Tài chính tiêu dùng

Công ty chủ quản của ZaloPay lỗ nặng

(VNF) - Báo cáo tài chính riêng quý IV/2017 của Công ty Cổ phần VNG vừa hé lộ tình hình kinh doanh kém khả quan của Công ty TNHH Zion (Zion) – đơn vị quản lý ứng dụng thanh toán di động ZaloPay.

Công ty chủ quản của ZaloPay lỗ nặng

Công ty chủ quản của ZaloPay thua lỗ hàng chục tỷ đồng trong năm 2017

Cụ thể, thuyết minh số 13.1 "Đầu tư vào công ty con" trong báo cáo tài chính của VNG ghi nhận khoản dự phòng đầu tư tài chính dài hạn vào Zion tại thời điểm hết ngày 31/12/2017 là 38.609 tỷ đồng.

Một năm trước đó, VNG dự phòng 10,5 tỷ đồng cho khoản đầu tư vào Zion.

Như vậy tạm tính, năm 2017, Zion đã lỗ khoảng 28 tỷ đồng.

Khoản lỗ của Zion là dễ hiểu, bởi công ty này vẫn đang trong giai đoạn tiếp cận và khai phá thị trường, trong bối cảnh người tiêu dùng vẫn chưa mặn mà với thanh toán qua di động nói riêng và thanh toán điện tử nói chung.

VNG phải trích lập dự phòng hàng chục tỷ đồng cho khoản đầu tư vào Zion - công ty chủ quản của ZaloPay

ZaloPay ra mắt từ năm 2016 với khả năng thanh toán hóa đơn điện, nước, Internet, truyền hình; thanh toán trực tiếp giữa các tài khoản hoặc các dịch vụ hỗ trợ ZaloPay qua QR code cũng như liên kết với tài khoản ngân hàng để rút tiền và nạp tiền…

Hiện tại có nhiều chuỗi lớn đã chấp nhận thanh toán ZaloPay, gồm Thế Giới Di Động, FPT Shop, Viễn Thông A, Nguyễn Kim, Circle K, Family Mart, 7 Eleven, B’s Mart, Lotte Cinema, Galaxy Cinema, BHD Cinema, Viettravel, Tiki...

Hiện người dùng ZaloPay đã có thể liên kết với các thẻ Visa, Mastercard, JCB và 6 ATM của các ngân hàng như Vietinbank, Eximbank, Sacombank, BIDV, SCB và tài khoản ngân hàng Vietcombank.

Tương tự như một vài phương thức thanh toán di động khác, người dùng có thể nạp thông tin thẻ vào ZaloPay, sau đó thực hiện thanh toán mà không cần phải cung cấp thông tin thẻ cho phía bán hàng.

Tham vọng của ZaloPay là len lỏi vào mọi ngõ ngách của cuộc sống, có thể dùng di động để thanh toán tại các quán tạp hoá, cà phê nhỏ, cửa hàng lẻ. Phía ZaloPay cho biết, dự kiến sẽ có khoảng 1.000 điểm chấp nhận ZaloPay sẽ được mở trong năm 2018.

Một khoản đầu tư khác của VNG cũng kém khả quan về kết quả kinh doanh là thương vụ mua 38% Ti Ki – công ty quản lý website thương mại điện tử tiki.vn. Cụ thể, báo cáo tài chính hợp nhất quý IV/2017 của VNG ghi nhận khoản lỗ tới 218 tỷ đồng sau 2 năm đầu tư vào Ti Ki.

Dù vậy, tựu chung, VNG vẫn ghi nhận kết quả kinh doanh khả quan. Doanh thu thuần hợp nhất năm 2017 của VNG đạt 4.267 tỷ đồng, tăng 41% so với năm 2016. Lợi nhuận trước thuế đạt 1.141 tỷ đồng, tăng 70%.

Tính đến hết ngày 31/12/2017, tổng tài sản của VNG đạt mức 4.327 tỷ đồng, tăng 23% so với hồi đầu năm; trong đó đứng đầu là tiền gửi ngân hàng với tổng cộng 2.063 tỷ đồng, tiếp đến là các khoản phải thu với tổng cộng 735 tỷ đồng.

Từ khoá: ZaloPay, Zion, Ti Ki, VNG,
Tin mới lên