Loạt thương vụ thâu tóm khuấy động thị trường M&A đầu năm 2026
(VNF) - Ngay từ những tháng đầu năm 2026, hàng loạt thương vụ thâu tóm, chuyển nhượng các doanh nghiệp, thương hiệu lớn đã được hoàn tất, tiếp tục khuấy động thị trường M&A trong nước.
Lian SGP Holding Pte. Ltd., công ty con của Livzon Pharmaceutical Group (Trung Quốc), mới đây đã công bố kết quả chào mua công khai cổ phần của Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm (HoSE: IMP).

Kết thúc đợt chào mua vào ngày 23/4, Lian SGP Holding đã mua vào 104,5 triệu cổ phiếu IMP từ 109 nhà đầu tư, qua đó nâng tỷ lệ sở hữu tại Imexpharm lên 67,87% vốn điều lệ. Với mức giá chào mua 57.400 đồng/cổ phiếu, ước tính doanh nghiệp này đã chi gần 6.000 tỷ đồng cho thương vụ.
Cũng trong tháng 4, Momogi Group - doanh nghiệp có trụ sở tại Singapore, thuộc tập đoàn hàng tiêu dùng Indonesia, đã chi 64,3 triệu USD để nhận chuyển nhượng toàn bộ cổ phần Bibica từ PAN Group.
Trước đó, PAN công bố kế hoạch chuyển nhượng toàn bộ phần vốn góp tại Công ty TNHH Bibica Capital cho Công ty TNHH Momogi Group Việt Nam - thành viên của Momogi Group. Giá trị chuyển nhượng của thương vụ đạt hơn 1.748 tỷ đồng.
Song song với chuyển nhượng cổ phần, HĐQT PAN còn thông qua chủ trương chuyển nhượng các tài sản mà tập đoàn đã nhận từ Bibica trước đó. Các tài sản này bao gồm phần vốn góp tại Công ty TNHH Bibica Biên Hòa gắn với quỹ đất khu công nghiệp tại Biên Hòa (Đồng Nai) và quyền sử dụng đất tại đường Đống Đa, phường Hải Châu, TP Đà Nẵng.
Tổng giá trị chuyển nhượng các tài sản được xác định không thấp hơn 220 tỷ đồng. Cùng với khoản cổ tức khoảng 660 tỷ đồng, tổng giá trị các giao dịch liên quan đến Bibica mà PAN thực hiện với Momogi Group vào khoảng 2.630 tỷ đồng.
Một thương vụ nghìn tỷ khác được thực hiện mới đây trên sàn chứng khoán khi Công ty Cổ phần Quản lý quỹ Leadvisors mua thành công 60 triệu cổ phiếu VSC của Công ty Cổ phần Container Việt Nam (Viconship, HoSE: VSC).
Số tiền mà Leadvisors đã chi có thể lên tới hơn nghìn tỷ đồng nếu tính theo thị giá của cổ phiếu VSC trên thị trường, qua đó đưa quỹ đầu tư này trở thành cổ đông lớn của Viconship với tỷ lệ sở hữu 16,03%.
Bên cạnh các thương vụ đã hoàn tất, thị trường cũng đang dõi theo nhiều kế hoạch thâu tóm lớn vẫn trong quá trình đàm phán.
Một trong số đó là kế hoạch của Tập đoàn Kokuyo nhằm thâu tóm hãng bút bi Thiên Long - thương vụ đã được hé lộ từ cuối năm 2025. Theo công bố, Kokuyo dự kiến mua lại cổ phần của Tập đoàn Thiên Long để trở thành công ty mẹ.
Giao dịch được lên kế hoạch thực hiện qua hai bước, trong đó cả Thiên Long và Công ty Đầu tư Thiên Long An Thịnh sẽ trở thành công ty con của Kokuyo. Sau khi hoàn tất, tỷ lệ sở hữu của tập đoàn Nhật Bản tại Thiên Long dự kiến đạt 65,01%.

Theo Chủ tịch Cô Gia Thọ, đồng thời là nhà sáng lập Tập đoàn Thiên Long, Kokuyo là đối tác lâu năm của doanh nghiệp, từng đặt hàng sản xuất và là tập đoàn hơn 100 năm tuổi trong lĩnh vực văn phòng phẩm, hiện diện tại nhiều thị trường, đặc biệt tại Đông Nam Á.Ông Cô Gia Thọ cho biết sẽ tiếp tục đồng hành cũng Thiên Long ít nhất 3 năm tới để hỗ trợ quá trình phát triển.
