Ngân hàng

ĐHĐCĐ Eximbank: Cổ đông 85 tuổi hỏi trách nhiệm lãnh đạo Eximbank ở đâu khi để nội bộ rút tiền?

(VNF) - Một cổ đông 85 tuổi đứng lên ý kiến về các vụ mất tiền của Eximbank thời gian qua, hỏi rằng trách nhiệm của lãnh đạo ngân hàng ở đâu khi mà để cho nội bộ rút tiền để rồi cổ đông phải đóng tiền lại trả cho khách hàng? Tổng Giám đốc Eximbank có nghĩ đến chuyện từ chức hay không? Tổng Giám đốc Eximbank Lê Văn Quyết cho biết đã trình bày nguyện vọng gửi HĐQT về việc tìm ứng viên mới cho chức Tổng Giám đốc Eximbank trong thời kỳ mới.

ĐHĐCĐ Eximbank: Cổ đông 85 tuổi hỏi trách nhiệm lãnh đạo Eximbank ở đâu khi để nội bộ rút tiền?

ĐHĐCĐ Eximbank 2018 chính thức diễn ra sáng 27/4

10h49 phút, cổ đông Nguyễn Đăng Huy Hiển đặt câu hỏi, lợi nhuận quý I/2018 đạt bao nhiêu? Cổ phiếu STB còn bao nhiêu? Trả lời vấn đề này, Eximbank cho biết, lợi nhuận quý I.2018 đạt 721 tỷ đồng, sau khi trừ 161 tỷ dự phòng thì còn 560 tỷ. Còn cổ phiếu STB thì Eximbank đã bán toàn bộ. 

Một cổ đông khác đặt câu hỏi kế hoạch lợi nhuận năm 2018 có thấp không? Lãnh đạo Eximbank cho biết, năm 2017 trừ đi các khoản bán cổ phiếu thì lợi nhuận từ hoạt động bình thường 2017 chỉ là 650 tỷ. Lợi nhuận năm 2018 đặt ra là 1.600 tỷ nhưng thực ra là hơn 1.000 tỷ vì đã có 521 tỷ từ bán vốn tại Sacombank. Do vậy, từ con số 650 tỷ lên hơn 1.000 tỷ không phải con số thấp, cần nỗ lực của toàn bộ hệ thống. 

10h56 phút, một cổ đông hỏi về khoản tiền bị mất 50 tỷ đồng của 6 khách hàng ở Nghệ An và khoảng 245 tỷ đồng của bà Chu Thị Bình. Nếu tòa phán quyết Eximbank phải đền bù thì sao? Ảnh hưởng thế nào đến quyền lợi cổ đông? Năm 2017 lợi nhuận hơn 1.000 tỷ, năm 2018 đề ra chỉ tiêu 1.600 tỷ vậy thì có chia cổ tức không? 

11h, một cổ đông 85 tuổi đứng lên ý kiến về các vụ mất tiền của ngân hàng thời gian qua, hỏi rằng trách nhiệm của lãnh đạo ngân hàng ở đâu khi mà để cho nội bộ rút tiền để rồi cổ đông phải đóng tiền lại trả cho khách hàng. Tổng Giám đốc Ngân hàng có nghĩ đến chuyện từ chức hay không? 


Trả lời các câu hỏi này, Eximbank chi biết, về vấn đề chia cổ tức, có thể nói rất nhiều năm không có cổ tức (từ 2013 đến nay), theo Eximbank, "từ năm 2016 đến nay phải nói là chúng tôi đang tập trung giải quyết các tồn đọng lâu nay như các khoản nợ xấu khủng, âm vốn... Thời gian tới, chúng tôi sẽ đề xuất NHNN để xem xét có chia cổ tức cho cổ đông ở mức nào đó không". 

Về câu hỏi Tổng Giám đốc có từ chức không, ông Lê Văn Quyết, Tổng Giám đốc Eximbank cho biết: "Tôi qua Eximbank đến nay đã 2 năm. Đến nay tôi và HĐQT đã cơ bản giải quyết các tồn đọng và tôi cũng đã trình bày nguyện vọng gửi HĐQT về việc tìm ứng viên mới cho chức Tổng Giám đốc Eximbank trong thời kỳ mới".

