Bộ Tài chính bác đề xuất nâng mức cược bóng đá quốc tế lên 100 triệu
(VNF) - Bộ Tài chính bác đề xuất nâng mức cược bóng đá quốc tế lên 100 triệu như đề xuất của VCCI và VAFIE, do lo ngại ảnh hưởng an ninh trật tự.
Thực tế, tính hấp dẫn của trường phái đầu tư này là ở khả năng tạo ra những biến động lớn tới giá cổ phiếu trong một thời gian rất ngắn, thu hút dòng tiền nhanh và mạnh. Tuy nhiên, giá cả chỉ phản ánh một cách tương đối giá trị thật của cổ phiếu, nếu chỉ đánh giá dựa vào yếu tố này mà không đi sâu phân tích giá trị thực của chúng, các nhà đầu tư rất dễ bị rơi vào bẫy.
Gọi đây là chiến lược phổ biến là bởi cũng đã có không ít nhà đầu tư gặt hái được “trái ngọt” sau những lần mạnh dạn xuống tiền.
Hồi tháng 11/2019, thị trường chứng khoán đã chứng kiến một xu hướng tiêu cực với áp lực bán đến từ cả khối ngoại và tự doanh của các công ty chứng khoán.
Tuy nhiên, trong bối cảnh đó, nhiều cổ phiếu vẫn đạt được mức tăng ấn tượng, đặc biệt cổ phiếu VRC của Công ty Cổ phần Bất động sản và Đầu tư VRC đã gây sự chú ý của giới đầu tư với nhịp tăng gần 55%, trở thành một trong những mã tăng mạnh nhất thị trường.
“Con sóng VRC" đã mang lại lợi suất đáng mơ ước cho nhiều nhà đầu tư khi đã mua đúng nhịp tăng giá, đặc biệt trong bối cảnh thị trường chung không có quá nhiều cơ hội.

Trong đầu tư cổ phiếu, một số khoản đầu tư có thể giống như việc mua một chiếc xe hơi cũ. (Ảnh minh họa: Internet)
Trước khi đạt được mức tăng này, trong 8 tháng đầu năm 2019, VRC nằm trong xu hướng giảm giá từ mức hơn 18.000 đồng/cổ phiếu về đáy thấp nhất 14.000 đồng/cổ phiếu, cùng với đó là thanh khoản cũng cạn dần với khối lượng giao dịch chỉ vài chục nghìn đơn vị mỗi phiên.
Trong giai đoạn này, Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (mã: SHS) đã đẩy mạnh gom vào và hoàn tất giao dịch vào đầu tháng 9/2019 với gần 1,8 triệu cổ phiếu được mua thành công, nâng tỷ lệ nắm giữ lên 10,66% và trở thành cổ đông lớn nhất.
Như vậy, lượng cổ phiếu VRC mới của SHS đã được mua tại đúng vùng đáy trước khi mã này "dậy sóng". Tính đến phiên giao dịch giữa tháng 12/2019, tức là sau khoảng 2 tháng, VRC ghi nhận mức giá 23.700 đồng/cổ phiếu. Giả sử mức giá trung bình mà SHS mua vào là 14.850 đồng/cổ phiếu thì với gần 1,8 triệu đơn vị, công ty chứng khoán này đã thu về khoản lãi hơn gần 16 tỷ đồng.
Rõ ràng, SHS đã trở thành nhà đầu tư rất thành công tại thời điểm đó. Không chỉ đối với các nhà đầu tư tổ chức như SHS, phương thức mua vào khi giá cổ phiếu giảm sâu cũng được nhiều nhà đầu tư cá nhân lựa chọn.
Có thể kể đến như, tháng 3/2020 là thời điểm thị trường chứng khoán bị ảnh hưởng lớn nhất do tác động của dịch Covid-19, các chỉ số thị trường liên tiếp chứng kiến những phiên giảm sâu kỷ lục, nhưng số lượng tài khoản mở mới của nhà đầu tư cá nhân lại tăng vọt 75% so với tháng 2 và 225% so với tháng 1.
