Doanh thu lớn nhưng lợi nhuận ít: Hộ kinh doanh lo ngại gánh nặng thuế
(VNF) - Nhiều hộ kinh doanh lo lắng khi doanh thu cao nhưng lợi nhuận thực thấp khiến việc nộp thuế trở thành gánh nặng và mất công bằng.

Công ty Cổ phần Đầu tư Sài Gòn VRG (HoSE: SIP) ghi nhận KQKD 9 tháng năm 2023 đi ngang với doanh thu thuần gần 4.800 tỷ đồng (tăng 3,6% so với cùng kỳ) và LNST đạt 663 tỷ đồng (giảm 5,2% so với cùng kỳ), tương đương 75% và 59% dự phóng của Công ty TNHH chứng khoán ACB (ACBS).
Doanh thu tăng nhẹ chủ yếu nhờ doanh thu cung cấp điện, nước tăng 4,6% so với cùng kỳ. Lợi nhuận giảm nhẹ chủ yếu do: biên lợi nhuận gộp (BLNG) giảm 0,3%so với cùng kỳ từ 13,7% xuống 13,4%, chủ yếu do BLNG của mảng cho thuê đất khu công nghiệp (KCN) thấp hơn (57,5% so với 71,0%) khi công ty điều chỉnh tổng vốn đầu tư KCN Lộc An Bình Sơn; chi phí tài chính cao hơn (71 tỷ đồng so với 21 tỷ đồng) do tăng chi phí lãi vay và trích lập dự phòng đầu tư vào Casumina (HoSE: CSM) và Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam (HoSE: GVR).
Trong 9 tháng năm 2023, tổng nợ vay của SIP tăng gần 600 tỷ đồng lên gần 1.300 tỷ đồng trong khi tiền và tương đương tiền giảm gần 600 tỷ đồng xuống còn hơn 3.600 tỷ đồng, tương đương 18% tổng tài sản. Tỷ lệ Tiền mặt ròng/Vốn chủ sở hữu giảm từ 96,2% xuống 60,7% trong 9 tháng năm 2023 nhưng vẫn cao hơn nhiều so với mức trung vị của ngành là 12%.
Trong quý II/2023, khoản vay 1.800 tỷ đồng của SIP cho cổ đông lớn nhất là CTCP Đầu tư & Phát triển Đô thị An Lộc giảm xuống còn 0 đồng. Trong quý III/2023, để tận dụng nguồn tiền nhàn rỗi, công ty đã cho Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS) vay tín chấp hơn 700 tỷ đồng với lãi suất 6-7,3%/năm. Do đó, thu nhập từ lãi tiền gửi và cho vay giảm 17,6% so với cùng kỳ xuống 187 tỷ đồng trong 9 tháng năm 2023. Mặt khác, Công ty Chứng khoán Vietinbank (HoSE: CTS) thông qua kế hoạch vay tối đa 2.000 tỷ đồng từ SIP.
ACBS giữ dự phóng doanh thu 2023 ở mức 6.400 tỷ đồng (tăng 5,5% so với cùng kỳ) và điều chỉnh giảm 16% LNST 2023 xuống 948 tỷ đồng (giảm 6,1% so với cùng kỳ) do BLNG của mảng KCN thấp hơn và chi phí tài chính cao hơn dự kiến. Trong năm 2024, ACBS dự phóng doanh thu đạt gần 6.900 tỷ đồng (tăng 8,1% so với cùng kỳ) và LNST ở mức 951 tỷ đồng (tăng 0,3% so với cùng kỳ) nhờ số lượng khách thuê hoạt động tại KCN Phước Đông tăng lên, lắp đặt nhiều tấm pin mặt trời áp mái hơn nhưng doanh thu tài chính thấp hơn và chi phí tài chính cao hơn.
Sử dụng phương pháp NAV, ACBS đưa ra giá mục tiêu là 77.926 đồng/cổ phiếu vào cuối năm 2024 và lặp lại khuyến nghị mua. Mối quan tâm chính của ACBS đối với cổ phiếu này là thanh khoản thấp mặc dù đã chuyển sàn niêm yết từ UPCoM lên HoSE.
