Tài chính quốc tế

Cựu Tổng thống Nga: Phương Tây đã nếm trải ‘hậu quả ngọt ngào’ từ việc trừng phạt Moscow

(VNF) - Phương Tây đã cảm nhận được “hậu quả ngọt ngào” từ các biện pháp trừng phạt chống lại Nga, trong khi Moscow sẽ chuẩn bị để đối phó với những lệnh hạn chế này trong một thời gian dài, cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev cho biết.

Cựu Tổng thống Nga: Phương Tây đã nếm trải ‘hậu quả ngọt ngào’ từ việc trừng phạt Moscow

Cựu Tổng thống Nga Medvedev cho rằng phương Tây đã nếm chịu những "hậu quả ngọt ngào" từ chính những lệnh trừng phạt áp dụng với Moscow.

Phát biểu tại diễn đàn về tinh thần kinh doanh của đảng Nước Nga Thống nhất hôm 26/5, ông Dmitry Medvedev, người hiện đang giữ chức Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga, nói rằng “thế giới phương Tây đang tự đưa mình vào một cuộc khủng hoảng toàn cầu”.

Theo ông Medvedev: “Trên thực tế, người châu Âu đã cảm nhận được tất cả những hậu quả ngọt ngào của các lệnh trừng phạt chống Nga, từ lạm phát, siêu lạm phát, giá nhiên liệu, nhà ở, tiện ích, thực phẩm, hàng hóa hàng ngày cho tới sự sụt giảm việc làm”.

Phát ngôn của ông Medvedev đề cập tới những biện pháp hạn chế khắc nghiệt đối với Moscow đã được các nước phương Tây áp đặt kể từ cuối tháng 2, khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Mỹ đã đặt lệnh cấm vận đối với dầu mỏ của Nga, một trong những mặt hàng xuất khẩu chính của nước này, trong khi EU hiện đang chuẩn bị gói trừng phạt thứ sáu và cũng đang xem xét lệnh cấm nhập khẩu dầu mỏ của Moscow. Nga cũng bị loại khỏi hệ thống nhắn tin liên ngân hàng SWIFT, trong khi các ngân hàng, tổ chức và cá nhân bị trừng phạt và tài sản, bao gồm một nửa dự trữ ngoại hối của đất nước, đã bị đóng băng.

Nga đã nhiều lần phản kháng các lệnh trừng phạt, cho rằng chúng “bất hợp pháp” và hoàn toàn vô lý. Tuy nhiên, quốc gia này hiện vẫn đang phải chịu hàng trăm lệnh trừng phạt, trở thành nước bị trừng phạt nhiều nhất thế giới, bị hạn chế về mọi mặt kinh tế.

Nói về những hệ quả kinh tế Nga phải chịu sau các lệnh trừng phạt, cựu Tổng thống Nga thừa nhận Moscow đang phải chịu đựng những hạn chế "ngu ngốc", nhưng theo ông, điểm khác biệt giữa Nga và phương Tây là Nga có “một mục tiêu cao cả”.

Ông Medvedev giải thích: “Chúng ta phải tìm ra câu trả lời cho những nỗ lực hạn chế sự phát triển của nhà nước chúng ta”.

Cũng theo Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga, Moscow nên chuẩn bị cho việc các biện pháp trừng phạt sẽ duy trì trong một thời gian dài.

“Chúng tôi hiểu rằng những biện pháp trừng phạt này sẽ là một trong những cách có hệ thống để đấu tranh cho vị trí lãnh đạo thế giới và chống lại sự phát triển của nhà nước chúng ta, và điều này sẽ tiếp tục trong một thời gian rất dài,” cựu Tổng thống Nga nhấn mạnh.

Theo quan điểm của ông Medvedev, các lệnh trừng phạt thể hiện một thách thức khó khăn hơn nhiều so với đại dịch Covid-19.

Phát biểu của cựu Tổng thống được đưa ra sau khi nhà lãnh đạo đương nhiệm của Nga, Vladimir Putin, cảnh báo rằng "nỗi ám ảnh trừng phạt" của phương Tây chắc chắn sẽ dẫn đến "những hậu quả khó lường" cho cả EU và các nước nghèo nhất thế giới "vốn đã phải đối mặt với nguy cơ đói kém".

Xem thêm >> Moscow: Từ bỏ dầu Nga sẽ là hành động 'tự sát tập thể' đối với EU

Tin mới lên