Một thương vụ khác cũng được hé lộ tại mùa ĐHĐCĐ vừa qua khi tỷ phú Trần Bá Dương chia sẻ kế hoạch bán khoảng 20% vốn tại Công ty Cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico, UPCoM: HNG) cho hai nhà đầu tư chiến lược thông qua phương án phát hành riêng lẻ.
Theo định hướng, HNG ưu tiên các nhà đầu tư có tầm nhìn dài hạn, hướng tới mục tiêu đồng hành và hưởng cổ tức thay vì đầu tư ngắn hạn. Đối tượng được nhắm đến chủ yếu là các quỹ đầu tư, còn mức giá phát hành sẽ do đối tác thẩm định.
Động thái này được xem là bước đi đáng chú ý trong quá trình tái cấu trúc của HNG sau nhiều năm khó khăn về tài chính. Kể từ năm 2019, HNG gần như không thực hiện tăng vốn điều lệ sau giai đoạn gặp khủng hoảng thanh khoản và chuyển giao từ hệ sinh thái của Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HoSE: HAG) sang hệ sinh thái Thaco của ông Trần Bá Dương.
Dù vậy, ông Trần Bá Dương khẳng định HNG sẽ không phát hành thêm cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu để tăng vốn. “Mỗi doanh nghiệp có một triết lý kinh doanh riêng. Nếu chưa thực sự cần thiết hoặc chưa chắc chắn, chúng tôi sẽ không huy động vốn từ cổ đông”, ông nói.
Ở một diễn biến khác, thị trường cũng đang chú ý tới kế hoạch gia tăng sở hữu tại Công ty Cổ phần Giầy Thượng Đình (UPCoM: GTD) của Tổng CTCP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex, HoSE: VCG).
Theo đó, Vinaconex muốn nhận chuyển nhượng 2,23 triệu cổ phiếu GTD, tương ứng 24,03% vốn điều lệ, mà không phải thực hiện chào mua công khai.
Trước đó, Công ty Cổ phần An Quý Hưng - doanh nghiệp có liên quan đến Vinaconex đã trở thành cổ đông lớn của Giầy Thượng Đình sau khi mua tổng cộng 1,8 triệu cổ phiếu GTD trong hai phiên giao dịch ngày 3/4 và 7/4/2026. Qua đó, tỷ lệ sở hữu của doanh nghiệp này tăng từ 4,94% lên khoảng 24%.
Song song với hoạt động nhận chuyển nhượng cổ phần, Vinaconex còn đăng ký tham gia đợt chào bán riêng lẻ của Giầy Thượng Đình. Theo kế hoạch, GTD sẽ trình cổ đông phương án chào bán riêng lẻ 216,5 triệu cổ phiếu, gấp khoảng 23 lần lượng cổ phiếu đang lưu hành hiện nay. Số cổ phiếu phát hành riêng lẻ sẽ bị hạn chế chuyển nhượng trong vòng 3 năm.
Theo lãnh đạo Vinaconex, mục tiêu gia tăng sở hữu tại GTD là nhằm tham gia phát triển dự án bất động sản trên quỹ đất có vị trí đắc địa của doanh nghiệp này. Vinaconex dự kiến nắm giữ khoảng 24% vốn và phối hợp cùng các đối tác triển khai dự án, với kỳ vọng khởi công vào cuối năm 2026.
Dự án nằm gần ga Thanh Xuân của tuyến metro Cát Linh - Hà Đông, sở hữu chỉ tiêu xây dựng thuận lợi và được phép xây dựng tới 40 tầng. Đây được xem là yếu tố giúp dự án có tiềm năng mang lại hiệu quả đầu tư cao.
