Tiêu điểm

Cựu Chủ tịch HĐQT MTM Trần Hữu Tiệp bị đề nghị án chung thân

(VNF) - Bị cáo Trần Hữu Tiệp (nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Mỏ và khoáng sản Miền Trung) bị Viện Kiểm sát đề nghị Tòa tuyên phạt mức án tù chung thân - mức án cao nhất trong số 14 bị cáo còn lại.

Cựu Chủ tịch HĐQT MTM Trần Hữu Tiệp bị đề nghị án chung thân

Bị cáo Trần Hữu Tiệp (áo đen) và các bị cáo khác trong vụ án thao túng giá chứng khoán. Ảnh: TTXVN

Sau 2 ngày xét hỏi, sáng 4/5, phiên tòa xét xử vụ án thao túng giá chứng khoán xảy ra tại Công ty Cổ phần Mỏ và khoáng sản Miền Trung (MTM) bước sang phần tranh luận.

Trong bản luận tội, đại diện Viện Kiểm sát giữ nguyên quan điểm truy tố với các bị cáo và đánh giá các bị cáo có hành vi lừa đảo, làm giả tài liệu, thao túng giá chứng khoán, giả mạo công tác với tính chất đặc biệt nghiêm trọng trong lĩnh vực chứng khoán, ngân hàng, làm ảnh hưởng uy tín của các cơ quan, tổ chức.

Hành vi của các bị cáo có sự cấu kết chặt chẽ, có sự tiếp tay của các cán bộ ngân hàng, tạo cung cầu giả tạo đối với cổ phiếu MTM, làm suy giảm niềm tin của các nhà đầu tư. Giám định viên kết luận có 59 tài khoản tạo cung cầu giả tạo, có hơn 1.000 nhà đầu tư bị thiệt hại số tiền 56 tỷ đồng.

Trong đó, bị cáo Trần Hữu Tiệp (nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty MTM) và Phùng Thành Công (nguyên Trưởng ban kiểm soát Công ty MTM, hiện đang bỏ trốn) giữ vai trò đồng chủ mưu. Bị cáo Tiệp khai báo quanh co, chối tội, không có ý thức khắc phục hậu quả, thể hiện sự coi thường pháp luật.

Đối với bị cáo Nguyễn Văn Dĩnh (nguyên Giám đốc Công ty cổ phần Khoáng sản Nari Habico), từ năm 2013 – 2014, Dĩnh biết quy định của pháp luật nhưng vẫn chỉ đạo các bị cáo khác làm giả chứng từ góp vốn cổ đông trị giá hàng trăm tỷ đồng qua tài khoản hoặc phiếu thu… nhằm thể hiện MTM có hoạt động kinh doanh.

Tiếp đến, Dĩnh còn chỉ đạo các bị cáo khác hạch toán, báo cáo tài chính, thuế để kiểm toán, phục vụ niêm yết trên sàn chứng khoán.

Bị cáo Bùi Thiện Lý tham gia với vai trò đồng phạm giúp sức, tạo cung cầu giả, đặt lệnh mua bán và được trả công, cùng các bị cáo khác gây thiệt hại rất lớn. Tuy nhiên, bị cáo Lý khai báo thành khẩn, tích cực khắc phục hậu quả… nên cũng cần xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Các bị cáo khác đóng vai trò đồng phạm giúp sức, gây thiệt hại với số tiền đặc biệt lớn nhưng đa phần các bị cáo đều khai báo thành khẩn, nhân thân chưa có tiền án, tiền sự… nên Viện Kiểm sát cũng đề nghị Tòa xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt.

Đại diện Viện Kiểm sát đã đề nghị mức án cụ thể với từng nhóm tội danh. Cụ thể, đối với nhóm tội "Thao túng giá chứng khoán", Viện Kiểm sát đề nghị tuyên phạt 2 bị cáo Bùi Thiện Lý và Đỗ Hữu Tài cùng mức án từ 30 - 36 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách 5 năm.

Đối với nhóm tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản": Bị cáo Trần Hữu Tiệp bị đề nghị phạt tù chung thân; Vũ Thị Hoa (nguyên Giám đốc Chi nhánh Hà Nội Công ty Cổ phần Khoáng sản Nari Habico) bị đề nghị từ 14 - 15 năm tù; bị cáo Nguyễn Lê Trường (nguyên Giám đốc Công ty MTM) mức án từ 8 - 9 năm tù.

