(VNF) - Thí điểm TOD (mô hình phát triển đô thị theo định hướng giao thông công cộng sức chở lớn, tốc độ nhanh) trong dự thảo nghị quyết mới thay thế Nghị quyết 54/NQ-CP về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP. HCM, khi được thông qua sẽ tạo ra một diện mạo mới cho thị trường bất động sản TP. HCM.
Một vòng tròn tương hỗ siêu lợi nhuận
Khoản 2, Điều 4 của dự thảo nghị quyết mới quy định thí điểm mô hình phát triển đô thị theo định hướng phát triển giao thông TOD (Transit Oriented Development) đã được cơ quan thẩm tra, Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội, đánh giá cao. Theo đó, đa số ý kiến đại biểu Quốc hội tán thành với việc áp dụng thí điểm mô hình trên, vì đây là cách làm đúng đắn, tuân thủ Nghị quyết 31, đặt ra mục tiêu phát triển các khu đô thị mới, xung quanh các ga metro theo mô hình phát triển đô thị gắn kết với giao thông công cộng.
Được xác định là bước đổi mới năng động, vận dụng kinh nghiệm quốc tế trong phát triển đô thị hiện đại, TOD góp phần huy động nguồn lực đầu tư các dự án, tạo đồng bộ trong phát triển đô thị và hạ tầng giao thông, làm tăng nguồn thu cho ngân sách nhà nước từ chênh lệch địa tô của các khu đất đem lại, tháo gỡ khó khăn trong tạo quỹ đất sạch triển khai các dự án phát triển đô thị (cho phép tách công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư thành dự án độc lập trong khi Luật Đầu tư công chỉ cho phép tách với dự án nhóm A).
Tại TP. HCM, loại hình giao thông công cộng sức chở lớn và tốc độ nhanh đang hiện hữu là tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên), tuyến đường sắt quốc gia TP. HCM - Cần Thơ và các tuyến xe buýt nhanh (BRT). Theo bà Elly Trương, phụ trách phát triển dự án của một quỹ đầu tư tại TP. HCM, việc cho phép HĐND TP. HCM được sử dụng ngân sách địa phương để triển khai dự án đầu tư công độc lập, được quyết định dự án đầu tư vùng phụ cận, nhà ga thuộc các tuyến đường sắt, nút giao dọc tuyến vành đai 3 thuộc địa phận thành phố, được thu hồi đất, tạo quỹ đất sạch để đấu giá lựa chọn nhà đầu tư trong nghị quyết mới là rất quan trọng.
“Thay vì phát triển các khu đô thị theo chiều ngang, kiểu vết dầu loang, thì giờ đây, các chủ đầu tư đã có cơ hội lựa chọn quỹ đất sạch, đẹp dọc tuyến giao thông đường sắt, BRT làm xương sống để định hướng phát triển dự án bất động sản của mình. Điều này khiến nguồn vốn của nhà đầu tư có định hướng, không dàn trải và có quyền hy vọng vào nhiều ưu đãi đột phá từ định hướng này”, bà Elly Trương chia sẻ.
Còn theo kinh nghiệm của ông Vũ Anh, Giám đốc phát triển dự án của Công ty Cổ phần bất động sản Akarri (quận 7, TP. HCM), phát triển đô thị TOD với đường sắt đô thị là hạt nhân trung tâm sẽ biến các khu vực lân cận thành điểm tập trung, thu hút dân cư lớn. Nhờ vậy các dự án địa ốc xung quanh cũng tăng hiệu quả kinh doanh.
“Theo nguyên tắc TOD, cần tăng mật độ đô thị, để tăng lượng hành khách. Dù gia tăng mật độ người nhưng các khu vực này không có nguy cơ tắc nghẽn giao thông nhờ năng lực vận tải khối lượng lớn, đường dành riêng trên cao, hay dưới hầm ngầm. Như vậy, thành phố có thể chủ động nâng quy định về hệ số sử dụng đất bằng cách tăng chiều cao xây dựng của các công trình trong khu vực TOD. Nhờ đó, các dự án cao ốc hoàn toàn có thể tăng lượng căn hộ, văn phòng, mang lại kỳ vọng giảm giá th nh sản phẩm. Với giá cạnh tranh, hợp lý thì tốc độ bán hàng sẽ nhanh hơn”, ông Vũ Anh nói.
