(VNF) - Trong những ngày ấm áp đầu hè của năm 2025, giữa sóng nước phù sa chan hòa và những rặng bần đong đưa bên bờ Cù Lao Dung, một niềm vui âm ỉ đang nở rộ trong lòng người dân hai xã đảo, An Thạnh và Cù Lao Dung.
Niềm vui ấy không đến từ một vụ mùa bội thu hay con cá, con nghêu đầy rổ mà là từ một niềm tin lớn hơn, một giấc mơ bao đời nay sắp thành hình: cây cầu Đại Ngãi, nhịp nối giữa cù lao và đất liền, đang dần hiện hữu.
Tôi đến Cù Lao Dung vào một buổi sáng yên ả, nắng phủ vàng ươm những lối mòn ven rẫy mía, những vườn xoài, thanh nhãn nặng trĩu quả. Nơi đây mang vẻ đẹp dung dị mà say lòng như chính con người và mảnh đất đã âm thầm vươn mình đổi thay trong từng hơi thở.
Giữa không khí chan chứa hy vọng ấy, người dân nói nhiều về cây cầu như nói về một người thân lâu ngày mới trở về. Ông Trần Văn Phục, Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp Thông minh, ánh mắt ánh lên niềm tin khi chia sẻ: “Cầu Đại Ngãi không chỉ nối liền hai bờ sông, mà còn nối nhịp ước mơ bao thế hệ chúng tôi. Khi nhịp cầu hoàn thiện, Cù Lao Dung chắc chắn sẽ khởi sắc, không chỉ ở giao thông, mà còn là sự bừng nở của nông sản. Khi không còn cảnh lụy đò, sản phẩm của bà con sẽ có thêm cơ hội bước ra thị trường lớn, vươn xa, đủ sức cạnh tranh với các vùng trù phú khác”.
Lời ông nói nhẹ nhàng nhưng chứa đựng một viễn cảnh rõ rang, cây cầu ấy không chỉ mang lại thuận tiện giao thông, mà còn là con đường đưa nông sản đất cồn ra khỏi chiếc áo chật chội của vùng bị cô lập, vươn ra thế giới rộng lớn.
Tôi gặp ông Nguyễn Thanh Chiều, Giám đốc Hợp tác xã An Phát, trong khu vườn xoài xanh rợp bóng. Ông kể về 40 ha xoài, nhãn canh tác theo hướng VietGAP, một niềm tự hào không nhỏ của vùng đất này: “Trước kia, Cù Lao Dung như chiếc thuyền nhỏ neo giữa dòng, ngăn sông cách trở, đi lại lắm gian truân. Vài hôm nữa, khi cây cầu nối liền đôi bờ, HTX của chúng tôi như được tiếp thêm đôi cánh, không chỉ để đưa xoài, nhãn, cây trái ra khỏi cù lao, mà còn đưa giấc mơ vươn đến những thị trường xa hơn. Chúng tôi đã sẵn sàng mở rộng chế biến, phát triển du lịch sinh thái, để nông sản không chỉ là sản phẩm, mà còn là trải nghiệm, là giá trị sống” – ông nói với vẻ hào hứng.
Từ một vùng đất xa xôi, hẻo lánh, giờ đây Cù Lao Dung đang chuyển mình, tựa như cánh hạc sắp cất lên giữa bầu trời phương Nam đầy nắng. Bao đời qua, người dân nơi đây đã sống thuận theo con nước, làm bạn với sông Hậu, rừng bần, mảnh vườn và con nghêu bãi biển. Cù lao không chỉ có cây trái, mà còn có cả lịch sử và chiều sâu văn hóa, với Đền thờ Bác Hồ, các di tích cấp thành phố, phong trào đờn ca tài tử Nam Bộ và giờ đây là những làng du lịch cộng đồng đang dần hiện lên trong dáng dấp mới.
Ông Nguyễn Hồng Tiến, một nhà vườn ở ấp An Trung A, xã An Thạnh, người tiên phong trong mô hình Làng Du lịch Long Ẩn, chia sẻ chân thành: “Chúng tôi xây dựng làng du lịch từ những điều dung dị nhất, bữa ăn quê nhà, vườn cây trái ngọt, mái nhà homestay giữa rừng bần rì rào. Sáu hộ dân, một tấm lòng, cùng nhau vun đắp một mô hình du lịch sạch, hữu cơ, gần gũi thiên nhiên. Hy vọng khi cầu được nối, du khách sẽ tìm về với vùng đất hiền hòa này, để không chỉ thưởng thức trái ngọt mà còn cảm nhận được cái tình của người miền sông nước”.