Lợi nhuận ròng 9 tháng năm 2023 của Tổng công ty Phát triển đô thị Kinh Bắc (HoSE: KBC) giảm 23,4% so với cùng kỳ xuống còn 2.944 tỷ đồng (~11,9 triệu USD) do NIM giảm và nợ xấu gia tăng. Công ty chứng khoán VNDirect ước tính tỷ lệ nợ xấu tăng 0,6 điểm % so với quý trước (tăng 1,4 điểm % so với cùng kỳ) lên 2,8% trong quý III/23, cho thấy chất lượng tài sản đang suy giảm đồng thời kỳ vọng tăng trưởng LN ròng năm 2023/2024 lần lượt là -4,5%/29,0% so với cùng kỳ.
Theo VNDirect, diện tích còn lại từ KCN Quang Châu mở rộng và một phần từ Nam Sơn Hạp Lĩnh đã hoàn thành GPMB và dự kiến sẽ bàn giao cho khách hàng trong quý IV/2023. KBC đang có 50ha sẵn sàng bàn giao và 30ha đang trong giai đoạn GPMB. Ước tính sẽ đóng góp khoảng 1.700 tỷ đồng vào doanh thu năm 2023, giúp cho dự phóng cả năm của VNDirect vẫn được duy trì.
Kể từ giữa năm 2023, dòng vốn FDI đổ vào Việt Nam đã cho thấy xu hướng tăng qua từng tháng và dự kiến sẽ phá vỡ kỉ lục năm 2022. VNDirect tin rằng sự hồi phục của hoạt động sản xuất và xu hướng Trung Quốc +1 sẽ là động lực mạnh mẽ cho dòng vốn FDI tiếp tục đổ vào trong những năm tới, dẫn đến nhu cầu cao về đất KCN sẵn sàng cho thuê.
Quy hoạch tổng thể 1/2000 của KCN Tràng Duệ 3 đã được Ủy ban Nhân dân tỉnh Hải Phòng phê duyệt trong tháng 11. VNDirect kỳ vọng KBC sẽ hoàn tất thủ tục pháp lý cho dự án này và sẵn sàng cho thuê từ quý I/2024. Trang Due 3 sẽ nhanh chóng thu hút vốn FDI tới từ: vị trí chiến lược với quỹ đất chất lượng cao; tập trung vào việc cung cấp chuỗi giá trị hoàn chỉnh cho sản xuất linh kiện điện tử và bán dẫn. Với đóng góp mới từ KCN Tràng Duệ 3, VNDirect kỳ vọng LN ròng năm 2024-2025 sẽ tăng trưởng ở mức 5,9%/33,4% so với cùng kỳ.
VNDirect duy trì khuyến nghị khả quan với tiềm năng tăng giá là 26,8% và tỷ suất cổ tức là 6,4%. VNDirect không thay đổi giá mục tiêu trong khi giá cổ phiếu đã tăng 0,5% từ báo cáo gần nhất.
Doanh thu quý III/2023 của Công ty Cổ phần Điện lực Dầu khí Nhơn Trạch 2 (HoSE: NT2) đạt 816 tỷ đồng (giảm 62,3% so với cùng kỳ). LNST ghi nhận lỗ 123,77 tỷ đồng. KQKD quý III/2023 suy giảm mạnh so với cùng kỳ do NT2 bắt đầu đại tu nhà máy từ 7/9 đến 31/10 khiến phải dừng tổ máy gây ảnh hưởng nhiều đến sản lượng điện đầu ra trong kỳ.
Theo dự báo của Viện Nghiên cứu Quốc tế về Xã hội và Khí hậu (IRI), El Nino có xác suất cao sẽ diễn ra trong năm 2024 trước khi chuyển sang pha trung tính. Điều này đồng nghĩa với nền nhiệt cao hơn, thúc đẩy nhu cầu tiêu thụ điện.