Bàn về hệ số sử dụng đất tăng thêm và lợi thế cho đầu tư địa ốc theo mô hình này, kiến trúc sư Trần Quang Minh (Hội kiến trúc sư TP. HCM) cho rằng, quỹ đất sạch mô hình TOD là một tài sản quan trọng vì có thể cải thiện tỷ suất lợi nhuận của đất đai, tận dụng được cả giá trị của không gian trên cao trong lõi đô thị TOD. Thành phố có thể cho đấu giá hệ số sử dụng đất tăng thêm, tạo nguồn thu bù đắp cho đầu tư đường sắt đô thị. Hơn nữa, thành phố còn có thể hình thành khu vực lân cận các dự án bất động sản thương mại như khách sạn 5 sao, trung tâm mua sắm lớn. Quỹ đất sạch sẽ do thành phố quản lý đấu giá và thu nguồn lợi để chi trả chi phí vận hành đường sắt đô thị.
“Thành phố có tốc độ gia tăng dân số cơ học rất cao, tập trung rất lớn ở khu vực lõi. Đô thị TOD hấp dẫn sẽ thu hút được nhiều dự án đầu tư lớn, nghĩa là giá trị đất đô thị TOD sẽ tăng lên, cứ như thế tạo thành vòng tương hỗ hiệu quả nhất”, kiến trúc sư Minh nhận xét.
Đón làn sóng đầu tư mới
Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP. HCM cho biết đã điều chỉnh cục bộ quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 và lập đồ án thiết kế đô thị riêng khu vực xung quanh những nhà ga các tuyến metro nhằm khai thác quỹ đất này và trình UBND thành phố.
Đáng chú ý, dọc tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) có 11 đồ án quy hoạch riêng, khu vực xung quanh các nhà ga dọc tuyến metro số 2 (Bến Thành - Tham Lương) hiện có 10 đồ án thiết kế đô thị riêng. Trong đó, có 4 đồ án thiết kế đô thị riêng đã được chấp thuận danh mục, ghi vốn thực hiện; 2 đồ án (ga Tao Đàn và ga Bảy Hiền) được chấp thuận danh mục nhưng chưa ghi vốn thực hiện; 1 đồ án thiết kế đô thị riêng khu vực xung quanh nhà ga Phạm Văn Hai đang triển khai thực hiện bước nhiệm vụ và 3 đồ án thiết kế đô thị riêng khu vực xung quanh ga Lê Thị Riêng, Dân Chủ và Hòa Hưng đang triển khai đấu thầu lựa chọn tư vấn.
Ngoài ra, tuyến metro khác như tuyến 3a, tuyến 3b, tuyến số 5 giai đoạn 1 có 6 đồ án đã được UBND TP. HCM chấp thuận danh mục nhưng chưa được ghi vốn. Các khu vực dự án khác có 7 đồ án, trong đó có 5 đồ án thiết kế đô thị riêng khu vực nút giao thông dọc đường cao tốc Long Thành - Dầu Giây - TP. HCM và QL1, 1 đồ án khu vực trung tâm thành phố đã được chấp thuận danh mục, 1 đồ án khu vực bờ sông Sài Gòn đoạn từ bến Nhà Rồng đến Ba Son được chấp thuận chủ trương.
Được biết, hiện thành phố đang thực hiện rà soát, nghiên cứu đưa nội dung nâng cao hiệu quả khai thác quỹ đất xung quanh tuyến metro số 2 vào thiết kế đô thị, đính kèm các đồ án điều chỉnh quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 tại khu vực.
Theo các chuyên gia, TP. HCM hàng năm bỏ ra một khối lượng tiền rất lớn để đầu tư hạ tầng giao thông, nhưng khi được làm xong, giá đất tăng lên gấp nhiều lần mà nhà nước không thu được gì. Nếu xác định được quỹ đất trên, tổ chức đấu giá theo giá thị trường sẽ đem lại một nguồn thu lớn cho ngân sách để bù vào nguồn vốn đầu tư cho giao thông.
Nói về cơ hội mới cho thị trường bất động sản, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP. HCM (HoREA) cho rằng, việc khai thác tốt quỹ đất hai bên các tuyến đường mới mở hay tại các nhà ga của các tuyến metro sẽ không gây thất thoát tài sản nhà nước, tạo môi trường kinh doanh minh bạch trong đấu giá, thu hút nhà đầu tư, thành phố bù đắp được khoản tiền đã bỏ ra đầu tư hạ tầng, từ đó đem tái đầu tư ở các dự án khác.