Về vụ mất tiền, ông Trần Lê Quyết, Trưởng ban kiểm soát Eximbank cho biết: "Chúng tôi cũng chưa thể xác minh vụ việc mà còn chờ Cơ quan cảnh sát điều tra vì dung lượng camera có hạn. Thêm nữa, chữ ký của khách hàng Chu Thị Bình cũng là chữ ký thật. Sự việc đã xảy ra từ giai đoạn 2010 - 2016. Qua đây, BKS cũng đã kiến nghị với Ban điều hành sửa đổi các quy định giao dịch chặt chẽ hơn như là dùng vân tay khi giao dịch, thông báo tiền gửi của khách hàng qua Internet Banking, Mobile Banking, SMS Banking; xác thực việc ủy quyền bằng dấu vân tay...".  Ông Quyết cũng cam kết với cổ đông sẽ không để xảy ra trường hợp tương tự.

13h30 phút, đại hội thông báo kết quả, bà Lương Thị Cẩm Tú, cựu Tổng giám đốc Ngân hàng Nam Á, đã trúng cử vào HĐQT Eximbank với tỉ lệ 69,98% cổ phần có quyền biểu quyết.

Đến 13h45, một số nội dung tiếp tục được thông qua như báo cáo hoạt động của Hội đồng quản trị, hoạt động của các hội đồng, ủy ban trực thuộc Hội đồng quản trị, và phương phương hoạt động HĐQT năm 2018, tỉ lệ 98,19%.

Ngoài ra, các cổ đông cũng thông qua báo cáo của ban điều hành, báo cáo của ban kiểm soát, báo cáo tài chính hợp nhất, báo cáo kết quả kinh doanh và phân phối lợi nhuận với tỉ lệ trên 98%.

Các tờ trình liên quan đến thù lao và ngân sách hoạt động của HĐQT, kinh phí hoạt động và thù lao của Ban kiểm soát… đang chờ kết quả cuối cùng.

Bất ngờ trục trặc ở khâu kiểm phiếu

Dù đã có sự chuẩn bị kỹ và sự giám sát chặt chẽ, tuy nhiên vào phút cuối khi công bố kết quả, Ban kiểm soát Eximbank cho biết có sự không đồng nhất và chênh lệch ở kết quả kiểm phiếu.

Thông báo này khiến cho đại hội trở nên rối loạn. Một số cổ đông đã lên tiếng phản đối và cho rằng nên kiểm tra ngay và báo cáo kết quả cho cổ đông chứ không nên kéo dài. Sau đó đại hội phải dừng lại một thời gian để kiểm tra lại và đến 14h việc kiểm phiếu vẫn đang tiếp tục.

Đến 14h5 phút, đại diện Eximbank thông báo chính thức nguyên nhân dẫn đến việc không đồng nhất và chênh lệch ở kết quả kiểm phiếu là do sai sót kỹ thuật khi in nội dung trang cuối cùng bị thiếu ba nội dung (tờ trình tổng mức thù lao và ngân sách hoạt động của HĐQT năm 2018, tờ trình về kinh phí hoạt động và thù lao của Ban kiểm soát năm 2017 và 2018), còn toàn bộ nội dung trước đó là chính xác.

Đại diện Ban kiểm soát và tổ giám sát gửi lời xin lỗi cổ đông và cho biết sẽ có biên bản thống nhất nội dung giữa Ban kiểm soát và tổ giám sát và sẽ thông báo trên website.

"Chúng tôi mong cổ đông thông cảm, kết quả này là ngoài ý muốn", ông Lê Minh Quốc, Chủ tịch HĐQT Eximbank nói.

Kết quả cuối cùng là 11 nội dung tờ trình đều được thông qua. Ba tờ trình trước đó bị thiếu là tờ trình tổng mức thù lao và ngân sách hoạt động của HĐQT năm 2018, tờ trình về kinh phí hoạt động và thù lao của Ban kiểm soát năm 2017 và 2018 cũng được thông qua với tỉ lệ lần lượt là 98,08%, 98,06% và 79,81%

Trước đó9h sáng, đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2018 của Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) đã chính thức bắt đầu. Theo báo cáo hoạt động của HĐQT và Ban điều hành gửi tới cổ đông, năm 2017 Eximbank đã vượt qua nhiều khó khăn và đạt các kết quả khả quan. Theo đó, tổng tài sản đến cuối năm 2017 là hơn 149,3 nghìn tỷ đồng, tăng 16% so với năm 2016; Huy động vốn đạt hơn 117,5 nghìn tỷ đồng, tăng 14,8%; dư nợ cho vay đạt hơn 101,3 nghìn tỷ, tăng 16,6%; tỷ lệ nợ xấu 2,27% và lợi nhuận trước thuế 1.018 tỷ đồng, tăng 160%. Tỷ lệ an toàn vốn là 15,98%. 

