hỗ trợ các tổ chức tín dụng (TCTD) hạ lãi suất cho vay và nằm trong lộ trình giảm giá dịch vụ của CIC từ trước đó.

Để có thể giảm giá dịch vụ, tổ chức này áp dụng hệ thống công nghệ tiên tiến và tự động hoá quá trình thu thập để giảm giá chi phí đầu vào.

Cũng theo NHNN, CIC là đơn vị có nhiều đóng góp trong việc cải thiện chỉ số tiếp cận tín dụng của Việt Nam ở mức 29/190 quốc gia, vùng lãnh thổ với độ phủ thông tin tín dụng trên 51% dân số trưởng thành và chỉ số độ sâu thông tin được duy trì ở mức 7/8 điểm, cao hơn mức bình quân khu vực Đông Á Thái Bình Dương và các nước thu nhập cao OECD.

Gần đây, CIC đã có những đổi mới trong hoạt động như: kết nối trực tiếp với khách hàng vay để khách hàng tự đăng ký và khai thác thông tin tín dụng, điểm tín dụng chính mình; kết nối với các bộ, ngành để thu thập thông tin doanh nghiệp; đồng thời mở rộng tiếp cận thông tin từ các tổ chức tự nguyện chia sẻ thông tin như Quỹ đầu tư phát triển, Quỹ bảo vệ môi trường, Quỹ bảo lãnh... thuộc các tỉnh, thành phố, các doanh nghiệp hỗ trợ tài chính tiêu dùng, bán lẻ hàng hóa như MOBIVI, Fptshop.

Nhờ đó, giá dịch vụ của CIC năm 2016 giảm 34,7%; khách hàng vay pháp nhân giảm 26,3% so với 2015; năm 2017 vay thể nhân giảm 17,5%, vay pháp nhân giảm 11,9% so với 2016 và năm 2018 giảm tiếp 12% giá toàn bộ sản phẩm do đơn vị này thiết kế.

Đây là lần hiếm hoi CIC công bố thông tin hoạt động của mình trên truyền thông. Từ trước tới nay, đơn vị này được biết đến như là doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước trực thuộc NHNN hoạt động có lãi nhất trong hệ thống. Lý do ở đây là ngoài chi phí thuế và nhân công, các thông tin đầu vào CIC không phải trả một đồng nào do yêu cầu bắt buộc của Nhà nước là các TCTD phải cung cấp thông tin miễn phí cho CIC. Tuy nhiên, khi các TCTD muốn có được thông tin khách hàng để thẩm định cho vay từ CIC thì phải trả phí.

Để góp phần cạnh tranh trong lĩnh vực cung cấp thông tin tín dụng, Nhà nước cho phép thành lập thêm một tổ chức tương tự là Công ty Cổ phần Thông tin tín dụng Việt Nam (PCB). Tuy nhiên, xét về thị phần thì PCB không thấm tháp so với CIC do chỉ có 12/37 NHTM là cổ đông, đồng thời là đơn vị chia sẻ thông tin đầu vào và thị phần đã bị CIC phủ kín trước khi PCB được sinh ra.

Tin mới lên