Tài chính tiêu dùng

Công ty tài chính của Alibaba có thể được định giá 150 tỷ USD

(VNF) - Đại gia thanh toán trực tuyến của Trung Quốc - Ant Financial đang chuẩn bị huy động hàng tỷ USD từ các nhà đầu tư. Theo đó, Ant Financial có thể tạo ra phiên IPO lớn nhất thế giới năm nay.

Công ty tài chính của Alibaba có thể được định giá 150 tỷ USD

Công ty tài chính của Alibaba có thể được định giá 150 tỷ USD.

Cụ thể, theo thông tin từ The Wall Street Journal, Bloomberg và Reuters, công ty này đang cố gắng tìm kiếm nhà đầu tư để gọi vốn thêm 9 tỷ USD. Chuyên gia phân tích Kenny Liew tại BMI Research cho rằng, các nhà đầu tư rất muốn rót vốn vào Ant Financial. "Một vòng huy động vốn mới sẽ cho phép doanh nghiệp này đạt giá trị tốt hơn khi IPO cuối năm nay", Liew cho hay.

Vòng gọi vốn này có thể nâng giá trị của Ant Financial lên gần 150 tỷ USD. Mức định giá trên sẽ giúp công ty trở thành doanh nghiệp tư nhân công nghệ có giá trị nhất thế giới, vượt cả Uber (định giá gần đây nhất là 56 tỷ USD).

Vòng gọi vốn 9 tỷ USD tăng so với mức mục tiêu trước đó là 5 tỷ USD. Lần cuối cùng Ant Financial gọi vốn theo hình thức vốn chủ sở hữu là năm 2016, đem về 4 tỷ USD và giúp hãng có giá 60 tỷ USD.

Theo Wall Street Journal, trong vòng gọi vốn lần này, Ant Financial hướng tới thu hút các nhà đầu tư Trung Quốc, Mỹ và một số nước khác - những người đã đăng ký mua ít nhất 3 tỷ USD cổ phần công ty này. 

Hồi tháng 2, Alibaba cho biết sẽ mua khoảng 1/3 cổ phần Ant Financial và chấm dứt thỏa thuận chia sẻ lợi nhuận. Thương vụ này dự kiến sẽ được chốt vào nửa sau của năm 2018, được cho là nhằm đảm bảo lợi ích cho Alibaba và các cổ đông khi Ant Financial niêm yết cổ phiếu ra công chúng. 

Ant Financial được thành lập vào năm 2011 sau khi Alibaba tách riêng nền tảng thanh toán Alipay (ra đời năm 2004). Từ đó, công ty này đã phát triển trở thành một hệ sinh thái tài chính khổng lồ, xử lý lượng giao dịch thanh toán có tổng giá trị hơn 1.000 tỷ USD vào năm ngoái, bao gồm hóa đơn tiện ích, mua sắm tại các cửa hàng bán lẻ, phí bảo hiểm và đầu tư vào các quỹ tương hỗ. 

Hiện Alipay được sử dụng bởi hơn 520 triệu người - chủ yếu là người Trung Quốc, là nền tảng thanh toán di động lớn nhất thế giới.

Tin mới lên