Năm 2025, đầu cơ vàng bạc trúng đậm; năm 2026, tiếp tục xuống tiền?
(VNF) - Giá vàng và bạc liên tục lập các kỷ lục mới trong năm 2025, trở thành tâm điểm quan tâm của giới đầu tư toàn cầu. Trước bối cảnh bất ổn kinh tế, lạm phát gia tăng và biến động tiền tệ, các chuyên gia tài chính nhận định cả hai kim loại quý này có thể tiếp tục duy trì đà tăng giá cho tới năm 2026.
- Nhập khẩu vàng của Ấn Độ bùng nổ, bật tăng 200% 18/11/2025 02:00
Đầu tư vàng, bạc: Năm 2026 có nên “xuống tiền”?
Giá vàng hiện giao dịch quanh mức 4.069 USD/ounce, trong khi giá bạc đứng ở mức 50,3 USD/ounce, ghi nhận mức tăng khoảng 65% so với năm 2024. Con số này tiếp tục thu hút sự quan tâm mạnh mẽ từ các nhà đầu tư, đặc biệt trong bối cảnh thị trường tài chính toàn cầu nhiều biến động.
Theo các chuyên gia, vàng và bạc không chỉ là công cụ bảo toàn giá trị mà còn là lựa chọn chiến lược trong danh mục đầu tư đa dạng. Ông Eric Roach, đối tác quản lý tại Summit Metals, nhận định đây là thời điểm thích hợp để đa dạng hóa danh mục vào kim loại quý. Ông nhấn mạnh vàng và bạc có mức độ tương quan thấp với thị trường chứng khoán và trái phiếu, từ đó giúp giảm rủi ro tổng thể cho nhà đầu tư.
Cùng quan điểm, ông Ian Ross, Phó Chủ tịch vận hành tại Ross Metals, nhận định kim loại quý đóng vai trò như “tấm khiên” bảo vệ tài sản trong thời kỳ biến động, khi các chu kỳ kinh tế khó dự đoán.
Trong khi đó, Henry Yoshida, nhà hoạch định tài chính và đồng sáng lập Rocket Dollar cũng khả quan cho biết vàng và bạc sẽ giữ vị trí chiến lược trong các danh mục đầu tư hướng tới năm 2026, đặc biệt khi nợ toàn cầu tăng cao và áp lực lạm phát chưa có dấu hiệu giảm bớt.
Nhu cầu đầu tư vào vàng và bạc hiện nay được thúc đẩy bởi nhiều yếu tố kinh tế và địa chính trị. Michael Firestone, đối tác tại Fire Capital Management, chỉ ra rằng lịch sử cho thấy các đợt tăng mạnh của kim loại quý thường xuất hiện trước những khủng hoảng lớn, như năm 2008 hay trước Thế chiến II.
Ông giải thích: căng thẳng toàn cầu gia tăng khiến các nhà đầu tư tìm đến những tài sản được xem là an toàn và ổn định hơn.

Bên cạnh đó, việc các ngân hàng trung ương liên tục tăng dự trữ vàng đồng thời giảm sự phụ thuộc vào các đồng tiền truyền thống cũng góp phần hạn chế nguồn cung khả dụng, khiến giá vàng tiếp tục leo thang.
Bên cạnh đó, lo ngại về lạm phát khiến nhiều nhà đầu tư ưu tiên kim loại quý thay vì các loại tài sản có lợi suất biến động, nhằm bảo vệ sức mua lâu dài. Rủi ro thị trường, từ cổ phiếu công nghệ cho tới căng thẳng địa chính trị, càng khiến vàng và bạc trở thành “bến đỗ” an toàn, ít phụ thuộc vào hiệu suất của bất kỳ ngành nào.
Lưu ý khi đầu tư vàng, bạc
Dù tiềm năng hấp dẫn, các chuyên gia cảnh báo nhà đầu tư cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi rót vốn vào vàng và bạc. Henry Yoshida nhấn mạnh, kim loại quý có khả năng bảo toàn sức mua nhưng không tạo ra thu nhập hay dòng tiền định kỳ.
Theo Michael Firestone và Yoshida, tỷ lệ phân bổ vàng và bạc nên duy trì trong khoảng 5%–10% tổng danh mục, vừa cung cấp sự bảo vệ vừa không làm xáo trộn các mục tiêu tài chính tổng thể.
Các chuyên gia cũng khuyến nghị mua trung bình theo thời gian thay vì đầu tư một khoản lớn vào mức giá cao, nhằm giảm rủi ro do biến động. Đặc biệt, bạc có độ biến động cao hơn vàng, nên nhà đầu tư thận trọng hoặc lớn tuổi nên ưu tiên vàng trong phân bổ kim loại quý.
