Tài chính

Tin chứng khoán 15/11: Lộ diện 15 bị cáo trong vụ án lừa đảo, thao túng giá chứng khoán MTM

(VNF) - "Chủ mưu" Trần Hữu Tiệp cùng 14 đồng phạm đã chính thức bị đưa ra xét xử trong vụ án thao túng giá chứng khoán, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, giả mạo trong công tác... liên quan đến cổ phiếu MTM. Đáng chú ý, trong số các đồng phạm có nhiều cán bộ ngân hàng.

Tin chứng khoán 15/11: Lộ diện 15 bị cáo trong vụ án lừa đảo, thao túng giá chứng khoán MTM

Xét xử vụ thao túng giá chứng khoán MTM, nhiều cán bộ ngân hàng liên can

Tin chứng khoán: Lộ diện 15 bị cáo trong vụ án lừa đảo, thao túng giá chứng khoán tại Công ty MTM

Ngày 14/11, Tòa án nhân dân TP. Hà Nội đã mở Phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Trần Hữu Tiệp (sinh năm 1983, nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Mỏ và xuất nhập khẩu khoáng sản miền Trung – Công ty MTM) và 14 đồng phạm trong vụ án thao túng giá chứng khoán, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, giả mạo trong công tác... liên quan đến cổ phiếu MTM.

14 đồng phạm này gồm: Vũ Thị Hoa (sinh năm 1970, trú tại Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội), Nguyễn Lê Trường (sinh năm 1980, nguyên Giám đốc Công ty MTM), Bùi Thiện Lý (sinh năm 1988, trú tại xã Đông Hòa, thành phố Thái Bình, tỉnh Thái Bình), Đỗ Hữu Tài (sinh năm 1992, trú tại phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, Hà Nội). Nguyễn Văn Dĩnh (sinh năm 1965, nguyên Giám đốc Công ty Cổ phần khoáng sản Nari Hamico), Nguyễn Thị Hiên (sinh năm 1967, trú tại phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội), Ngô Văn Hiến (sinh năm 1983, trú tại phường Khương Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội), 

Cùng với đó là các cán bộ ngân hàng: Hồ Xuân Lý (sinh năm 1975, nguyên Phó Giám đốc Phòng Giao dịch Ngọc Hồi, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) Nam Hà Nội), Lê Đắc Hà (sinh năm 1972, nguyên Giám đốc Phòng Giao dịch Đại Kim, Ngân hàng BIDV Nam Hà Nội) cùng ba giao dịch viên Ngân hàng BIDV Nam Hà Nội gồm: Đặng Mạnh Hùng (sinh năm 1983), Nguyễn Thị Hiền (sinh năm 1980); Vũ Thế Vinh (sinh năm 1979); Lê Thị Hằng Nga (sinh năm 1979, Giám đốc Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) Tây Hà Nội), Trần Thị Mai Lan (sinh năm 1980, nguyên Giám đốc Dịch vụ khách hàng Ngân hàng TPBank Tây Hà Nội).

Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã truy tố các bị cáo: Tiệp, Hoa, Trường về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 139, khoản 4 – Bộ luật Hình sự năm 1999. Các bị cáo Lý và Tài bị truy tố về tội “Thao túng giá chứng khoán” theo quy định tại Điều 181c, khoản 2, điểm c – Bộ luật Hình sự năm 1999.

Các bị cáo Dĩnh, Hiên, Hiến, Nga, Lan bị truy tố về tội “Làm giả tài liệu của cơ quan tổ chức” theo quy định tại Điều 267, khoản 2 – Bộ luật Hình sự năm 1999. Các bị cáo Lý, Hà, Hùng, Hiền, Vinh bị truy tố về tội “Giả mạo trong công tác” theo quy định tại Điều 284 - Bộ luật Hình sự năm 1999.

Theo cáo trạng, năm 2010, Nguyễn Văn Dĩnh mua lại hồ sơ pháp lý của Công ty MTM. Doanh nghiệp này không hoạt động, không có vốn nhưng các đối tượng làm giả hồ sơ thể hiện năm 2014, MTM có 103 cổ đông sở hữu 31 triệu cổ phần (tương đương 310 tỷ đồng); làm giả chứng từ tăng vốn thực góp lên 310 tỷ đồng… nhằm đủ điều kiện niêm yết trên sàn chứng khoán.

Để làm giả được hồ sơ nói trên, Tiệp, Dĩnh và đồng phạm đã móc nối với các cán bộ ngân hàng liên quan.

Từ năm 2013 đến 2015, các cán bộ BIDV nêu trên đã làm giả 143 chứng từ ủy nhiệm chi/nộp – rút tiền với tổng số 355 tỷ đồng cho MTM. Tương tự, chi nhánh TPBank Tây Hà Nội cũng giúp các bị cáo mở tài khoản, làm giả 7 chứng từ với tổng số 130 tỷ đồng.

Có được hồ sơ doanh nghiệp khống và theo chỉ đạo của Dĩnh, đồng phạm của bị cáo này tiếp tục móc nối với cán bộ Ngân hàng TPBank Tây Hà Nội và BIDV Nam Hà Nội để hợp thức chứng từ nộp, rút 485 tỷ đồng, thể hiện việc góp vốn của các cổ đông và doanh số kinh doanh của Công ty MTM.

