Tài chính

Đề nghị truy tố các bị can trong vụ án lừa đảo liên quan đến cổ phiếu MTM

(VNF) - Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an vừa có kết luận điều tra bổ sung vụ án hình sự liên quan đến cổ phiếu của Công ty Cổ phần Mỏ và Xuất nhập khẩu khoáng sản Miền Trung (UPCoM: MTM).

Đề nghị truy tố các bị can trong vụ án lừa đảo liên quan đến cổ phiếu MTM

Đề nghị truy tố các bị can trong vụ án lừa đảo liên quan đến cổ phiếu MTM

Cụ thể, Cơ quan An ninh điều tra xác định Trần Hữu Tiệp cùng đồng bọn đã làm giả chứng từ, hồ sơ kế toán, hồ sơ công ty đại chúng của Công ty Cổ phần Mỏ và Xuất nhập khẩu khoáng sản Miền Trung, lập khống hồ sơ đăng ký giao dịch, tạo cung cầu giả tạo để bán cổ phiếu MTM trên thị trường UPCoM và lừa đảo chiếm đoạt tiền của các nhà đầu tư cổ phiếu.

Theo đó, hồ sơ vụ án hình sự này đã được chuyển lên Viện Kiểm sát nhân dân tối cao cùng với đề nghị truy tố các bị can theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, Cơ quan An ninh điều tra cũng cảnh báo các nhà đầu tư và nhân dân cảnh giác trước thủ đoạn lừa đảo của các loại tội phạm trên thị trường chứng khoán.

Liên quan đến vụ án lừa đảo tại MTM, trước đó, vào ngày 17/6/2016, Sở GDCK Hà Nội ra thông báo tạm dừng giao dịch đối với 31 triệu cổ phiếu MTM với lý do để bảo vệ quyền lợi của nhà đầu tư. Cụ thể, sau khi đăng ký giao dịch và chính thức giao dịch trên thị trường UPCoM, HNX đã tổ chức quản lý và giám sát hoạt động của MTM theo đúng quy định pháp luật hiện hành.

Tuy nhiên, sự việc bắt đầu lộ ra khi MTM bị Chi cục Thuế Vinh cho tạm dừng hoạt động vì nợ thuế. Thậm chí đến tháng 9/2016, MTM mới công bố báo cáo tài chính quý IV/2015 dù đã niêm yết trên sàn UPCoM từ giữa tháng 4. Theo báo cáo này thì đã có hơn 4 triệu cổ phiếu MTM không tồn tại vẫn được đưa lên sàn để mua bán.

Đến ngày 19/9/2016, Cơ quan An ninh điều tra (A92) - Tổng cục An Ninh – Bộ Công an đã công bố quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với ông Trần Hữu Tiệp – Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Mỏ và XNK Khoáng sản Miền Trung tại trụ sở mới của Công ty tại Hà Nội.

Tin mới lên