Bà Ayako Kubo, đại diện JICA, cho hay thế mạnh của TOD là tận dụng tối đa đất và không gian tại các nhà ga đầu mối để phát triển đô thị, dự án địa ốc. Tại Nhật, mô hình TOD đã khuyến khích doanh nghiệp bất động sản mua lại quỹ đất hai bên đường, phát triển các dự án tầm cỡ. Với TP. HCM, mô hình TOD là lời giải giúp thành phố phát triển theo xu hướng hình thành đô thị nén, biến khó khăn thách thức thành cơ hội thực sự cho hiện tại và cả tương lai, tạo diện mạo mới cho thị trường bất động sản.
(VNF) - Quy mô hàng tồn kho của các doanh nghiệp bất động sản chuyên phát triển nhà ở đã gia tăng mạnh so với đầu năm. Đây là một trong những nguyên nhân quan trọng thúc đẩy nợ vay của các doanh nghiệp lập đỉnh mới.
(VNF) - Nằm giữa lõi thương mại sôi động của siêu đô thị ESG++ Vinhomes Green Paradise (Cần Giờ, TPHCM), dòng sản phẩm liền kề trên đường Tương Lai và Vịnh Ngọc 48 được đánh giá sở hữu mức giá “mềm” hơn rất nhiều so với tiềm năng và giá trị thật. Chính sự chênh lệch này đang mở ra cơ hội chắc thắng cho những nhà đầu tư xuống tiền sớm.
(VNF) - Nằm giữa lõi thương mại sôi động của siêu đô thị ESG++ Vinhomes Green Paradise (Cần Giờ, TP. HCM), dòng sản phẩm liền kề trên đường Tương Lai và Vịnh Ngọc 48 được đánh giá sở hữu mức giá “mềm” hơn rất nhiều so với tiềm năng và giá trị thật.
(VNF) - Dự án đầu tư xây dựng Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng có quy mô nghiên cứu lên tới 11.000 ha, được kỳ vọng là trục phát triển kinh tế - xã hội và biểu trưng cho Hà Nội “Văn hiến - Bản sắc - Sáng tạo”.
(VNF) - Kết quả kinh doanh 9 tháng năm 2025 phản ánh sự trở lại mạnh mẽ của các doanh nghiệp phát triển nhà ở cỡ lớn từng “chìm khuất” trong giai đoạn trước đó. Điều này như một minh chứng cho sự phục hồi – tăng trưởng không thể phủ nhận của thị trường.
(VNF) - Liên tiếp các dự án chung cư mới tại các tỉnh giáp Hà Nội như Bắc Ninh, Hưng Yên được chào bán với mức 60 - 70 triệu đồng/m², tương đương nhiều dự án trong Thủ đô. Điều này khiến giấc mơ sở hữu nhà của nhiều người trẻ, đặc biệt nhóm có thu nhập trung bình - khá, trở nên ngày càng xa vời.
(VNF) - KCN An Phát 5 nằm tại vị trí kết nối trọng yếu Hải Phòng - Hải Dương, giúp tối ưu logistics và tiếp cận nhanh cảng biển, sân bay. Nền địa chất vững, phân lô linh hoạt từ 5.000 m² thu hút SME phụ trợ. Chủ đầu tư APC đảm bảo hạ tầng đồng bộ, bàn giao từ 2026. Với nguồn lao động dồi dào và dịch vụ hỗ trợ, KCN trở thành điểm đến nổi bật cho FDI phía Bắc.
(VNF) - Công ty cổ phần Bến xe Nghệ An được thành lập năm 2004 trên cơ sở chuyển đổi từ Xí nghiệp Bến xe khách Nghệ An. Sau khi Nhà nước thoái toàn bộ vốn vào năm 2014, doanh nghiệp đề xuất chuyển đổi khu đất được giao để triển khai Dự án Khu đô thị Bông Sen. Tuy nhiên, đến nay dự án vẫn “nằm trên giấy”, còn khu đất vàng tiếp tục bị bỏ hoang, lãng phí.
(VNF) - Sun Group mở bán phân khu Flora Avenue 2, TP. HCM mở bán thêm 273 căn nhà ở xã hội tại phường Chánh Hiệp, ROX Tower Goldmark City bổ sung nguồn cung văn phòng tại Hà Nội... là những tin tức nổi bật về thị trường bất động sản ngày 18/11.
(VNF) - Thị trường bất động sản phía Nam Hà Nội đang ghi nhận những tín hiệu khởi sắc cả về nguồn cung lẫn chất lượng, nổi bật trong đó là quỹ sản phẩm mới tại đô thị Sun Urban City.