Các chuyên gia nhấn mạnh việc lựa chọn hình thức đầu tư là rất quan trọng. Đối với phần lớn nhà đầu tư, ETF là lựa chọn tiện lợi, có tính thanh khoản cao và theo sát giá vàng, đồng thời không cần lo lắng về việc lưu trữ hay bảo hiểm.
Nếu muốn sở hữu trực tiếp, nhà đầu tư có thể mua vàng hoặc bạc vật chất dưới dạng thỏi hoặc đồng xu, nhưng cần lưu ý chi phí sản xuất, vận chuyển và trách nhiệm bảo quản.
Ngoài ra, vàng IRA – tài khoản hưu trí cá nhân – kết hợp ưu đãi thuế với quyền sở hữu vật chất, phù hợp cho kế hoạch dài hạn và giúp tối ưu lợi ích thuế. Một số nhà đầu tư cũng xem xét cổ phiếu khai thác vàng, nhưng cần nghiên cứu kỹ lưỡng do rủi ro vận hành và biến động giá thị trường.
Các chuyên gia nhấn mạnh, kim loại quý thích hợp cho đầu tư dài hạn, không phải công cụ tìm lợi nhuận nhanh hay tạo dòng tiền ngắn hạn. Lựa chọn loại hình đầu tư phụ thuộc vào nhu cầu thanh khoản, chi phí lưu trữ và ưu tiên về thuế. Xây dựng danh mục cân bằng, kết hợp vàng và bạc với các loại tài sản khác, có thể giúp bảo vệ tài sản trước lạm phát, bất ổn tiền tệ và biến động kinh tế.
Vàng và bạc tiếp tục chứng minh vai trò quan trọng trong danh mục đầu tư đa dạng, đặc biệt trong bối cảnh thị trường toàn cầu đối mặt với căng thẳng địa chính trị. Các chuyên gia khuyến nghị, đầu tư kim loại quý trước năm 2026 nên được coi là chiến lược dài hạn, ưu tiên bảo toàn giá trị và giảm rủi ro tổng thể. Nhà đầu tư cần xác định tỷ lệ phân bổ hợp lý, lựa chọn hình thức đầu tư phù hợp và cân nhắc phương án mua trung bình theo thời gian để tối ưu hóa lợi ích.
Giá bạc tăng mạnh, người mua từ đầu năm lãi lớn
- Đi cắt cỏ, nhân viên công ty đô thị nhặt được 8 miếng vàng, trị giá gần 1 tỷ đồng 18/11/2025 10:15
- Nhập khẩu vàng của Ấn Độ bùng nổ, bật tăng 200% 18/11/2025 02:00
- Giá bạc lên mức cao nhất từ trước đến nay, đầu tư lãi hơn cả vàng 21/06/2025 01:30
Bitcoin lao dốc, hướng tới tháng thua lỗ nhất kể từ ‘thảm họa’ tiền số 2022
(VNF) - Bitcoin đang hướng tới tháng giảm hiệu suất tồi tệ nhất kể từ khi làn sóng sụp đổ của các công ty tiền điện tử làm chấn động toàn ngành vào năm 2022.
Bitcoin mất mốc 87.000 USD, chuyên gia dự báo cú rơi sâu về 10.000 USD
(VNF) - Bitcoin tiếp tục kéo dài chuỗi điều chỉnh khi đánh mất mốc 87.000 USD, đà giảm diễn ra trong bối cảnh tâm lý “sợ hãi tột độ” bao trùm thị trường. Một số chuyên gia cảnh báo xu hướng giảm có thể còn mạnh hơn, thậm chí đưa Bitcoin lao về vùng 10.000 USD nếu áp lực trên các tài sản rủi ro không sớm hạ nhiệt.
Báo cáo tài chính của Nvidia đã 'cứu rỗi' thị trường chứng khoán như thế nào?
(VNF) - Kết quả kinh doanh quý III của Nvidia vượt xa dự kiến, qua đó trấn an nhà đầu tư về lo ngại "bong bóng AI" phát nổ.
Trung Quốc chưa hết 'đau đầu' vì thị trường bất động sản
(VNF) - Trung Quốc cân nhắc triển khai các biện pháp mới nhằm vực dậy thị trường bất động sản đang gặp khó khăn, giữa những lo ngại rằng sự suy giảm kéo dài có thể đe dọa ổn định hệ thống tài chính.
CEO Google: 'Một khi bong bóng AI nổ, không công ty nào là miễn nhiễm'
(VNF) - Những tháng gần đây, khi các tập đoàn công nghệ đổ hàng trăm tỷ USD vào AI, nhiều người lo ngại về kịch bản bong bóng vỡ giống như dotcom hồi thập niên 1990. Nói về mối lo này, CEO Google nhận định nếu bong bóng AI vỡ, sẽ không có công ty nào thoát khỏi tác động.
