Tài chính quốc tế

Công ty Trung Quốc phải bồi hoàn 142.000 USD cho Toronto vì bán khẩu trang kém chất lượng

(VNF) - Sau Hà Lan và Bỉ tới lượt Canada phàn nàn về chất lượng khẩu trang được sản xuất từ Trung Quốc.

Công ty Trung Quốc phải bồi hoàn 142.000 USD cho Toronto vì bán khẩu trang kém chất lượng

Hiện Canada ghi nhận gần 18.000 người nhiễm virus SARS-CoV-2, trong đó có 381 người đã tử vong.

Thành phố Toronto, Canada vừa ra thông báo thu hồi hơn 62.600 khẩu trang phẫu thuật được sản xuất tại Trung Quốc, sau khi có báo cáo về tình trạng dễ rách hỏng của những chiếc khẩu trang này.

Cách đây hơn một tuần, lô khẩu trang này đã được cấp phát cho các nhân viên làm việc tại các cơ sở chăm sóc y tế dành cho người cao tuổi. Được biết, thành phố Toronto đã không qua kênh chính phủ để đặt hàng lô khẩu trang này.

Tuy nhiên, ngay sau khi kiểm tra thấy những chiếc khẩu trang này không đáp ứng tiêu chuẩn và thông số kỹ thuật đề ra, Toronro đã trả hàng lại cho nhà sản xuất và bên bán đang hoàn trả lại 200.000 CAD (hơn 142.000 USD) cho Toronto.

Canada cũng đang tiến hành điều tra xem liệu những nhân viên y tế đeo loại khẩu trang này có nguy cơ bị nhiễm virus SARS-CoV-2 gây dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 hay không.

3/10 cơ sở chăm sóc người cao tuổi của thành phố Toronto đã xác nhận có trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 và toàn bộ các cơ sở này đều tiếp nhận lô khẩu trang bị lỗi.

Trước đó, bệnh viện hàng đầu tại Bỉ UZ Leuven hồi cuối tháng 3 cũng đã từ chối nhận lô hàng 3.000 chiếc khẩu trang Trung Quốc vì những chiếc khẩu trang này không che kín vùng mũi và các lớp lọc không đủ bảo vệ.

Cơ quan chức năng Hà Lan cung thu hồi 600.000 chiếc khẩu trang FFP2 nhập khẩu từ Trung Quốc sau khi kiểm tra thấy sản phẩm này không đảm bảo chất lượng.

Cụ thể, trong một thông cáo hôm 28/3, Bộ Y tế Hà Lan cho hay họ đã nhận lô hàng 1,3 triệu chiếc khẩu trang từ một nhà sản xuất Trung Quốc vào ngày 21/3, một phần lô hàng đã được phân phối cho đội nghũ nhân viên y tế ở các bệnh viện.

Tuy nhiên, sau khi kiểm tra thấy các khẩu trang không đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng nên họ đã lập tức thu hồi lại số khẩu trang đã cấp phát. Được biết, vấn đề với số khẩu trang này là chúng không khít với khuôn mặt khi đeo, hoặc lớp màng lọc bị lỗi. Bộ Y Tế Hà Lan quyết định sẽ không sử dụng bất cứ sản phẩm nào trong lô hàng này.

Mới đây, hãng tin AFP dẫn lời một quan chức hải quan Trung Quốc cho biết nước này xuất khẩu 3,86 tỷ khẩu trang, 37,5 triệu bộ trang phục bảo hộ, 16.000 máy thở và 2,84 triệu bộ xét nghiệm Covid-19 đến tổng cộng hơn 50 nước kể từ ngày 1/3.

Doanh thu từ xuất khẩu các mặt hàng trong thời gian qua đạt 10,2 tỷ nhân dân tệ (tương đương 1,45 tỷ USD). Trung Quốc cũng tăng công suất sản xuất các bộ xét nghiệm Covid-19 lên 4 triệu bộ/ngày.

Trước phàn nàn của một số nước về chất lượng khẩu trang và các bộ xét nghiệm Covid-19, Trung Quốc hồi đầu tuần này đã thắt chặt các quy định đối với trang thiết bị y tế xuất khẩu liên quan tới Covid-19, yêu cầu sản phẩm phải đáp ứng cả tiêu chuẩn cấp phép trong nước và tiêu chuẩn tại quốc gia đích đến.

Xem thêm >> Dịch Covid-19: Nói WHO ‘nghiêng về Trung Quốc’, ông Trump dọa cắt ngân sách

Tin mới lên