Ngân hàng

Đấu giá TSBĐ của liên doanh tai tiếng Lifepro: Liên tục bất thành, Agribank tính đến ‘phương án 2’

(VNF) – Agribank tiếp tục rao bán TSBĐ của liên doanh tai tiếng Lifepro từng lừa ngân hàng này 2.700 tỷ đồng. Để đề phòng trường hợp "bán đứt" bất thành như 2 lần rao bán trước, lần này, Agribank đã tính đến phương án 2: đấu giá theo nhóm tài sản.

Đấu giá TSBĐ của liên doanh tai tiếng Lifepro: Liên tục bất thành, Agribank tính đến ‘phương án 2’

Agribank rao bán lần 3 tài sản bảo đảm của liên doanh tai tiếng Lifepro

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Agribank) vừa rao bán lần 3 tài sản bảo đảm (TSBĐ) cho khoản nợ của Công ty Liên doanh Lifepro Việt Nam với giá khởi điểm lên đến trên 371 tỷ đồng.

Cụ thể, TSBĐ bao gồm toàn bộ nguyên phụ liệu dệt may, thành phẩm, bán thành phẩm may mặc trong các kho xưởng tại Công ty Liên doanh Lifepro Việt Nam, toàn bộ máy móc thiết bị tại Công ty Liên doanh Lifepro Việt Nam, toàn bộ các hạng mục công trình kiến trúc, kết cấu hạ tầng kỹ thuật gắn liền với đất của Công ty Liên doanh Lifepro Việt Nam và một số hạng mục đầu tư, lắp đặt tại nhà máy.

Về tình trạng pháp lý, Agribank cho biết, đây là tài sản đảm bảo được thi hành án theo Bản án phúc thẩm của Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội và Biên bản bàn giao của Cục thi hành án dân sự thành phố hà Nội.

Tổng giá khởi điểm là 371.698.917.000 đồng đối với toàn bộ tài sản tại nhà máy.

Tuy nhiên, để đề phòng trường hợp "bán đứt" bất thành như 2 lần rao bán trước, lần này, Agribank đã tính đến phương án 2: đấu giá theo nhóm tài sản.

Cụ thể, Agribank ưu tiên cho các khách hàng đăng ký đấu giá toàn bộ tài sản tại nhà máy trước, các khách hàng đăng ký đấu giá theo nhóm tài sản sẽ được tham gia đấu giá khi không có khách hàng đăng ký đấu giá toàn bộ tài sản nhà máy.

Đấu giá theo các nhóm tài sản gồm: nhóm nguyên vật liệu với giá khởi điểm: 18.849.870.000 đồng; nhóm Máy điều hòa chưa lắp đặt với giá khởi điểm: 23.783.630.000 đồng; nhóm Phương tiện vận tải với giá khởi điểm: 424.389.000 đồng.

Một phần TSBĐ của liên doanh Lifepro mà Agribank đưa ra đấu giá

Thời gian bán hồ sơ là từ 7h30 ngày 17/01/2018 đến 15h00 ngày 22/2/2018. Thời gian nộp tiền đặt trước và đăng ký tham gia đấu giá là 7h30 ngày 23/2/2018 đến 10h00 ngày 26/02/2018.

Thời gian, địa điểm tổ chức phiên đấu giá là 14h00 ngày 26/2/2018 tại Hội trường Trung tâm dịch vụ bán đấu giá tài sản tỉnh Ninh Bình.

Liên doanh tai tiếng Lifepro từng lừa Agribank 2.700 tỷ đồng

Vụ án Lifepro từng là 1 trong 8 đại án được Ban Chỉ đạo trung ương về phòng chống tham nhũng đưa vào theo dõi chỉ đạo và thống nhất đưa ra xét xử trước Đại hội Đảng lần thứ XII.

18 cựu cán bộ của Agribank phải ngồi tù, bao gồm cả cựu Tổng giám đốc Agribank Phạm Thanh Tân chịu án 22 năm tù vì những vi phạm liên quan đến vụ án này.

Năm 2007, Lifepro đầu tư dự án xây dựng nhà máy Luxfashion tại Khu công nghiệp Gián Khẩu, tỉnh Ninh Bình với tổng vốn đầu tư 197 triệu USD. Công ty lập hồ sơ vay vốn của Agribank chi nhánh Nam Hà Nội và dùng quyền sử dụng 6 thương hiệu thời trang cao cấp để thế chấp vay tiền. Thực tế 6 thương hiệu này đều không có thật.

Cơ quan tố tụng xác định từ tháng 8/2008 đến tháng 8/2012, bị can Phạm Thị Bích Lương - cựu Giám đốc Agribank chi nhánh Nam Hà Nội đã ký đề nghị HĐQT Agribank nâng quyền phán quyết cho vay, ký hợp đồng thế chấp, phê duyệt cho vay đối với Công ty liên doanh Lifepro Việt Nam, Công ty cổ phần Vietmade, Công ty cổ phần Lifepro Việt Nam sai quy định, không thẩm định thực tế mà chỉ dựa vào thông tin doanh nghiệp cung cấp, bỏ qua các quy định về quản lý đối với ngân hàng, dẫn đến Agribank thiệt hại hơn 2.755 tỷ đồng.

Bị cáo Phạm Thanh Tân cùng một số thành viên HĐQT Agribank đã ký nâng quyền phán quyết cho Agribank chi nhánh Nam Hà Nội cho đối tác, khi các công ty trên không có tài sản đảm bảo. Ngoài ra, việc bị cáo Tân còn ký phê duyệt cho vay 50 triệu USD là trái thẩm quyền để Agribank chi nhánh Nam Hà Nội giải ngân cho Liên doanh Lifepro Việt Nam.

Về xử lý tài sản, tòa tuyên Liên doanh Lifepro phải trả nợ gốc hơn 300 tỷ đồng, nợ lãi hơn 100 tỷ đồng cho Agribank. Bản án cũng tuyên Agribank được quyền xử lý các tài sản để thu hồi nợ bao gồm: nguyên phụ liệu trong các kho xưởng của Lifepro, các hạng mục công trình, máy móc và một số hạng mục đầu tư lắp đặt tại nhà máy...

Tin mới lên