Bất động sản

Đà Nẵng: Xây bến xe 130 tỷ đồng rồi… bỏ hoang

(VNF) - Đầu tư gần 130 tỷ đồng xây dựng nhưng sau khi đưa vào hoạt động, bến xe phía Nam TP. Đà Nẵng luôn vắng như chùa bà Đanh, bỏ hoang gần 10 năm nay.

Bến xe phía Nam TP. Đà Nẵng được xây dựng tại thôn Quá Giang 2, xã Hoà Phước, huyện Hoà Vang, có diện tích 6,3ha.
Công trình do Công ty Cổ phần Tập đoàn Đức Long Gia Lai đầu tư theo quy hoạch xã hội hoá bến xe, với tổng vốn đầu tư hơn 130 tỷ đồng, theo chuẩn bến xe loại 1, kiểu mẫu của cả nước.
Tháng 9/2012, bến xe phía Nam TP. Đà Nẵng khánh thành, năng lực khai thác lên đến 800-1.000 lượt xe xuất bến/ngày.
Tuy nhiên, sau khi đưa vào hoạt động, bến xe này luôn trong tình trạng vắng hoe vì nhiều doanh nghiệp vận tải không đăng ký kinh doanh tuyến tại bến xe, các doanh nghiệp vận tải khác cũng rút khỏi bến, lần lượt chuyển về đăng ký tại bến xe trung tâm TP. Đà Nẵng.
Nguyên nhân dẫn đến việc này là bến xe phía Nam quá xa trung tâm thành phố, việc phân luồng, tuyến cũng có những bất hợp lý.
Công ty Cổ phần Tập đoàn Đức Long Gia Lai phải chạy vạy cầu cứu khắp nơi, gửi hàng loạt đơn thư, văn bản kiến nghị đến các cấp địa phương, trung ương để được phân định luồng tuyến theo quy hoạch, triển khai hoạt động... nhưng bất thành.
Sau 10 năm, công trình bến xe phía Nam TP. Đà Nẵng đang xuống cấp, gây lãng phí quá lớn.
Theo ghi nhận của PV, toàn bộ công trình cửa đóng then cài. Các hạng mục của công trình như hệ thống cửa, ghế ngồi, quầy bán vé, tường phía bên trong bị hỏng hóc, thấm dột, xuống cấp, bụi bám đầy.
Do công trình không hoạt động nên diện tích đất còn lại phía trước cỏ dại mọc um tùm, nhếch nhác.
Trong khuôn viên, có một số xe buýt, xe container đỗ đậu và một số doanh nghiệp thuê mặt bằng tập kết hàng hoá. Hiện tại, chỉ có vài ba nhân viên bảo vệ, coi sóc công trình.
Ông Phạm Lợi, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Vận tải và Quản lý Bến xe Đà Nẵng, xác nhận đơn vị đang quản lý giúp bến xe phía Nam.
Theo ông Lợi, vì không có xe hoạt động nên bến xe phía Nam chỉ có 3 người chịu trách nhiệm trông coi ở đây.
Tin mới lên