Tôi lắng nghe câu chuyện của ông mà hình dung ra một tương lai đầy sức sống, những homestay ấm cúng bên rặng bần, những món ăn dân dã giữa khu vườn thơm mát, những đoàn khách tìm về với miền sông nước, không chỉ để tận hưởng mà còn để cảm nhận một tinh thần sống an nhiên, gần gũi.
Không phải ngẫu nhiên mà vùng đất này được định hướng là “vùng du lịch trọng điểm” trong Quy hoạch phát triển tỉnh Sóc Trăng trước đây. Với hơn 5.400 ha cây lâu năm, khí hậu ôn hòa, địa hình đa dạng từ rừng ngập mặn ven biển đến đồng mía bạt ngàn, nơi đây hội tụ đủ điều kiện để trở thành một "nơi đáng sống", như cái cách người dân vẫn thường thầm gọi quê hương mình.
Ông Trần Văn Nguyên, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã An Thạnh, xúc động nói: “Cây cầu ấy là giấc mơ ngàn đời, là khát vọng chắt chiu từ từng mùa nước nổi, từng chuyến đò ngang. Giờ đây, khi mơ ước thành hình, chúng tôi xác định sẽ tập trung vào những mũi nhọn chiến lược: phát triển du lịch gắn với bản sắc, nông nghiệp công nghệ cao gắn với giá trị xanh. Cây cầu không chỉ mang bước chân đi xa, mà còn đưa hy vọng trở về trên từng nhánh sông quê”.
Cầu Đại Ngãi, một cái tên mà người dân nơi đây đã nhắc từ thuở thơ ấu, giờ đã hiện hình trên thực địa. Dự án bắt đầu từ cuối năm 2023 và giờ đây, sau hai năm, cầu Đại Ngãi 2 đã cơ bản hoàn thành. Từ một nhánh sông bị chia cắt, vùng đất từng lặng lẽ đã mở ra nhịp sống mới.
Ông Lê Trọng Nguyên, Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch HĐND xã Cù Lao Dung, cho biết thêm: “Cầu Đại Ngãi không chỉ đi qua đất cù lao, nó đi qua cả lòng người, qua bao tháng năm khắc khoải. Chúng tôi đã đồng lòng, từng bước tháo gỡ khó khăn để mặt bằng được giao đúng tiến độ. Cây cầu sẽ là bệ phóng, là đôi cánh giúp đất cồn này vươn lên, không còn là vùng trũng trong bản đồ phát triển”.
Nghe hai chữ “cất cánh” trong lời ông, tôi lại nhớ đến hình ảnh cánh hạc, nhẹ nhàng, kiên cường, từ vùng lặng lẽ cất mình giữa tầng không. Giấc mơ bao đời của người dân Cù Lao Dung đã đi đến những ngày cuối cùng của chờ đợi. Trong ánh mắt của họ, từ người nông dân cặm cụi giữa vườn xoài, người làm du lịch giữa rừng bần đến những cán bộ lãnh đạo xã, đều có một điểm chung: khát vọng. Và chính khát vọng ấy đã gom nhặt thành động lực, để rồi một ngày không xa, cây cầu không chỉ nối liền hai bờ đất, mà còn nối những ước vọng, nối ngày hôm nay với một tương lai vẫy gọi.
Cù Lao Dung, mảnh đất của bình yên, đang cựa mình. Quý III năm nay, khi những đoàn xe nối đuôi nhau qua nhịp cầu mới, tôi tin rằng người dân nơi đây sẽ không chỉ nói về giấc mơ, mà sẽ kể với nhau bằng hiện thực: “Chúng ta đã bay lên, như cánh hạc giữa trời Nam lồng lộng”.
(VNF) - Khu "đất vàng" rộng khoảng 7ha tại trung tâm thành phố Vinh cũ vừa được điều chỉnh quy hoạch, mở đường cho việc xây dựng tổ hợp nhà ở, thương mại cao tối đa 39 tầng. Công trình dự kiến trở thành tòa nhà cao nhất Nghệ An.