Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam (Yuanta) cho biết, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV, HoSE: BID) vừa công bố lợi nhuận sau thuế quý IV/2020 đạt 1.600 tỷ đồng, giảm 22% so với quý trước và giảm 43% so với cùng kỳ, do tăng trích lập dự phòng.
Lợi nhuận sau thuế cả năm 2020 đạt 7.100 tỷ đồng, giảm 14,7% so với năm trước, hoàn thành 74% mục tiêu năm và 69% kết quả dự báo của Yuantan.
Công ty chứng khoán này cho rằng, BIDV tăng trích lập dự phòng đáng kể trong ba tháng cuối năm 2020, điều này đã bào mòn lợi nhuận. Nhưng Yuantan đánh giá việc làm này theo hướng tích cực, bởi vì nó giúp giảm tác động từ việc hình thành nợ xấu của các khoản vay được tái cơ cấu (thông thường có độ trễ nhất định) và khả năng hình thành nợ xấu mới có thể gia tăng trong năm 2021.
Tuy nhiên, Yuanta cho rằng, đối với cổ phiếu BID thì mức định giá vẫn cao. BID giao dịch tại mức P/B kỳ vọng năm 2021 là 1,8x so với mức trung vị ngành là 1,3x mặc dù ROE chỉ đạt 12% khi so với trung vị ngành là 16%.
BID hưởng lợi từ quy mô lớn và là ngân hàng có vốn nhà nước như Vietcombank, nhưng Yuanta cho rằng BID khó có thể so sánh với VCB (được khuyến nghị mua) về mặt chất lượng. Vì vậy, Yuanta duy trì khuyến nghị đối với BID, giá mục tiêu 37.300 đồng/cổ phiếu.
BVSC: Khuyến nghị tích cực cho FPT, giá mục tiêu 78.400 đồng/cổ phiếu
Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) nhận định, dù ảnh hưởng của dịch Covid-19 có khiến tăng trưởng của Công ty Cổ phần FPT (HoSE: FPT) chậm lại trong năm 2020, tuy nhiên vẫn đánh giá rất cao những gì FPT đã đạt được trong giai đoạn này.
Theo kết quả kinh doanh quý IV/2020 và lũy kế cả năm vừa được FPT công bố, trong quý IV doanh nghiệp ghi nhận doanh thu thuần 8.667 tỷ đồng, tăng 6,7% so với cùng kỳ và lợi nhuận sau thuế cổ đông công ty mẹ đạt 983 tỷ đồng, tăng 30%.
Năm 2020, FPT đạt doanh thu thuần 29.830 tỷ đồng, tăng 7,6% cùng kỳ và lợi nhuận sau thuế cổ đông công ty mẹ đạt 3.537 tỷ đồng, tăng gần 13%.
Đặc biệt, giá trị hợp đồng ký mới tăng mạnh trở lại trong ba tháng cuối năm vừa qua, trong đó hợp đồng dịch vụ I.T nước ngoài tăng gần 36% và hợp đồng dịch vụ I.T trong nước tăng 56%. Cả năm 2020, giá trị hợp đồng của 2 mảng này đều tăng khoảng 23%.
Đáng chú ý, số lượng hợp đồng mega và semi-mega đều tăng mạnh thể hiện vị thế của FPT trên thị trường dịch vụ I.T toàn cầu đang ngày một vững chắc.
BVSC dự báo, FPT sẽ đạt mức doanh thu 34.513 tỷ đồng, tăng trưởng gần 16% so với cùng kỳ và lợi nhuận sau thuế cổ đông công ty mẹ đạt 4.213 tỷ đồng, tăng 19% trong năm 2021. Dự báo này dựa trên các tiêu điểm chính, bao gồm FSoft tăng trưởng tốt nhờ các hợp đồng ký cuối 2020; FPT viễn thông mở rộng ra vùng nông thôn với mô hình bán hàng thông qua đại lý trong khi mảng PayTV thoát lỗ giúp cải thiện biên lợi nhuận; FPT online hồi phục sau dịch; đầu tư mở rộng các hệ thống trường trung học, cao đẳng và đại học để duy trì mức tăng trưởng số lượng học sinh 30-40%/năm.