Ngân hàng xanh - điểm khởi đầu thu hút khu vực tư nhân vào kinh tế bền vững
(VNF) - Ông Julien Seillan, Giám đốc Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) tại Việt Nam cho rằng nền kinh tế Việt Nam đã vươn lên đáng kinh ngạc chỉ sau 30 năm. Bước vào giai đoạn chuyển đổi xanh, theo ông, Việt Nam cần huy động nguồn lực từ nhiều phía, trong đó có sự “vào cuộc” của khu vực kinh tế tư nhân.
Vì sao Saudi Arabia trở thành đối tác kinh tế bậc nhất của TT Trump?
(VNF) - Mối quan hệ kinh tế giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Vương quốc Saudi Arabia kéo dài nhiều thập kỷ nhưng chỉ thực sự bùng nổ sau khi ông trở thành tổng thống Mỹ. Từ việc bán khách sạn, căn hộ cho tới các thương vụ cấp phép và quỹ đầu tư, các giao dịch này mang về hàng triệu đến hàng tỷ USD cho ông Trump và gia đình, đồng thời lý giải tầm quan trọng của Saudi trong các chuyến thăm Nhà Trắng và các chính sách đối ngoại của ông.
Khủng hoảng ngoại giao với Trung Quốc, kinh tế Nhật Bản 'khó chồng khó'
(VNF) - Trung Quốc đang sử dụng các biện pháp trừng phạt kinh tế nhằm gây sức ép lên Nhật Bản, sau bình luận của tân Thủ tướng Sanae Takaichi về Đài Loan
TT Trump dọa sa thải Bộ trưởng Tài chính nếu Fed không giảm lãi suất
(VNF) - Tại một diễn đàn đầu tư ở Washington, Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ cảnh báo sẽ sa thải Bộ trưởng Tài chính Scott Bessent nếu Cục Dự trữ Liên bang (Fed) không sớm hạ lãi suất, dù Fed khẳng định các quyết định của họ hoàn toàn độc lập và dựa trên dữ liệu kinh tế.
Giải pháp tự chủ tài chính của các trường đại học hàng đầu
(VNF) - Ngày càng nhiều trường đại học trên thế giới sử dụng các quỹ tài trợ để đầu tư sinh lời, qua đó đa dạng hóa nguồn thu và nâng cao tự chủ tài chính.
Trung Quốc đại phẫu 'khối u ác tính' ngành thương mại điện tử
(VNF) - Với quy định về báo cáo thông tin thuế của doanh nghiệp trên nền tảng Internet mới được thực thi, ngành Thương mại Điện tử (TMĐT) Trung Quốc đang bước vào giai đoạn tái cấu trúc mạnh mẽ.
Chiếc túi của Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae tạo hiệu ứng kinh tế bất ngờ
(VNF) - Chiếc túi xách da của Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae đang trở thành tâm điểm không chỉ trên phương diện thời trang mà còn cả kinh tế, khi góp phần giúp một nhà sản xuất đồ da nội địa với lịch sử 145 năm bứt phá doanh số trong thời gian ngắn. Đây là trường hợp hiếm hoi một phụ kiện của lãnh đạo quốc gia có thể tạo tác động trực tiếp tới thị trường tiêu dùng và ngành hàng xa xỉ Nhật Bản.
Mỹ xóa bỏ thuế 'tương hỗ' lên 1 tỷ USD hàng nông sản Philippines
(VNF) - Các quan chức tại Philippines ngày 19/11 cho biết hơn 1 tỷ USD sản phẩm nông nghiệp của nước này sẽ không còn phải chịu bất kỳ mức thuế “tương hỗ” nào từ Mỹ, sau khi Tổng thống Donald Trump bãi bỏ thuế đối với nhiều mặt hàng nhằm giảm áp lực chi phí sinh hoạt.
Hàng nghìn dự án tại Mỹ được tài trợ bằng vốn vay Trung Quốc
(VNF) - Theo một nghiên cứu theo dõi hoạt động tín dụng của Trung Quốc, các nước có thu nhập cao đang vay Trung Quốc nhiều hơn là các nước đang phát triển. Đặc biệt, Mỹ là quốc gia nhận được nhiều khoản vay nhất từ Trung Quốc trên toàn cầu.
Lo vỡ ‘bong bóng’ AI, nhà đầu tư tháo chạy khỏi cổ phiếu công nghệ
(VNF) - Cổ phiếu công nghệ Mỹ đồng loạt bị bán tháo trong phiên giao dịch ngày 18/11, giữa lúc lo ngại gia tăng về mức định giá quá cao của các công ty trí tuệ nhân tạo (AI) và tâm lý thận trọng trước báo cáo thu nhập sắp công bố của Nvidia - “gã khổng lồ” đang dẫn dắt làn sóng AI toàn cầu.
