Tài chính

Công ty 'Cường đô la': Doanh thu giảm 8 lần, doanh thu tài chính tăng vọt

(VNF) – Công ty Cổ phần Đầu tư Quốc Cường Gia Lai (HOSE: QCG) vừa công bố kết quả sản xuất kinh doanh tổng hợp quý III/2017. Các chỉ số chi tiết cho thấy doanh thu từ bất động sản giảm mạnh. Trong khi đó, doanh thu từ hoạt động tài chính tăng gấp đôi, mang lại cho doanh nghiệp này lợi nhuận sau thuế khả quan hơn so với năm trước.

Công ty 'Cường đô la': Doanh thu giảm 8 lần, doanh thu tài chính tăng vọt

Doanh thu từ hoạt động bán hàng và cung cấp dịch vụ của QCG trong quý III/2017 chỉ đạt hơn 117 tỷ đồng. Con số này giảm hơn 8 lần so với doanh thu năm trước (hơn 850 tỷ đồng). Điều này khiến lợi nhuận gộp từ hoạt động này của Quốc Cường Gia Lai chỉ đạt con số khiêm tốn, gần 12 tỷ đồng.

Đây là con số hợp lý nếu xét trên lượng tồn kho bất động sản của doanh nghiệp trong bối cảnh dự án Phước Kiển ngưng trệ và không có sản phẩm mới. Doanh thu gần nhất có thể ghi nhận từ việc ra mắt dự án mới Lavida + tại khu Nam Sài Gòn trong thời gian gần đây.

Trong khi đó, doanh thu từ hoạt động tài chính tăng vọt từ mức gần 107 tỷ đồng năm 2016 tăng lên hơn 201 tỷ đồng trong quý III/2017. Kết quả này có được xuất phát từ các đợt biến động cổ phiếu QCG trong nửa đầu năm 2017. 

Tuy nhiên, diễn biến trên thị trường chứng khoán thời gian gần đây không mấy khả quan khi cổ phiếu QCG quay đầu giảm điểm mạnh và đang rơi về gần mốc 14 nghìn đồng/cổ phiếu, giảm một nửa so với đỉnh cao cách đây vài tháng là 30.000 đồng/cổ phiếu. 

Như vậy tính từ đầu năm 2017 khi cổ phiếu QCG chỉ ở mức 3.500 đồng, đã có lúc tăng tới 9 lần và hiện nay vẫn cao hơn 4 lần.

Doanh thu từ hoạt động tài chính là yếu tố chính mang lại cho Quốc Cường Gia Lai lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh hơn 201 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt hơn 165 tỷ đồng, tăng hơn 6 lần năm 2006. Đây là những chỉ số ngắn hạn khá tích cực của Quốc Cường Gia Lai. 

Hiện phần lớn cổ phần tại Quốc Cường Gia Lai nằm trong tay gia đình ông Nguyễn Quốc Cường (thường được biết đến với biệt danh 'Cường đô la'), nhưng chủ yếu do bà Nguyễn Thị Như Loan, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc nắm giữ với 37,05% cổ phần.

Tin mới lên