Ở chiều ngược lại, thị trường cũng ghi nhận một số thương vụ chưa thể thành công. Điển hình là trường hợp của Công ty Cổ phần Nước giải khát Chương Dương (UPCoM: SCD). Trước đó, F&N Ventures – doanh nghiệp thuộc hệ sinh thái Thai Beverage của tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi – đã đề xuất mua lại Nhà máy Nhơn Trạch 3 cùng các tài sản liên quan, bao gồm thương hiệu Saxi, với mức giá gần trăm tỷ đồng. Tuy nhiên, đề xuất này đã hai lần liên tiếp không được cổ đông SCD thông qua.
Theo lãnh đạo SCD, sự thay đổi của thị trường cùng việc doanh nghiệp không đủ nguồn lực để mở rộng danh mục sản phẩm khiến phương án rút khỏi mảng nước giải khát trở thành lựa chọn phù hợp hơn trong bối cảnh hiện nay. Chủ tịch Tan Teck Chuan Lester cũng cảnh báo rằng nếu phương án chuyển nhượng tiếp tục không được thông qua, Nhà máy Nhơn Trạch 3 có thể phải đóng cửa trong vài tháng tới.
Ông cho biết thêm, trong trường hợp thoái lui khỏi lĩnh vực nước giải khát, SCD sẽ chuyển trọng tâm sang bất động sản. Dự án Mỹ Phước 3 hiện đã đạt tỷ lệ lấp đầy 100% và được ban lãnh đạo đánh giá là nguồn tạo dòng tiền ổn định cho doanh nghiệp trong các quý tới.
Do đó, dù thương vụ chưa thể hoàn tất ở thời điểm hiện tại, giới quan sát cho rằng khả năng đề xuất này được đưa trở lại bàn đàm phán trong tương lai vẫn là rất lớn, nhất là khi đây có thể là phương án quan trọng để SCD tái cấu trúc hoạt động và đảm bảo khả năng tồn tại lâu dài.
Chủ tịch Cô Gia Thọ lần đầu lên tiếng về thương vụ bán Thiên Long cho Nhật Bản
- Tỷ phú Trần Bá Dương nói về lộ trình HNG xóa lỗ lũy kế và bán vốn cho đối tác chiến lược 24/04/2026 02:00
- Tỷ phú Thái trả giá gần trăm tỷ mua nhà máy Sá xị Chương Dương 26/02/2026 03:48
- Đổ hơn nghỉn tỷ, một 'cá mập' tài chính thâu tóm Viconship 26/04/2026 10:45
Quý I/2026: Shinhan Financial thu lợi 1,2 tỷ USD nhờ thu nhập ngoài lãi tăng mạnh
(VNF) - Tập đoàn Tài chính Shinhan ghi nhận kết quả kinh doanh quý 1/2026 tích cực, với lợi nhuận ròng vượt kỳ vọng nhờ đà tăng trưởng mạnh của thu nhập ngoài lãi.
Nợ thuế gần 7.000 tỷ tại tòa tháp 88 tầng: Keppel kiện đối tác Việt ra trọng tài quốc tế
(VNF) - Tập đoàn Keppel đã chính thức khởi kiện các đối tác tại liên doanh dự án Thành phố Đế vương (Empire City) liên quan đến khoản tiền nợ thuế 6.877 tỷ đồng.
Khối ngoại xả VIC, VN-Index 'quay xe' trước kỳ nghỉ lễ
(VNF) - VN-Index quay đầu giảm mạnh trước kỳ nghỉ lễ do chịu áp lực bán ròng mạnh mẽ của khối ngoại và sự suy yếu của nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn.
Ngôi vương lợi nhuận ngành chứng khoán đổi chủ: SSI vượt TCBS trong quý I/2026
(VNF) - SSI vượt TCBS để dẫn đầu lợi nhuận ngành chứng khoán trong quý I/2026, ghi nhận 1.593 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế hợp nhất.
Tái thiết thị trường trái phiếu doanh nghiệp và vai trò tiên phong từ nhà nước
(VNF) - Thị trường trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) Việt Nam đang ở trong giai đoạn tái cấu trúc quan trọng sau chu kỳ tăng trưởng nóng và những biến động gây sụt giảm niềm tin.
Kéo dài ưu đãi thuế xe điện đến 2030, ngân sách có thể giảm thu 10.000 tỷ/năm
(VNF) - Chính phủ ước tính nếu kéo dài thời gian áp dụng mức ưu đãi thuế với xe dưới 24 chỗ chạy bằng pin đến hết năm 2030, số giảm thu ngân sách là khoảng 10.000 tỷ đồng/năm.