(VNF) - Thị trường bất động sản Thủ đô đang chứng kiến sự dịch chuyển rõ rệt khi phân khúc căn hộ ngày càng chiếm ưu thế, dần thay thế vị trí thống trị lâu nay của nhà thổ cư. Báo cáo của One Mount Group cho thấy xu hướng này đang định hình lại cấu trúc nguồn cung và hành vi người mua, báo hiệu bước ngoặt quan trọng của thị trường.
(VNF) - Với sân bay Long Thành sắp đi vào khai thác cùng hệ thống giao thông hiện đại “không - thủy - bộ - sắt”, Vũng Tàu đang giữ vai trò cửa ngõ biển của TP. HCM và góp phần quan trọng vào chuỗi giá trị liên vùng về logistics, thương mại, du lịch và bất động sản.
(VNF) - Trong quy hoạch đô thị hiện đại, nhiều công trình được ghi nhớ không chỉ bởi quy mô hay kiến trúc, mà bởi một biểu tượng cảnh quan mang bản sắc riêng. Ví dụ như Venetian Macao với kênh đào Venice uốn lượn giữa lòng resort, hay ICONSIAM (Bangkok) với đài phun nước nghệ thuật ven sông Chao Phraya. Với Greenera Southmark, dấu ấn ấy mang tên Harmonia – dòng suối hiền hòa len lỏi giữa nội khu.
(VNF) - Cục Quản lý Đất đai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) đã đưa ra quan điểm về việc "có nên chuyển hơn 700 chi nhánh Văn phòng Đăng ký Đất đai (VPĐKĐĐ) về cấp xã hay không".
(VNF) - Nhiều phân khúc bất động sản tại Hà Nội đã tiệm cận vùng đỉnh. Theo đó, chuyên gia cho rằng, nhà đầu tư tìm kiếm cơ hội tại bất động sản khu vực phía Nam bởi tiềm năng và dư địa tăng giá vẫn còn…
(VNF) - Trung Nam muốn làm cao tốc 36.000 tỷ, dự án hơn 17.000 tỷ cải tạo rạch ô nhiễm nhất TP. HCM có chuyển động mới... là những tin tức đáng chú ý về bất động sản ngày 17/11.
(VNF) - Theo ThS Nguyễn Anh Dương, đầu cơ là một phần của thị trường bất động sản, góp phần tạo lập cân bằng cung – cầu. Tuy vậy, hoạt động này cần được điều tiết một cách hợp lý để thị trường vận hành ổn định và phát triển bền vững.
(VNF) - Từ tháng 2 đến nay, trung bình mỗi tháng tỉnh Phú Thọ khởi công một dự án nhà ở xã hội. Từ nay đến cuối năm, tỉnh dự kiến sẽ khởi công thêm 5 dự án nữa.
(VNF) - Khu công nghiệp phía Nam quốc lộ 19 được định hướng phát triển theo mô hình khu công nghiệp sinh thái mới, đa ngành nhưng có chọn lọc, ưu tiên các lĩnh vực công nghệ cao, sử dụng năng lượng tái tạo, công nghiệp hỗ trợ và công nghiệp cộng sinh.
(VNF) - Phú Thọ sắp có dự án nhà ở xã hội hơn 286 tỷ đồng, Hà Nội phê duyệt quy hoạch phân khu đô thị XB-5, Cần Thơ đề xuất triển khai 8 dự án đô thị hơn 8.000 tỷ đồng... là những tin tức đáng chú ý về thị trường bất động sản ngày 16/11.
(VNF) - Khu đô thị thượng lưu Eurowindow Central Avenue do Eurowindow Holding phát triển tại tại trung tâm (TP. Vinh) thủ phủ tỉnh Nghệ An đang thu hút sự quan tâm của đông đảo của giới đầu tư. Dự án sẽ trở thành biểu tượng sống mới, kiến tạo chuẩn mực an cư – đầu tư – kinh doanh đẳng cấp cho giới thượng lưu.
Tập đoàn Sun Group đề xuất phát triển Khu đô thị đảo Gò Găng quy mô gần 1.400 ha, cách trung tâm phường Vũng Tàu (TP.HCM) chỉ khoảng vài km theo đường chim bay.
(VNF) - Quy mô hàng tồn kho của các doanh nghiệp bất động sản chuyên phát triển nhà ở đã gia tăng mạnh so với đầu năm. Đây là một trong những nguyên nhân quan trọng thúc đẩy nợ vay của các doanh nghiệp lập đỉnh mới.
(VNF) - Mới đây, Hà Nội đã thông qua nghị quyết phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án cải tạo, chỉnh trang và tái thiết công viên tuyến hai bên sông Tô Lịch.