Tiêu điểm

Đã có 3 công dân Việt Nam nhiễm virus corona

(VNF) - Tính đến 15h20 ngày 30/1, các mẫu xét nghiệm tại Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cho kết quả thêm 3 trường hợp mắc bệnh viêm đường hô hấp do virus corona (nCoV) dương tính là công dân Việt Nam, trở về từ Vũ Hán (Trung Quốc).

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chiều 30/1 chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về triển khai nhiệm vụ sau Tết và phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV).

Thông báo trên được đưa ra bởi Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên tại cuộc họp Chính phủ chiều nay (30/1).

Cụ thể, 1 trường hợp đang được cách ly và điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa, 2 trường hợp còn lại đang cách ly và điều trị tại cơ sở 2 của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Đối với những người đã tiếp xúc với các bệnh nhân này, ngành y tế đang cách ly, theo dõi.

Theo thống kê mới nhất, tại Việt Nam đã có 98 trường hợp nghi ngờ được cách ly theo dõi và điều trị, trong đó có 67 trường hợp đã xét nghiệm loại trừ nCoV, còn 31 trường hợp đang chờ kết quả xét nghiệm và đã được cách ly, theo dõi chặt chẽ. Có 2 trường hợp người Trung Quốc đang được điều trị, cách ly tại Bệnh viện Chợ Rẫy, tình trạng sức khỏe ổn định, trong đó có 1 người đã xét nghiệm lại âm tính với nCoV.

Theo báo cáo của hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Bộ Y tế, đến 14 giờ ngày 30/1, tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus corona với tổng số 7.819 trường hợp mắc, trong đó tại lục địa Trung Quốc là 7.714 trường hợp. Tổng số trường hợp tử vong là 170 người tại lục địa Trung Quốc.

Tổng số trường hợp mắc bệnh bên ngoài Trung Quốc là 105 người và đã ghi nhận 19 quốc gia và vùng lãnh thổ có trường hợp mắc bệnh.

Trong công trình nghiên cứu quy mô lớn công bố trên tạp chí Y khoa New England (NEJM) mới đây, nhóm chuyên gia Trung Quốc phát hiện rằng, kể từ khi bùng phát ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc vào tháng 12/2019, số ca nhiễm virus 2019-nCoV đã tăng gấp đôi cứ sau mỗi 7,4 ngày.

Ước tính mỗi người nhiễm virus corona sau đó đã lây nhiễm cho trung bình 2,2 người khác. Con số này được cho là khá thấp so với bệnh sởi (mỗi bệnh nhân lây nhiễm cho 12 người khác) và chủng corona gây Hội chứng Viêm đường hô hấp cấp (SARS) giai đoạn 2002-2003 (lây nhiễm cho 3 người khác).

Cũng theo các nhà nghiên cứu, sự lây truyền virus từ người sang người đã xảy ra giữa những người có tiếp xúc gần gũi kể từ giữa tháng 12/2019. Trong số 425 bệnh nhân trên có 50% là bệnh nhân trên 60 tuổi và không có bệnh nhân nào dưới 15 tuổi.

Trước đó, trong báo cáo công bố ngày 27/1 vừa qua, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết thời gian ủ bệnh của virus corona dao động từ 2 đến 10 ngày trước khi xuất hiện các triệu chứng như sốt, ho, khó thở và suy hô hấp cấp.

Xem thêm >> Đóng cửa hơn 2.000 cửa hàng tại Trung Quốc, Starbucks lo ngại về kết quả kinh doanh năm 2020

Tin mới lên