Tiêu điểm

Cựu chủ tịch PVP Land: Việc chi tiêu 10 tỷ đồng tham ô đã báo cáo ông Đinh La Thăng

(VNF) – Trong thương vụ chuyển nhượng cổ phần với giá chênh tại Công ty Cổ phần Bất động sản Điện lực Dầu khí Việt Nam (PVP Land), cựu chủ tịch PVP Land Đào Duy Phong khai đã đưa khoản tham ô 10 tỷ đồng cho Nguyễn Ngọc Sinh để giải quyết việc cơ quan. Khoản chi tiêu này đã được báo cáo lại cho ông Đinh La Thăng (chủ tịch Tập đoàn Dầu khí Việt Nam – PVN khi đó).

Cựu chủ tịch PVP Land: Việc chi tiêu 10 tỷ đồng tham ô đã báo cáo ông Đinh La Thăng

Phiên xét xử Trịnh Xuân Thanh và Đinh Mạnh Thắng. (Ảnh: TTXVN)

Như VietnamFinance đã thông tin, ngày 24/1, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã tiến hành xét xử Trịnh Xuân Thanh, Đinh Mạnh Thắng (em trai ông Đinh La Thăng) cùng các đồng phạm trong vụ án "Tham ô tài sản" xảy ra tại PVP Land.

Tại phiên xét xử , bị cáo Đào Duy Phong khai không tham gia và không được biết thỏa thuận chuyển nhượng cổ phần của PVP Land.

Cụ thể, Phong cho biết vào cuối tháng 3/2010, Phong được Trịnh Xuân Thanh (cựu chủ tịch Tổng công ty Xây lắp Dầu khí Việt Nam – PVC) gọi điện cho biết có khách đến mua đất (dự án Nam Đàn Plaza), tuy nhiên không nói bán giá bao nhiêu.

Sau đó, Đinh Mạnh Thắng (cựu chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư và thương mại Dầu khí Sông Đà) cũng điện thoại nói sẽ dẫn khách đến.

Tiếp đó Thái Kiều Hương (cựu phó tổng giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư Vietsan), Huỳnh Nguyễn Quốc Duy (người môi giới thương vụ PVP Land) vào phòng Phong truyền đạt ý kiến Trịnh Xuân Thanh, nói đất có giá 40 triệu đồng/m2 nhưng công ty chỉ bán với giá 34 triệu đồng/m2 thôi.

Ngay trong ngày Duy và Hương tới, Phong lập tờ trình bán đất với giá không thấp hơn giá 34 triệu đồng/m2. Về sau, khi cơ quan điều tra đưa ra hợp đồng đặt cọc, Phong mới biết giá đất thật của dự án.

Trả lời thẩm vấn tại tòa, Phong thừa nhận trong thương vụ mua bán chuyển nhượng cổ phần, mình đã được nhận 10 tỷ đồng tiền chênh lệch giá từ Thái Kiều Hương và Lê Hòa Bình tại phòng của Huỳnh Nguyễn Quốc Duy.

Được đối chất, Huỳnh Nguyễn Quốc Duy khai không đưa 10 tỷ đồng này cho Phong. Tuy nhiên, Thái Kiều Hương thừa nhận lời khai của Đào Duy Phong.

Về việc chi tiêu 10 tỷ đồng nói trên, Phong nói: "10 tỷ đồng trên đã đưa cho Nguyễn Ngọc Sinh giải quyết một số việc của cơ quan. Bị cáo đã báo cáo lại việc chi tiền này cho Ban giám đốc của PVC và anh Đinh La Thăng, Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí Việt Nam. Bị cáo cũng chuyển cho một số đối tác khác của công ty nhưng khi đòi họ đã trả".

>> Xem thêm: Bị cáo Đinh Mạnh Thắng: ‘Tôi không bàn bạc, không nắm gì về việc thoái vốn của PVP Land’

Tin mới lên