"Với những tín hiệu tích cực từ tăng trưởng về số lượng cũng như quy mô các hợp đồng ký mới trong và ngoài nước, chúng tôi khá tự tin rằng FPT sẽ tiếp tục đạt được tăng trưởng 2 chữ số trong năm 2021 theo đà hồi phục chung của kinh tế toàn cầu cũng như nhu cầu đầu tư cho công nghệ của các doanh nghiệp", báo cáo của BVSC nêu rõ.
Chính vì vậy, BVSC tiếp tục duy trì khuyến nghị tích cực đối với cổ phiếu FPT và nâng giá mục tiêu lên 78.400 đồng/cổ phiếu bằng phương pháp DCF.
VCSC: Khuyến nghị phù hợp thị trường dành cho CTD
Công ty Chứng khoán Bản Việt (VCSC) cho biết, Công ty Cổ phần Xây dựng Coteccons (HoSE: CTD) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý IV/2020 với các kết quả như sau: doanh thu thuần giảm 42% so với cùng kỳ năm trước (đạt 4.300 tỷ đồng) trong khi lợi nhuận sau thuế sau lợi ích cổ đông thiểu số tăng 60% (đạt 94 tỷ đồng).
Đáng chú ý, trong đó chi phí SG&A tăng mạnh trong quý IV/2020 do một khoản trích lập dự phòng được ghi nhận dưới khoản mục "dự phòng các khoản phải thu ngắn hạn khó đòi" lên tới 125,9 tỷ đồng so với con số không trong quý IV/2019 khiến tỷ lệ chi phí SG&A trên doanh thu tăng lên 5,2% trong quý IV/2020 so với khoảng 1,5% đến 3,7% trong giai đoạn 2018 - 2019.
Trong cả năm 2020, CTD báo cáo doanh thu đạt 14.600 tỷ đồng (giảm 38% so với năm trước) và lợi nhuận sau thuế sau lợi ích cổ đông thiểu số đạt 463 tỷ đồng (giảm 35% so với năm trước). Doanh thu, biên lợi nhuận gộp và lợi nhuận gộp cả năm 2020 của CTD phù hợp với dự báo của VCSC.
Tuy nhiên, chi phí SG&A trong quý IV/2020 tăng mạnh khiến lợi nhuận sau thuế sau lợi ích cổ đông thiểu số cả năm 2020 của CTD chỉ đạt 87% dự báo của VCSC. Ngoài ra, CTD cho biết lượng backlog vào cuối năm 2020 ở mức khoảng 10.000 tỷ đồng, phù hợp với kỳ vọng.
Nếu loại trừ ảnh hưởng của khoản dự phòng bất thường được trích lập trong quý IV/2020, kết quả kinh doanh cốt lõi năm 2020 của CTD phù hợp với kỳ vọng của VCSC.
Do đó, VCSC tiếp tục duy trì khuyến nghị phù hợp thị trường dành cho cổ phiếu CTD.
(VNF) - Trao đổi cùng Tạp chí Đầu tư Tài chính – VietnamFinance, Luật sư Nguyễn Ngọc Hà cho rằng, ngưỡng chịu thuế 500 triệu đồng/năm cho hộ kinh doanh là phù hợp trong bối cảnh hiện nay, nhưng để phát huy hiệu quả, cần kết hợp với các giải pháp về quản lý thuế, chống thất thu và hỗ trợ chuyển đổi hộ kinh doanh lên mô hình doanh nghiệp khi đạt đến quy mô nhất định, nếu không ngân sách sẽ đứng trước nguy cơ thất thu.
(VNF) - Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải nêu ý kiến, ngưỡng không chịu thuế cần phù hợp, không làm mất kế sinh nhai của các hộ cá nhân kinh doanh nhỏ, đảm bảo an sinh xã hội.
(VNF) - HĐQT VPBankS vừa thông qua giá tham chiếu cổ phiếu VPX là 33.900 đồng/cp. Ở mức giá này, vốn hóa VPBankS đạt gần 64.000 tỷ đồng, trở thành doanh nghiệp tỷ đô trên sàn chứng khoán.