Trong lúc Dĩnh đang chỉ đạo đăng ký niêm yết cổ phiếu MTM, ngày 29/5/2015, đối tượng này bị khởi tố, bắt tạm giam vì hành vi làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức; trốn thuế và vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng ở một vụ án khác.

Ngay sau đó, Công ty MTM vội rút hồ sơ đăng ký niêm yết trên sàn giao giao dịch chứng khoán. Tuy nhiên, tháng 6/2015, Tiệp và Phùng Thành Công (hiện bỏ trốn) lại thỏa thuận với Vũ Thị Hoa (vợ Dĩnh) để nhận hồ sơ pháp lý của Công ty MTM và tiếp tục làm thủ tục đăng ký giao dịch chứng khoán.

Hoa biết rõ MTM không có vốn, cũng không hoạt động sản xuất kinh doanh nhưng vẫn đồng ý bàn giao hồ sơ với thỏa thuận - nếu cổ phiếu MTM được giao dịch trên thị trường chứng khoán, mỗi bên sẽ sở hữu 50% trong số 31 triệu cổ phiếu, tương đương 155 tỷ đồng vốn thực góp.

Cáo trạng xác định, tính đến thời điểm vụ án bị phát hiện (tháng 6/2016) đang có 1.156 người đứng tên sở hữu cổ phiếu “ảo” của doanh nghiệp này. Trong đó, 822 nhà đầu tư đã có đơn đề nghị làm rõ thiệt hại.

Với thủ đoạn nêu trên, Trần Hữu Tiệp cùng các đồng phạm đã thực hiện các hành vi gian dối lừa đảo, thao túng cổ phiếu MTM, gây thiệt hại hơn 56 tỷ đồng, trong đó lừa đảo chiếm đoạt hơn 53 tỷ đồng của các nhà đầu tư cổ phiếu MTM.

Ngoài ra, Tiệp còn có hành vi lừa bán cổ phiếu của MTM cho 2 người khác để chiếm đoạt 355 triệu đồng.

Trong số các bị cáo, Lý và Tài bị Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao xác định đóng vai trò đồng phạm giúp sức thực hiện theo sự chỉ đạo của Công và Tiệp cùng các đối tượng sử dụng 59 tài khoản giao dịch chứng khoán, tạo cung cầu giả tạo, thao túng giá cổ phiếu MTM.

Trong đó, hai bị cáo này đã tham gia mở hai tài khoản, tiếp nhận ủy quyền 5 tài khoản, đặt lệnh mua, bán khớp chéo, nộp rút tiền tại các tài khoản trong nhóm. Hai bị cáo đã cùng các đồng phạm trong vụ án gây thiệt hại hơn 56 tỷ đồng cho các nhà đầu tư cổ phiếu MTM.

Phiên tòa dự kiến diễn ra trong 1 tuần.

VN-Index liệu có thủng mốc 900 điểm trong phiên 15/11?

Phiên 15/11, thị trường tiếp tục giảm điểm. Trong khoảng thời gian giao dịch buổi sáng, thị trường có diễn biến khá tích cực với sắc xanh được duy trì trên cả hai sàn nhưng áp lực bán tăng mạnh từ trước giờ nghỉ giữa phiên đã khiến VN-Index quay đầu giảm điểm.

Kết thúc phiên, chỉ số VN-Index đóng cửa ở mức 900,93 điểm, giảm 4,45 điểm tương đương 0,49% so với phiên hôm qua. Xét riêng trong rổ VN30 có 17 mã giảm điểm và 9 mã tăng điểm.

Các mã ảnh hưởng tiêu cực nhất tới VN-Index là GAS, BID và CTG khi lấy đi của chỉ số lần lượt 1,47, 0,72 và 0,62 điểm. Ngược lại, các mã ảnh hưởng tích cực nhất đến VN-Index là VIC, SAB và VNM khi đóng góp lần lượt là 0,98, 0,77 và 0,57 điểm tăng.

Về nhóm ngành, nhóm cổ phiếu dầu khí giảm 3,55% trong phiên do ảnh hưởng của giá dầu thế giới. Các cổ phiếu dầu khí giảm giá mạnh nhất là BSR, GAS và PVD với mức giảm lần lượt 4,5%, 3,9% và 3,8%. Nhóm cổ phiếu ngân hàng giảm 1,85% do diễn biến tiêu cực của việc HDB, CTG, BID và SHB giảm lần lượt 4,0%, 3,6%, 3,2% và 2,7%.

Ngược lại, nhóm cổ phiếu bất động sản tăng 0,66% nhờ việc LDG, VIC và LHG tăng lần lượt 2,8%, bán ròng trên sàn HSX với giá trị hơn 12 tỷ đồng.

Theo nhận định của Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), vùng quanh 900 điểm tiếp tục là vùng hỗ trợ cho chỉ số trong phiên kế tiếp. Nếu thị trường hồi phục được từ vùng điểm này, thì đường SMA20 vẫn sẽ là lực cản đáng kể đối với đà đi lên của chỉ số. Trong kịch bản tiêu cực, nếu vùng quanh 900 điểm bị xuyên thủng, thị trường rất có thể sẽ chuyển biến theo chiều hướng xấu hơn trong thời gian tới.

>>> Xem thêm Series Tin chứng khoán

Tin mới lên