Tài chính tiêu dùng

Công bố các địa chỉ giả mạo, đánh cắp thông tin tài khoản ngân hàng

(VNF) - Ngân hàng thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đã đồng loạt cảnh báo khách hàng về việc xuất hiện các website giả mạo giao diện ngân hàng nhằm đánh cắp thông tin người dùng.

Công bố các địa chỉ giả mạo, đánh cắp thông tin tài khoản ngân hàng

Công bố các địa chỉ giả mạo, đánh cắp thông tin tài khoản ngân hàng.

Cả hai ngân hàng này đều cho biết đã ghi nhận một số trường hợp giao dịch giả mạo ngân hàng điện tử, lợi dụng sự sơ hở của khách hàng để đánh cắp thông tin cá nhân, tên truy cập và mật khẩu dịch vụ để từ đó chiếm đoạt tiền trên tài khoản ngân hàng của khách hàng.

Ví dụ một số địa chỉ giả mạo như: http://homebank247.com/Bidv/ giả mạo website BIDV, http://homebank247.com giả mạo website Vietcombank.

Một dạng giao diện giả mạo dịch vụ ngân hàng trực tuyến của Vietcombank, nhưng tên miền không phải www.vietcombank.com.vn

“Ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam khẳng định với quý khách hàng: Vietcombank chỉ có duy nhất 1 website chính thức tại địa chỉ http://www.vietcombank.com.vn” - thông báo của Vietcombank viết.

Đồng thời, ngân hàng này khuyến cáo để bảo vệ thông tin và tài sản cá nhân, phòng tránh và hạn chế tối đa rủi ro do kẻ gian thực hiện các hành vi gian lận, khách hàng lưu ý chỉ giao dịch và sử dụng các dịch vụ tại trang web chính thức của Vietcombank tại địa chỉ https://www.vietcombank.com.vn cũng như đọc kỹ hướng dẫn giao dịch an toàn luôn được đăng tải trên website Vietcombank.

Website giả mạo có giao diện giống website của Vietcombank.

Lãnh đạo BIDV cũng khuyến cáo khách hàng không đăng nhập vào hệ thống ngân hàng điện tử từ các liên kết (link) giả mạo như trên hoặc từ các liên kết được gửi từ email, thông tin quảng cáo không tin tưởng, không rõ nguồn gốc.

Để đảm bảo an toàn, khách hàng chỉ nên truy cập website chính thức của BIDV tại địa chỉ http://bidv.com.vn và đăng nhập vào các hệ thống ngân hàng điện tử được liên kết từ trang web này. Trường hợp khách hàng nghi ngờ đã truy cập vào các liên kết giả mạo nên đổi mật khẩu gấp và hoặc liên hệ với tổng đài BIDV để được hỗ trợ nếu cần.

Tin mới lên