Theo nhận định của các chuyên gia chứng khoán, việc các nhà đầu tư bắt đáy cổ phiếu có khả năng mang lại lợi nhuận trong ngắn hạn nhưng cơ hội chỉ đến một lần. Bởi lẽ, giá cả chỉ phản ánh một cách tương đối giá trị thật của cổ phiếu.
Các chuyên gia cũng khuyến nghị, nếu chỉ đánh giá dựa vào yếu tố giá mà không đi sâu phân tích giá trị thực của chúng thì các nhà đầu tư rất dễ bị rới vào “bẫy”.
Quay trở lại với diễn biến cổ phiếu VRC, có thể thấy ngay sau khi mang về khoản lãi đậm cho SHS, mã này đã ngay lập tức ghi nhận 21 phiên giảm liên tiếp, trong đó có 19 phiên giảm sàn và tiếp tục giao dịch trồi sụt tăng trần, giảm sàn những phiên sau đó xuống còn 4.330 đồng/cổ phiếu (phiên 31/3), giảm gần 71% so với giá mua của SHS.
Hiện, VRC hồi phục lên vùng giá hơn 6.000 đồng/cổ phiếu, nhưng thanh khoản đã sụt giảm khá nhiều so với thời điểm thăng hoa hồi cuối năm 2019. Đáng chú ý, giai đoạn cổ phiếu VRC lao dốc cũng chính là thời điểm mà công ty công bố kết quả kinh doanh năm 2019 với lợi nhuận sụt giảm tới 91% so với năm trước và dòng tiền âm.
Một ví dụ minh họa khác về việc giá cổ phiếu giảm có thể là một cái bẫy là trường hợp của mã ASM (Công ty Cổ phần Tập đoàn Sao Mai) hồi năm 2018. Nhiều nhà đầu tư đã được khuyến nghị mua ASM tại thời điểm đầu năm bởi doanh nghiệp liên tiếp ghi nhận lợi nhuận tăng trưởng ấn tượng, P/E lại chỉ ở quanh mức 3 lần.
Tuy nhiên, sau đó khoảng 2 tháng, P/E của ASM chỉ còn 1,8 lần và giá cổ phiếu đã giảm tới 40%, thấp hơn nhiều so với giá được khuyến nghị mua trước đó. Nếu theo chiến lược mua vào khi giá xuống thì đây là mức giá đã hấp dẫn hơn nhiều. Thế nhưng, nhiều khuyến nghị lại cho rằng không nên mua vào, bởi có nhiều câu hỏi xung quanh những khoản lợi nhuận của Tập đoàn Sao Mai.
Nhìn chung, chiến lược mua cổ phiếu khi giá đã giảm sâu cũng giống như câu chuyện mua một chiếc xe hơi. Người mua đến showroom ô tô tìm được xe ưng ý nhưng không đủ tiền, và ở đó có một chiếc xe cũ cùng loại với giá bán chỉ bằng một nửa, có người sẽ cho rằng đây là một món hời và quyết định mua.
Tuy nhiên, sau thời gian ngắn sử dụng “món hời” này, nhiều vấn đề đã xảy ra: chiếc xe phải mang đi sửa, thợ sửa xe thông báo rằng chiếc xe trước đó đã bị ngập nước quá nặng, ước tính số tiền bỏ ra để sửa chữa toàn bộ cùng số tiền mua đã vượt qua giá trị của một chiếc xe mới.
Tương tự, nhiều doanh nghiệp trông bề ngoài có thể thấy rất ổn và giá cổ phiếu rẻ, nhưng tiềm ẩn nhiều vấn đề cần phải giải quyết.
(VNF) - Bộ Tài chính bác đề xuất nâng mức cược bóng đá quốc tế lên 100 triệu như đề xuất của VCCI và VAFIE, do lo ngại ảnh hưởng an ninh trật tự.
(VNF) - Theo đại diện PYN Elite Fund, nhóm cổ phiếu thuộc hệ sinh thái Vingroup (VIC) đã dẫn dắt phần lớn đà tăng của thị trường và có tác động rất lớn đến chỉ số VN-Index trong năm 2025.