Bên cạnh đó, El Nino tiếp diễn còn ảnh hưởng đến đến lượng mưa và mực nước của các hồ thuỷ điện, vì vậy huy động cho thuỷ điện sẽ giảm đi mở ra dư địa cho các nhà máy phát điện khác.
NT2 kỳ vọng vượt qua giai đoạn khó khăn trong quý III/2023 và bước vào phục hồi trong 2024 khi: nhà máy đã hoàn thành đại tu và sẵn sàng cho huy động trở lại; LNG nhập khẩu dự kiến sẽ có mặt tại thị trường trong năm 2024 thông qua kho cảng LNG Thị Vải – Giai đoạn 1, giảm đáng kể nguy cơ thiếu khí khi các mỏ khí trong nước dần cạn kiệt; hưởng lợi từ El Nino tiếp diễn thúc nhu cầu điện tăng và mở ra dư địa huy động nhiều hơn cho các nhà máy nhiệt điện.
Dựa trên định giá FCFF và EV/EBITDA, triển vọng kinh doanh cũng như xem xét các rủi ro có thể phát sinh, Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) khuyến nghị nắm giữ đối với cổ phiếu NT2. Giá mục tiêu là 27.700 đồng/cổ phiếu, cao hơn 11% so với giá tại ngày 06/12/2023.
(VNF) - Nhiều hộ kinh doanh lo lắng khi doanh thu cao nhưng lợi nhuận thực thấp khiến việc nộp thuế trở thành gánh nặng và mất công bằng.
(VNF) - Sự luân chuyển của dòng tiền trên thị trường chứng khoán được kỳ vọng sẽ có tính lan tỏa rộng rãi hơn trong thời gian tới.
(VNF) - “Gửi tiết kiệm ngân hàng là chắc ăn nhất” luôn là lựa chọn đầu tiên của người dân khi có tiền để dành. Tuy nhiên, nếu bỏ hết trứng vào một giỏ, có bao nhiêu cũng đầu tư hết vào một kênh...đôi khi chưa phải là lựa chọn tối ưu nhất.
(VNF) - Tòa án không chấp nhận đề nghị đề nghị xem xét lại quyết định tuyên bố phá sản, giao tài sản cho đơn vị thanh lý của VDB Đông Bắc.
(VNF) - Các chuyên gia chung quan điểm, ngưỡng miễn thuế của hộ kinh doanh 200 triệu/năm là bất cập, cần điều chỉnh tăng thêm và lưu ý đến mức lợi nhuận của từng nhóm ngành nghề.
(VNF) - Có thêm 39,62%, cổ phiếu HII là mã có mức tăng theo tuần cao nhất trên sàn HoSE từ đầu tháng 11 đến nay.
(VNF) - Theo TS. Lê Minh Nghĩa, kỹ năng quản lý tài chính cá nhân – gia đình gắn chặt với mục tiêu phát triển con người Việt Nam toàn diện. Một con người toàn diện không chỉ có tri thức, đạo đức, sức khỏe, kỹ năng lao động, mà còn cần năng lực quản lý nguồn lực tài chính của chính mình để sống chủ động, an toàn và có trách nhiệm với gia đình – xã hội.
(VNF) - Trong khi cặp penny HII – HID gây chú ý với loạt văn bản giải trình về chuỗi 5 phiên tăng trần liên tiếp, cặp bluechip VIC – VJC thu hút sự quan tâm bởi hành trình lập đỉnh.
(VNF) - Hộ kinh doanh dưới 200 triệu đồng/năm được miễn thuế giá trị gia tăng (GTGT) và thu nhập cá nhân (TNCN), còn hộ từ 200 triệu đến dưới 1 tỷ đồng/năm phải nộp thuế theo tỷ lệ % doanh thu tùy ngành nghề.
(VNF) - Đà tăng của thị trường chứng khoán song hành với đà tăng lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết.
(VNF) - Công ty Cổ phần đầu tư Địa ốc Phương Đông tiếp tục thông báo chậm thanh toán lãi trái phiếu liên quan lô trái phiếu 900 tỷ đồng phát hành năm 2021.