Về kế hoạch năm 2018, Eximbank dự kiến sẽ nâng tổng tài sản lên 178 nghìn tỷ, tăng 19% so với năm 2017; huy động vốn tăng 26% và dư nợ cấp tín dụng tăng 12%; tỷ lệ nợ xấu dưới 3%, lợi nhuận trước thuế 1.600 tỷ đồng.

Cũng theo tài liệu công bố, mặc dù kết quả hoạt động của Eximbank khá khả quan nhưng tình hình hoạt động của công ty con lại giảm so với năm 2016. Cụ thể, Công ty TNHH Một thành viên Quản lý nợ và khai thác tài sản (AMC) trong năm 2017 đã tập trung hoạt động tiếp nhận, quản lý và khai thác tài sản của Eximbank giao, tích cực xử lý phát mãi các tài sản cấn trừ nợ và cho thuê tài sản. 

9h30 phút, Eximbank trình bày tình hình khắc phục chỉnh sửa các kết luận Thanh tra đến 31/3/2018. 

Thứ nhất, đối với các khoản phải thu hồi liên quan đến Eximland, lãnh đạo Eximbank cho biết hoản thu nhập do bán tài sản cố định không đúng quy định đã được điều chỉnh hồi tố tại ngày 31/12/2014, dẫn đến khoản lỗ lũy kế 834,56 tỷ đồng. Khoản lỗ này được bù đắp bằng lợi nhuận còn lại sau khi trích lập các quỹ qua các năm từ 2015 đến 2017. Đến nay Eximbank đã xử lý hết lỗ lũy kế. 

Ngoài ra, Eximbank đã thu hồi một phần từ các quỹ đã trích với tổng số tiền 101,55 tỷ đồng; trong đó: Quỹ dự trữ bổ sung vốn điều lệ, quỹ dự phòng tài chính là 91,55 tỷ đồng; Quỹ khen thưởng phúc lợi 10 tỷ đồng.Về các khoản thuế, phí đã nộp liên quan đến hồ sơ Eximland, sau khi Eximbank kiến nghị xin được khấu trừ số thuế đã nộp nhưng không được Tổng Cục thuế chấp nhận, Eximbank đã hạch toán ngoại bảng để theo dõi thu hồi.

Với khoản thu hồi thù lao HĐQT, BKS đã chi thừa qua các năm từ 2013 đến 2015, theo kiến nghị của Thanh tra, Eximbank phải thu hồi 80,78 tỷ đồng nhưng đến nay mới chỉ thu hồi được 17 tỷ đồng.

Về tiến độ triển khai dự án số 07 Lê Thị Hồng Gấm, rheo tư vấn của Công ty Savills Việt Nam, Eximbank đã rà soát và chọn phương án đầu từ Tòa tháp Văn phòng 40 tầng, hình thức đầu tư là Eximbank chỉ góp vốn là giá trị đất và không góp tiền. Hiện tại, đã có 16 nhà đầu tư lớn của Việt Nam và nước ngoài quan tâm đến dự án. 

Hiện Công ty Savills Việt Nam đang tích cực thực hiện các bước tiếp theo để lựa chọn nhà đầu tư tốt nhất cho Eximbank và đưa ra kết quả tư vấn trong năm 2018.

Về kết quả thoái vốn đối với khoản đầu tư vào cổ phiếu Sacombank. Eximbank đã thoái vốn với giá bình quân là 14.064 đồng/cổ phiếu. Thu nhập từ thoái vốn với khoản đầu tư này đóng góp vào lợi nhuận kinh doanh là 647,6 tỷ đồng, trong đó năm 2017 ghi nhận đóng góp lợi nhuận là 126,2 tỷ đồng và quý I/2018 là 521,4 tỷ đồng.