(VNF) - Theo số liệu của Cục Thuế (Bộ Tài chính), năm 2025 chứng kiến dấu mốc của ngành thuế khi lần đầu tiên số thu do cơ quan thuế quản lý vượt mốc 2 triệu tỷ đồng.
(VNF) - Theo các chuyên gia, “nút thắt” lớn nhất khiến nhiều thương vụ đấu giá cổ phần thất bại nằm ở mức định giá thiếu thực tế: doanh nghiệp kỳ vọng thu về quá cao so với giá trị thị trường, trong khi nhà đầu tư ngày càng thận trọng và không sẵn sàng trả giá vượt ngưỡng hợp lý.
(VNF) - Central Retail chính thức thoái toàn bộ vốn khỏi Nguyễn Kim sau gần một thập kỷ gắn bó, chấp nhận “cắt lỗ” để tái cơ cấu danh mục đầu tư tại Việt Nam, dồn lực cho hai trụ cột chiến lược là thực phẩm và bất động sản.
(VNF) - Theo thông báo từ Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), gần 600 triệu cổ phiếu KSF niêm yết bổ sung của Sunshine Group sẽ chính thức giao dịch trên HNX từ ngày 24/12/2025, nâng tổng số cổ phiếu đang giao dịch của Tập đoàn này lên gần 900 triệu đơn vị.
(VNF) - VN-Index thiết lập mức đỉnh lịch sử mới, đóng cửa 1.772,15 điểm trong khi số lượng mã giảm điểm trên HoSE và HNX đều áp đảo.
(VNF) - Trong khi cổ phiếu HDB tiếp tục lập đỉnh giá kỷ lục mới, cổ phiếu STB có phiên tăng kịch trần thứ 2 liên tiếp.
(VNF) - Phía Cen Land cho hay mọi hoạt động đầu tư được thực hiện bởi Phó chủ tịch Phạm Thanh Hưng là hoạt động đầu tư cá nhân và không chịu sự ủy quyền của doanh nghiệp.
(VNF) - Cổ phiếu LPB lao dốc sau thông tin hai anh em Bầu Thụy đều chính thức rời khỏi “ghế nóng” LPBank. Trái lại, cổ phiếu STB của Sacombank lại tiếp tục phủ sắc tím trong phiên giao dịch cùng ngày.
(VNF) - Shark Hưng mới đây đã chia sẻ về những tin đồn đang lan truyền về ông, gây ảnh hưởng tới Cen Land - nơi ông đang làm Phó chủ tịch.
(VNF) - KBC vừa công bố về việc nắm quyền kiểm soát Công ty Cổ phần Đầu tư Láng Hạ - chủ đầu tư dự án 28 tầng đang bỏ hoang tại Láng Hạ, Hà Nội.
(VNF) - Theo TS. Nguyễn Trí Hiếu, Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Phát triển thị trường tài chính và bất động sản toàn cầu, việc xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam cần được triển khai theo lộ trình thận trọng, phù hợp với năng lực thực tế, không thể nóng vội hay “đốt cháy giai đoạn”.
(VNF) - VN-Index tăng thêm 47 điểm, tiếp đà hưng phấn được duy trì từ cuối tuần trước nhờ dòng tiền ngoại nhập cuộc mạnh mẽ, mua ròng với giá trị 473,94 tỷ đồng.
(VNF) - Cổ phiếu STB bất ngờ “trần cứng” với lực cầu áp đảo trong bối cảnh thị trường duy trì đà hưng phấn, đưa Sacombank trở thành tâm điểm chú ý.
(VNF) - Sau 15 năm làm việc tại thành phố lớn, sở hữu hơn 1 tỷ đồng tiền tích lũy nhưng vẫn đứng trước lựa chọn đầy áp lực giữa vay nợ mua nhà hay tiếp tục thuê trọ. Câu chuyện không chỉ phản ánh nỗi bế tắc cá nhân mà còn cho thấy thực trạng an cư ngày càng khó tiếp cận của nhiều gia đình có thu nhập trung bình và khá, cùng những góc nhìn tài chính đáng suy ngẫm về nhà ở, đầu tư và an toàn tài chính dài hạn.