Thị trường tiền mã hóa ngập trong sắc đỏ bấp chấp dòng tiền vẫn tiếp tục đổ vào
(VNF) - Bitcoin đã trải qua ngày đầu tuần không yên ả khi giảm mạnh chỉ trong 24 giờ, bất chấp các nỗ lực mua vào của các cá voi
21 công ty chứng khoán báo lỗ trong quý I
Ngành chứng khoán đã khép lại quý I/2026 với những kết quả tài chính đầy biến động và sự phân hóa sâu sắc giữa các doanh nghiệp trong ngành.
Không còn nguồn thu từ thanh lý tàu, 'ông lớn' Vosco dự kiến giảm gần 28% lợi nhuận
(VNF) - Không còn khoản thu đột biến từ thanh lý tàu như năm trước, Công ty CP Vận tải biển Việt Nam dự kiến lợi nhuận năm 2026 giảm gần 28% dù doanh thu vẫn tăng mạnh. Kế hoạch này phản ánh áp lực từ biến động thị trường vận tải biển và sự phụ thuộc lớn vào các nguồn thu bất thường trong cơ cấu lợi nhuận của doanh nghiệp.
Cổ phiếu họ Vin 'gồng gánh' VN-Index
(VNF) - VN-Index tăng mạnh trước kỳ nghỉ lễ nhờ sự thăng hoa của nhóm cổ phiếu họ Vin. Dòng tiền vẫn co cụm trong khi áp lực bán lan rộng ở phần lớn các nhóm ngành.
SCIC nói gì về kế hoạch thoái vốn tại Nhựa Tiền Phong?
(VNF) - Tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2026, SCIC cho biết Nhựa Tiền Phong nằm trong kế hoạch thoái vốn của SCIC. Khi thoái vốn, SCIC sẽ thực hiện đấu giá công khai theo quy định.
Vingroup báo lãi kỷ lục 5.611 tỷ đồng trong quý I
(VNF) - Lợi nhuận sau thuế quý I/2026 của Vingroup tăng 150% so với cùng kỳ, lên mức cao nhất lịch sử hoạt động.
FPT Retail hoàn thành 25% kế hoạch doanh thu nhờ 'song mã' Long Châu và FPT Shop
(VNF) - Chiều 28/4/2026, Công ty Cổ phần Bán lẻ Kỹ thuật số FPT (FPT Retail, HoSE: FRT) đã công bố kết quả kinh doanh quý I/2026 với doanh thu hợp nhất đạt 15.117 tỷ đồng, tăng 30% so với cùng kỳ và hoàn thành 25% kế hoạch năm. Lợi nhuận trước thuế đạt 472 tỷ đồng, hoàn thành 30% kế hoạch năm 2026.
Các khoản đầu tư lớn đều báo lãi, hiệu suất PYN Elite Fund vẫn âm
(VNF) - “Mọi thứ đang tốt dần lên, nhưng vẫn chưa ổn”, đó là chia sẻ của ông Petri Deryng, Giám đốc PYN Elite Fund trong lá thư mới nhất gửi các nhà đầu tư.
Lãnh đạo Nhựa Bình Minh: Giá bán khó quay lại mặt bằng cũ dù xung đột Trung Đông qua đi
(VNF) - Chủ tịch BMP, ông Sakchai Patiparnpreechavud cho rằng biến động giá nguyên vật liệu thô luôn là thách thức lớn đối với ban lãnh đạo trong công tác điều hành.
Cổ phiếu dầu khí: Nhìn lại một con sóng
(VNF) - Sau khi thị trường "trả lại" phần lớn sự hưng phấn với mức chiết khấu từ 20% đến 45%, nhóm cổ phiếu dầu khí đang đứng trước một giai đoạn phân hóa mạnh theo triển vọng dài hạn. Dù biên độ điều chỉnh lớn, các yếu tố nền tảng tạo nên sức hút cho ngành này vẫn chưa mất đi mà chuyển sang trạng thái chờ đợi các "điểm rơi" thông tin cụ thể hơn.