(VNF) - Theo chuyên gia thuế, khi mua hàng người mua bắt buộc yêu cầu người bán cung cấp CCCD để thực hiện lập bảng kê, nhằm truy xuất nguồn gốc hàng hoá và thông tin người bán.
(VNF) - 31,2 triệu cổ phiếu sẽ được Dragon Capital đăng ký lưu ký tại VSDC và đăng ký giao dịch trên sàn UPCoM với ngày chốt danh sách cổ đông vào 17h ngày 4/12.
(VNF) - PTB sẽ phát hành gần 13,4 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu với giá 12.000 đồng/cp, thấp hơn 4 lần so với thị giá. Đợt chào bán dự kiến thu về gần 161 tỷ đồng, dùng để bổ sung vốn cho hai công ty con Phúc Tân Kiều và Gỗ Phú Tài Bình Định.
(VNF) - Hiệp hội Tư vấn Tài chính Việt Nam (VFCA) phối hợp với Tạp chí Đầu tư Tài chính – VietnamFinance đồng tổ chức Diễn đàn Triển vọng Thị trường Vốn Việt Nam 2026 với chủ đề “Bứt phá trên nền tảng mới”.
(VNF) - Ông Nguyễn Trọng Trung, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Gelex có tên trong danh sách đề cử vào vị trí Thành viên HĐQT FPT Telecom nhiệm kỳ 2023-2028.
(VNF) - Seaside Homes – doanh nghiệp bất động sản tại TP. Hồ Chí Minh, do hai nữ doanh nhân góp vốn sở hữu phần lớn – vừa bị UBCKNN xử phạt 92,5 triệu đồng vì không công bố đầy đủ thông tin liên quan đến các đợt phát hành trái phiếu. Đây không phải lần đầu công ty này bị xử phạt, trong khi doanh nghiệp đang hoạt động trên nhiều dự án và sở hữu một hệ sinh thái các công ty BĐS liên kết rộng lớn.
(VNF) - Taseco Land đặt mục tiêu doanh thu 12.000 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 3.000 tỷ đồng trong năm 2026, lần lượt gấp 3 lần và gần 5 lần mức thực hiện 2025. Lợi thế về quỹ đất sẽ là động lực chính cho năm bùng nổ này.
(VNF) - Bà Lê Yến - Giám đốc Công ty TNHH Tư vấn Thuế Hà Nội cho rằng, đề xuất nâng ngưỡng doanh thu không phải nộp thuế cho hộ kinh doanh lên 500 triệu đồng/năm của Bộ Tài chính vẫn chưa thực sự công bằng. Do đó, cần nâng nên cân nhắc nâng ngưỡng lên 1 tỷ đồng/năm để đảm bảo tính hợp lý, tạo điều kiện cho hộ kinh doanh nhỏ duy trì hoạt động và phát triển.
(VNF) - Lãnh đạo Thuế TP. Hà Nội khẳng định, mọi sai sót của hộ kinh doanh trong quá trình chuyển đổi không phải lỗi cố tình được cơ quan thuế nhắc nhở, chưa xử phạt.
(VNF) - Sau khi các kế hoạch thoái vốn Nhà nước được công bố, nhiều "con sóng" lớn, nhỏ đã được ghi nhận tại các cổ phiếu liên quan. GTD và VTC thậm chí đã tím trần 10 phiên liên tiếp.
(VNF) - Bộ Tài chính vừa đề nghị điều chỉnh mức doanh thu không phải nộp thuế lên 500 triệu đồng/năm. Về vấn đề này, chuyên gia thuế Nguyễn Văn Được đánh giá phương án mới hợp lý hơn so với cách tính cũ, nhưng vẫn cần điều chỉnh theo biên lợi nhuận để đảm bảo công bằng giữa hộ kinh doanh và người làm công ăn lương.
(VNF) - Thị phần margin của nhóm công ty chứng khoán có ngân hàng hỗ trợ đã tăng từ dưới 40% cách đây 5 năm lên gần 60% hiện tại, phần lớn lấy từ thị phần của nhóm công ty ngoại.