(VNF) - Việc chủ động chuẩn bị vốn cho các dự án dài hạn thể hiện sự thận trọng trong chiến lược đầu tư, tuy nhiên, “ôm” lượng tiền mặt quá lâu cũng khiến không ít doanh nghiệp rơi vào tình thế khó xử.
(VNF) - Chuyên gia cho rằng, vay ngân hàng đầu tư bất động sản luôn là con dao hai lưỡi, nếu sử dụng thông minh, nó có thể biến thành động cơ phản lực giúp bạn mở rộng tài sản; nhưng nếu thiếu tính toán, bạn có thể bị siết cổ bởi lãi suất, dòng tiền âm và biến động thị trường.
(VNF) - Cơ chế hoạt động, cơ chế tài chính đặc thù của PVN hướng tới tăng quyền chủ động cho HĐTV, đồng thời quy định rõ cơ chế xử lý chi phí đầu tư thất bại.
(VNF) - Hai điểm nổi bật trong Dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 153/2020/NĐ-CP là việc tăng cường trách nhiệm của các chủ thể chào bán và phân luồng chặt chẽ nhà đầu tư chuyên nghiệp tham gia giao dịch trái phiếu doanh nghiệp.
(VNF) - Công chức thuế không được có thái độ, hành vi không đúng chuẩn mực, thông đồng, tiếp tay cho người nộp thuế vi phạm hoặc nhận lợi ích bằng tiền, quà tặng…
(VNF) - Theo TS. Bùi Thị Thu Hương, sự ra đời của Thông tư 99 hướng dẫn chế độ kế toán mới sẽ giúp "bức tranh" báo cáo tài chính của doanh nghiệp trở nên rõ nét và chân thực hơn.
(VNF) - CASC bị phạt 175 triệu đồng do báo cáo sai lệch tỷ lệ vốn khả dụng trong bối cảnh Bộ Tài chính siết chặt các quy định về an toàn tài chính của các CTCK.
(VNF) - T+0 và bán chứng khoán chờ về mở ra kỷ nguyên giao dịch nhanh, tăng thanh khoản nhưng đi kèm thách thức và áp lực lên hạ tầng công nghệ.
(VNF) - Từ lớp nhà đầu tư F0 trong làn sóng 2020–2021, một nữ nhân viên 9x đã chứng minh sự trưởng thành sau chiến thắng tại giải đấu phái sinh.
(VNF) - Vinataba dự kiến tổ chức 5 phiên đấu giá thoái vốn cổ phần tại hàng loạt doanh nghiệp trong tháng 12 tới.
(VNF) - Báo cáo tài chính quý III/2025 của các doanh nghiệp xuất khẩu cho thấy thuế đối ứng đã bắt đầu gây ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh, dù mức độ có sự khác biệt giữa từng ngành và từng đơn vị.
(VNF) - Mức giá IPO mà Nông nghiệp Hòa Phát đưa ra cao hơn 3,6 lần giá trị sổ sách của cổ phiếu HPA (11.504 đồng/cổ phiếu), tương ứng mức định giá 11.900 tỷ đồng.
(VNF) - Vi phạm quy định về chào bán và phát hành tài sản mã hoá là nhóm hành vi chịu chế tài nặng nhất, với mức phạt khởi điểm từ 70 đến 100 triệu đồng.
(VNF) - Thị trường trái phiếu bất động sản đang “nóng” trở lại với nhiều thương vụ phát hành quy mô lớn, lãi suất hấp dẫn, cao nhất tới 13,5%.
(VNF) - Nhiều hộ kinh doanh lo lắng khi doanh thu cao nhưng lợi nhuận thực thấp khiến việc nộp thuế trở thành gánh nặng và mất công bằng.
(VNF) - Dự án Khu phức hợp công nghiệp – đô thị – dịch vụ Tiên Tiến (Mường Central) do Công ty cổ phần Thương mại Dạ Hợp thực hiện, với quy mô diện tích lên tới 82ha.