9h50 phút, HĐQT Eximbank đề cập đến một số vụ khiếu nại lớn chưa được xử lý. Theo Eximbank, trong năm 2017 đã phát sinh 2 vụ rủi ro lớn là vụ 6 khách hàng gửi hơn 50 tỷ đồng ở Nghệ An và khách hàng Chu Thị Bình gửi 245 tỷ đồng vào Eximbank TP.HCM.Vụ bà Chu Thị Bình, xét thấy các chứng từ rút tiền có chữ ký thật của chị Bình, trong khi vụ án chưa có kết luận của Cơ quan CSĐT nên Eximbank chưa có đủ cơ sở pháp lý để chi trả tiền tiết kiệm theo yêu cầu của chị Bình, nên 2 bên vẫn chưa tìm được tiếng nói chung. 

"Sau 2 vụ việc xảy ra như trên, Eximbank đã tăng cường kiểm tra, rà soát lại công tác huy động vốn trong toàn hệ thống, kết quả không có dấu hiệu bất thường ngoài trường hợp chị Bình và vụ việc ở Đô Lương, Nghệ An. Đồng thời, Eximbank cũng rà soát và cải tiến một số quy định nội bộ để tăng cường công tác quản trị rủi ro hệ thống, đặc biệt là khách hàng có thể kiểm tra tiền gửi của mình qua Internet Banking, Mobile Banking, SMS Banking; xác thực việc ủy quyền bằng dấu vân tay; luân chuyển cán bộ...", đại diện Eximbank cho biết.

10h, đại hội tiếp tục thông qua các tờ trình, trong đó đáng chú ý là các tờ trình gửi tới cổ đông về thù lao và ngân sách hoạt động của HĐQT năm 2018. Cụ thể, HĐQT đề nghị tổng mức thù lao cho các thành viên HĐQT năm nay (gồm 10 thành viên nếu thêm cả bà Cẩm Tú) là 2% lợi nhuận trước thuế hợp nhất nhưng không thấp hơn 15 tỷ đồng. Các chi phí thường xuyên phục vụ cho hoạt động của HĐQT, bao gồm cả chi phí công tác, xăng dầu, tiếp khách, cước điện thoại... là 7,5 tỷ.HĐQT cũng trình cổ đông thông qua việc chi thù lao cho ban kiểm soát năm 2017 là 6,5 tỷ đồng. Con số này được Eximbank lý giải là trên kết quả kinh doanh và có tham khảo các tổ chức tín dụng khác.

Trong năm 2017, hầu hết các chỉ số chính về tỷ lệ đảm bảo an toàn hoạt động của Eximbank đều tuân thủ theo quy định Thông tư 36/2014/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước và Thông tư 06 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 36/2014/TT-NHNN. 

Tuy nhiên, vẫn còn 4 chỉ tiêu chưa tuân thủ theo quy định Thông tư 36 tại thời điểm 31/12/2017. Thứ nhất là về tỷ lệ góp vốn vào TCTD khác. Đến ngày 31/12/2017, Eximbank còn sở hữu hơn 12 triệu cổ phiếu (6,37% vốn Sacombank). Tuy nhiên, đến 31/1/2018 đã thoái toàn bộ vốn tại Sacombank. 

Thứ hai, tỷ lệ dư nợ cho vay chứng khoán/tổng dư nợ của Eximbank tại thời điểm 31/12/2017 là 6,02%, đã giảm so với đầu năm (6,29%) nhưng vẫn còn cao hơn so với quy định tối đa của Thông tư 36 là 5%. Chủ yếu là 7 khách hàng (quá hạn) vay thế chấp cổ phiếu STB mua cổ phiếu Eximbank, hiện đang chờ NHNN cho phép bán số cổ phiếu này để tuân theo quy định. 

Thứ ba, có 59 khoản cấp tín dụng của 33 khách hàng với tổng tư nợ 30,2 tỷ đồng vi phạm khoản 4 Điều 10 Thông tư 36 về việc cấp tín dụng cho người có liên quan của Ban điều hành và người liên quan của Giám đốc chi nhánh không trình HĐQT phê duyệt mà do chi nhánh/khu vực phê duyệt. 

Thứ tư, có 637 trường hợp cấp tín dụng với tổng dư nợ 16,4 tỷ đồng cho các đối tượng bị hạn chế cấp tín dụng theo Điều 127 Luật các TCTD và theo điểm a, b, c, d, đ Khoản 1 Điều 12 Thông tư 36, chiếm 0,1% vốn tự có.

Tin mới lên