Nhóm tội "Làm giả tài liệu của cơ quan tổ chức" có: Nguyễn Văn Dĩnh (nguyên Giám đốc Công ty Cổ phần Khoáng sản Nari Habico) bị đề nghị mức án từ 4 - 5 năm tù; các bị cáo còn lại bị đề nghị từ 18 tháng tù treo đến 42 tháng tù.

5 bị cáo trong nhóm tội "Giả mạo trong công tác" bị Viện Kiểm sát đề nghị các mức án từ 9 tháng tù treo đến 36 tháng tù.

Về trách nhiệm dân sự, Viện Kiểm sát đề nghị Tòa tuyên án buộc bị cáo Tiệp, Hoa phải liên đới bồi thường số tiền đã chiếm đoạt của các bị hại, trong đó bị cáo Tiệp phải bồi thường 12 tỷ đồng. Đồng thời tịch thu sung công quỹ của bị cáo và những người liên quan đã giao nộp gồm cả số tiền thu hưởng phí giao dịch.

Dự kiến phiên tòa sẽ kéo dài đến hết ngày 7/5.

Theo cáo trạng, năm 2010, Nguyễn Văn Dĩnh mua lại hồ sơ pháp lý của Công ty MTM. Doanh nghiệp này không hoạt động, không có vốn nhưng các đối tượng làm giả hồ sơ thể hiện năm 2014, MTM có 103 cổ đông sở hữu 31 triệu cổ phần (tương đương 310 tỷ đồng); làm giả chứng từ tăng vốn thực góp lên 310 tỷ đồng… nhằm đủ điều kiện niêm yết trên sàn chứng khoán.

Để làm giả được hồ sơ nói trên, Tiệp, Dĩnh và đồng phạm đã móc nối với các cán bộ ngân hàng liên quan.

Từ năm 2013 đến 2015, các cán bộ BIDV nêu trên đã làm giả 143 chứng từ ủy nhiệm chi/nộp – rút tiền với tổng số 355 tỷ đồng cho MTM. Tương tự, chi nhánh TPBank Tây Hà Nội cũng giúp các bị cáo mở tài khoản, làm giả 7 chứng từ với tổng số 130 tỷ đồng.

Có được hồ sơ doanh nghiệp khống và theo chỉ đạo của Dĩnh, đồng phạm của bị cáo này tiếp tục móc nối với cán bộ Ngân hàng TPBank Tây Hà Nội và BIDV Nam Hà Nội để hợp thức chứng từ nộp, rút 485 tỷ đồng, thể hiện việc góp vốn của các cổ đông và doanh số kinh doanh của Công ty MTM.

Trong lúc Dĩnh đang chỉ đạo đăng ký niêm yết cổ phiếu MTM, ngày 29/5/2015, đối tượng này bị khởi tố, bắt tạm giam vì hành vi làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức; trốn thuế và vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng ở một vụ án khác.

Ngay sau đó, Công ty MTM vội rút hồ sơ đăng ký niêm yết trên sàn giao giao dịch chứng khoán. Tuy nhiên, tháng 6/2015, Tiệp và Phùng Thành Công (hiện bỏ trốn) lại thỏa thuận với Vũ Thị Hoa (vợ Dĩnh) để nhận hồ sơ pháp lý của Công ty MTM và tiếp tục làm thủ tục đăng ký giao dịch chứng khoán.

Hoa biết rõ MTM không có vốn, cũng không hoạt động sản xuất kinh doanh nhưng vẫn đồng ý bàn giao hồ sơ với thỏa thuận - nếu cổ phiếu MTM được giao dịch trên thị trường chứng khoán, mỗi bên sẽ sở hữu 50% trong số 31 triệu cổ phiếu, tương đương 155 tỷ đồng vốn thực góp.

Cáo trạng xác định, tính đến thời điểm vụ án bị phát hiện (tháng 6/2016) đang có 1.156 người đứng tên sở hữu cổ phiếu “ảo” của doanh nghiệp này. Trong đó, 822 nhà đầu tư đã có đơn đề nghị làm rõ thiệt hại.

Với thủ đoạn nêu trên, Trần Hữu Tiệp cùng các đồng phạm đã thực hiện các hành vi gian dối lừa đảo, thao túng cổ phiếu MTM, gây thiệt hại hơn 56 tỷ đồng, trong đó lừa đảo chiếm đoạt hơn 53 tỷ đồng của các nhà đầu tư cổ phiếu MTM.

Ngoài ra, Tiệp còn có hành vi lừa bán cổ phiếu của MTM cho 2 người khác để chiếm đoạt 355 triệu đồng.

Tin mới lên