(VNF) - Năm 2025 ghi dấu sự hồi phục mạnh của ngành tài chính – ngân hàng Việt Nam, khi hầu hết các định chế đều công bố kết quả kinh doanh quý III với nhiều chỉ tiêu vượt kỳ vọng. Bên cạnh lợi nhuận, các chỉ số tài chính then chốt như CAR, LDR, ROE và quy mô tài sản tiếp tục là yếu tố phản ánh rõ nét sức khỏe của từng tổ chức tín dụng.
(VNF) - Những tháng cuối năm 2025 chứng kiến làn sóng cổ phiếu rời sàn HNX và UPCoM. Điểm chung của phần lớn các trường hợp là doanh nghiệp bị hủy tư cách công ty đại chúng do không còn đáp ứng điều kiện pháp lý.
(VNF) - Tại Hội nghị công bố thành lập Trung tâm Tài chính Quốc tế tại Việt Nam, UBND TP. Đà Nẵng đã công bố 10 tổ chức trở thành thành viên của Trung tâm Tài chính Quốc tế Việt Nam tại Đà Nẵng.
(VNF) - TP. HCM đã làm việc, trao đổi với hơn 50 nhà đầu tư, đối tác sáng lập thuộc bốn nhóm lĩnh vực và lựa chọn các nhà đầu tư tiềm năng tham gia giai đoạn đầu.
(VNF) - Trong một bước đi chiến lược mang tính lịch sử, Emall Việt Nam, đơn vị đứng sau hệ thống 100 cửa hàng giày Pierre Cardin & Oscar Fashion tại Việt Nam, vừa công bố mua lại quyền sở hữu hệ thống phân phối và thương hiệu Pierre Cardin tại Canada.
(VNF) - Bộ đôi dầu khí BSR, PVD dẫn đầu danh sách cổ phiếu tăng mạnh nhất sàn HoSE, trong khi áp lực bán tháo đưa DGC rơi theo chiều ngược lại.
Dù mang trên mình vị thế của những doanh nghiệp đầu ngành với câu chuyện AI đầy hứa hẹn, năm 2025 lại đang dần khép lại như một "năm đáng quên" đối với cổ đông của những mã cổ phiếu này.
(VNF) - Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi với nhiều nội dung liên quan đến lương hưu. Đáng chú ý, người nghỉ hưu cuối 2025 có cơ hội hưởng lương hưu mở rộng, tỷ lệ tối đa 75%.
(VNF) - Theo Dự thảo Nghị định về quản lý thuế đối với hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh vừa được cơ quan chức năng công bố, các hộ kinh doanh có từ hai cửa hàng trở lên, dù hoạt động trên cùng hay khác tỉnh, thành phố, đều sẽ thực hiện khai thuế tập trung trên một hồ sơ và sử dụng chung một mã số thuế.
(VNF) - Bộ Tài chính bác đề xuất nâng mức cược bóng đá quốc tế lên 100 triệu như đề xuất của VCCI và VAFIE, do lo ngại ảnh hưởng an ninh trật tự.
(VNF) - Cuối năm – mùa cam chín rộ ở Hà Tĩnh, những vườn cam trên nhiều vùng đồi như Thượng Lộc, Hương Khê, Vũ Quang, Mai Hoa… đang tạo nên những khoảnh khắc rộn ràng của thu hoạch. Đây là thời điểm chứng kiến sự hội tụ của nắng gió, đất đỏ và bàn tay nông dân, tạo ra những cây cam “siêu quả” độc đáo, không chỉ là đặc sản vùng miền mà còn là sản phẩm của mô hình liên kết nông nghiệp, góp phần thực hiện mục tiêu quốc gia về xóa đói giảm nghèo tại Hà Tĩnh trong những năm qua.