Cổ phiếu tăng 60% một tháng, Vingroup vào Top 5 DN vốn hoá lớn nhất Đông Nam Á
(VNF) - Vốn hoá của Vingroup đã vượt 60 tỷ USD, đứng thứ 5 trong Top các doanh nghiệp có vốn hoá lớn nhất khu vực Đông Nam Á.
Cùng nuôi heo, thu nhập của ông Đoàn Nguyên Đức và Nguyễn Như So ra sao?
(VNF) - Lợi nhuận tăng mạnh trong năm 2025 đang kéo theo thu nhập lãnh đạo doanh nghiệp nông nghiệp đi lên, với cấu trúc đãi ngộ ngày càng đa tầng, không chỉ dừng ở lương mà còn gồm thưởng và cổ phiếu.
'Ế' cổ đông, ĐHĐCĐ của nhiều doanh nghiệp bất thành
(VNF) - Không ít doanh nghiệp rơi vào tình trạng "ế" cổ đông, dẫn đến việc đại hội lần 1 thất bại do không đủ tỷ lệ biểu quyết theo quy định.
Cổ phiếu tăng mạnh: DQC và TDH trở lại, VIC cùng TH1 vẫn thăng hoa
(VNF) - Các cổ phiếu tăng mạnh tuần qua như DQC, TDH, VIC, TH1, VIW đều mang trong mình tin vui. Đây được xem chất xúc tác thu hút dòng tiền, trong bối cảnh thị trường chung thiếu động lực lan tỏa.
Đổ hơn nghỉn tỷ, một 'cá mập' tài chính thâu tóm Viconship
(VNF) - Quỹ Leadvisors mua vào 60 triệu cổ phiếu VSC, nâng tỷ lệ sở hữu lên 16,03% vốn tại Viconship và trở thành cổ đông lớn của doanh nghiệp này.
Bước ngoặt thị trường quản lý gia sản và những 'nước cờ' mới của TCBS
(VNF) - Một mặt TCBS tiếp tục tập trung phát triển các mảng kinh doanh truyền thống, mặt khác liên tục mở rộng hệ sinh thái quản lý tài sản đa dạng.
Chủ tịch Nam Long: 'Kết quả bán hàng và tài chính là nền tảng để định giá lại cổ phiếu NLG'
(VNF) - Chủ tịch Nam Long, ông Nguyễn Xuân Quang, nói rằng NLG là cổ phiếu có tiềm năng nhưng chưa được thị trường phản ánh đầy đủ. Trong thời gian tới, nếu duy trì được đà bán hàng tích cực, đặc biệt trong bối cảnh doanh nghiệp đang có nguồn cung sản phẩm với tổng giá trị lên tới 3-4 tỷ USD, kết quả presale và tài chính sẽ là nền tảng quan trọng để định giá lại cổ phiếu.
Trái phiếu DN gọi vốn cho hạ tầng: Nhu cầu lớn nhưng thực tế đang bó hẹp
(VNF) - Thị trường trái phiếu doanh nghiệp vẫn đang tồn tại các vấn đề hạn chế mang tính cấu trúc nhưng trong giai đoạn tới cơ hội là rất lớn. Nhu cầu vốn dài hạn cho sản xuất hạ tầng rất lớn nhưng tỷ lệ phát hàng đang ngày càng thu hẹp do đó cần áp dụng mô hình mới đó là Quỹ đầu tư hạ tầng.
Quý I/2026: Shinhan Financial thu lợi 1,2 tỷ USD nhờ thu nhập ngoài lãi tăng mạnh
(VNF) - Tập đoàn Tài chính Shinhan ghi nhận kết quả kinh doanh quý 1/2026 tích cực, với lợi nhuận ròng vượt kỳ vọng nhờ đà tăng trưởng mạnh của thu nhập ngoài lãi.
Không khí thi công xuyên lễ tại loạt dự án cao tốc nghìn tỷ
(VNF) - Khi cả nước bước vào kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5, trên các công trường dự án cao tốc, hàng nghìn cán bộ, kỹ sư, công nhân vẫn miệt mài bám công trường, khẩn trương thi công để giữ vững tiến độ, góp phần đưa những dự án trọng điểm về đích đúng hẹn.






























