Làm Internet toàn cầu tê liệt, vốn hóa Cloudflare ‘bay hơi’ hàng tỷ USD
(VNF) - Sự cố dừng hoạt động quy mô lớn của dịch vụ Cloudflare ngày 18/11 đã ảnh hưởng tới hàng nghìn người trên toàn thế giới, làm gián đoạn các dịch vụ trí tuệ nhân tạo và nhiều công cụ kiểm tra mạng; đồng thời thổi bay hơn 1,8 tỷ USD vốn hóa thị trường của công ty này.
Nhập khẩu vàng của Ấn Độ bùng nổ, bật tăng 200%
(VNF) - Thâm hụt thương mại hàng hóa của Ấn Độ đã đạt mức cao nhất mọi thời đại khi chạm ngưỡng 41,7 tỷ USD trong tháng 10, chủ yếu do lượng vàng nhập khẩu tăng mạnh phục vụ nhu cầu mùa lễ hội, trong khi xuất khẩu sang Mỹ chịu tác động từ mức thuế quan cao.
Bitcoin mất mốc 90.000 USD, tâm lý nhà đầu tư tiền số xuống thấp kỷ lục
(VNF) - Giá Bitcoin giảm xuống dưới 90.000 USD xóa sạch toàn bộ mức tăng từ đầu năm 2025, đồng thời làm rung chuyển tâm lý trên thị trường tài sản kỹ thuật số toàn cầu.
Đầu tư giáo dục: Chìa khóa tạo nên 'phép màu Singapore'
(VNF) - Từ một làng chài nhỏ bé, Singapore đã đạt được “phép màu kinh tế” nhờ coi giáo dục là ưu tiên chiến lược quốc gia. Bằng tầm nhìn dài hạn, chính phủ nước này xây dựng mô hình giáo dục gắn chặt với nhu cầu phát triển kinh tế, đồng thời quốc tế hóa sâu rộng để đưa Singapore trở thành “thủ phủ tri thức” của châu Á.
Mỹ thu hẹp cửa, Trung Quốc kích hoạt ‘tự cường vốn’?
(VNF) - Mỹ siết chặt dòng vốn và công nghệ, buộc các startup Trung Quốc chuyển hướng sang nguồn vốn nội địa, tạo nên làn sóng “tự cường vốn” định hình lại hệ sinh thái khởi nghiệp.
Bận rộn tại Nhà Trắng, TT Trump vẫn đầu tư 337 triệu USD trong 1 tháng
(VNF) - Các hồ sơ tài chính mới công bố cho thấy Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thực hiện hơn 175 giao dịch mua trái phiếu chỉ trong hơn một tháng, với tổng giá trị vượt 337 triệu USD. Danh mục trải rộng từ trái phiếu doanh nghiệp, trái phiếu chính quyền địa phương đến trái phiếu các định chế tài chính lớn.
Vốn rút khỏi Edtech, AI chiếm lĩnh thị trường
(VNF) - Đầu tư toàn cầu vào lĩnh vực giáo dục trực tuyến đang rơi xuống mức thấp nhất trong 1 thập kỷ, trong bối cảnh ngành công nghệ giáo dục (Edtech) chịu sức ép ngày càng lớn từ sự bùng nổ của các công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh miễn phí.
Đi cắt cỏ, nhân viên công ty đô thị nhặt được 8 miếng vàng, trị giá gần 1 tỷ đồng
(VNF) - Một nhân viên tại Đức phát hiện 8 thỏi vàng giá trị hơn 30.000 euro (tương đương gần 1 tỷ đồng) khi đang cắt cỏ tại một bể chứa nước mưa.
'Đòn giáng' của Mỹ trở thành bệ phóng cho tỷ phú AI Trung Quốc
(VNF) - Start-up chip AI của ông Trần Thiên Thạch đã tận dụng lệnh trừng phạt của Mỹ để tăng trưởng đột phá, đưa ông trở thành một trong những tỷ phú tự thân giàu nhất thế giới chỉ trong thời gian ngắn.
Bitcoin lao dốc, hướng tới tháng thua lỗ nhất kể từ ‘thảm họa’ tiền số 2022
(VNF) - Bitcoin đang hướng tới tháng giảm hiệu suất tồi tệ nhất kể từ khi làn sóng sụp đổ của các công ty tiền điện tử làm chấn động toàn ngành vào năm 2022.
Hiện trạng khu vực làm công viên hơn 4.600 tỷ ven sông Tô Lịch
(VNF) - Mới đây, Hà Nội đã thông qua nghị quyết phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án cải tạo, chỉnh trang và tái thiết công viên tuyến hai bên sông Tô Lịch.
































