(VNF) - Tập đoàn Dabaco Việt Nam (DBC) bị cơ quan quản lý điểm tên vì vi phạm trong công bố thông tin và sử dụng vốn huy động. Quyết định xử phạt được Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước ban hành ngày 26/11/2025 theo số 460/QĐ-XPHC.
(VNF) - Sau 8 năm ThaiBev thâu tóm Sabeco, bức tranh tài chính của “ông lớn” ngành bia Việt Nam cho thấy sự đối lập rõ nét: giá trị khoản đầu tư của chủ mới giảm mạnh khoảng 3,7 tỷ USD, nhưng dòng tiền cổ tức vẫn đều đặn giúp nhà đầu tư Thái thu về gần 15.500 tỷ đồng.
(VNF) - Theo cơ quan thuế, khi phát sinh hoạt động cho thuê nhà, bất động sản thì cá nhân, hộ gia đình đã trực tiếp tham gia hoạt động kinh doanh, do đó phải có nghĩa vụ kê khai, nộp thuế.
(VNF) - Ngày 27/11/2025, Công ty Cổ phần Chứng khoán OCBS (OCBS) đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông bất thường thông qua phương án tăng vốn điều lệ lên 3.200 tỷ đồng. Đây là lần tăng vốn thứ hai của OCBS trong năm 2025, sau khi công ty hoàn tất nâng vốn từ 300 tỷ lên 1.200 tỷ vào tháng 7/2025. Với tổng mức tăng gấp hơn 10 lần chỉ trong thời gian ngắn, OCBS trở thành một trong những doanh nghiệp có tốc độ tăng vốn nhanh nhất thị trường.
(VNF) - Ngày 4/12 sắp tới, Masan Consumer (MCH) sẽ công bố thông tin chi tiết về kế hoạch niêm yết trên HoSE. Đây không chỉ là một bước chuyển quan trọng đối với doanh nghiệp mà còn là điểm nhấn đáng chú ý trong bối cảnh thị trường chứng khoán Việt Nam đang bước vào giai đoạn tăng tốc cuối năm, thời điểm nhà đầu tư luôn tìm kiếm những tín hiệu rõ ràng để định hình kỳ vọng cho năm kế tiếp.
(VNF) - Ông Lê Văn Tuấn – Giám đốc Kế toán thuế Keytas đề xuất, có thể xem xét ngưỡng miễn thuế 750 triệu nhằm nuôi dưỡng nguồn thu trong dài hạn và khuyến khích phát triển kinh tế tư nhân.
(VNF) - Làn sóng IPO tại Việt Nam đang tăng tốc mạnh mẽ, mở ra cơ hội gọi vốn cho doanh nghiệp và kỳ vọng sinh lời cho nhà đầu tư. Theo FIDEY Việt Nam, thị trường cần thêm nhiều doanh nghiệp chất lượng thực sự, nhưng bài toán lớn đặt ra là làm sao định giá đúng các doanh nghiệp trẻ và startup khi dữ liệu tài chính còn hạn chế và rủi ro tăng trưởng vẫn ở mức cao.
(VNF) - Trao đổi cùng Tạp chí Đầu tư Tài chính – VietnamFinance, Luật sư Nguyễn Ngọc Hà cho rằng, ngưỡng chịu thuế 500 triệu đồng/năm cho hộ kinh doanh là phù hợp trong bối cảnh hiện nay, nhưng để phát huy hiệu quả, cần kết hợp với các giải pháp về quản lý thuế, chống thất thu và hỗ trợ chuyển đổi hộ kinh doanh lên mô hình doanh nghiệp khi đạt đến quy mô nhất định, nếu không ngân sách sẽ đứng trước nguy cơ thất thu.
(VNF) - Hàng loạt dự án nhà ở xã hội tại Đà Nẵng như An Trung 2, Đại Địa Bảo, Ecohome Hòa Hiệp… đang được đẩy nhanh tiến độ, cung cấp hàng nghìn căn hộ cho thị trường, đáp ứng nhu cầu an cư của người thu nhập thấp.