Ngân hàng

Doanh nghiệp bất ngờ đổ dồn tiền gửi vào hệ thống ngân hàng trong tháng 9

(VNF) - Việc tăng trưởng tiền gửi của các tổ chức kinh tế vượt tăng trưởng tiền gửi của dân cư sau 9 tháng là một diễn biến đáng chú ý, bởi 8 tháng trước đó, tăng trưởng tiền gửi của các tổ chức kinh tế đều thua xa so với tăng trưởng tiền gửi dân cư.

Doanh nghiệp bất ngờ đổ dồn tiền gửi vào hệ thống ngân hàng trong tháng 9

Doanh nghiệp bất ngờ đổ dồn tiền gửi vào hệ thống ngân hàng trong tháng 9

Theo cập nhật mới nhất từ Ngân hàng Nhà nước, tính đến hết tháng 9/2019, tổng phương tiện thanh toán đạt trên 10 triệu tỷ đồng.

Trong đó, 3,649 triệu tỷ đồng là tiền gửi của các tổ chức kinh tế, tăng 9,23% so với hồi đầu năm; còn lại 4,77 triệu tỷ đồng là tiền gửi dân cư, tăng 9,02%.

Việc tăng trưởng tiền gửi của các tổ chức kinh tế vượt tăng trưởng tiền gửi của dân cư sau 9 tháng là một diễn biến đáng chú ý, bởi 8 tháng trước đó, tăng trưởng tiền gửi của các tổ chức kinh tế đều thua xa so với tiền gửi dân cư.

Cụ thể, suốt từ tháng 1 đến tháng 4, tiền gửi của các tổ chức kinh tế vào hệ thống ngân hàng đều sụt giảm so với đầu năm. Trong khi đó, tiền gửi dân cư vẫn tăng đều đặn, đạt mức 5,98% thời điểm cuối tháng 4

Kể từ tháng 5/2019, khoảng cách bắt đầu thu hẹp, tuy nhiên cho đến tháng 8, mức chênh tăng trưởng vẫn khá lớn khi tiền gửi của các tổ chức kinh tế tăng 5,94%, trong khi tiền gửi dân cư tăng tới 9,08%.

Tuy nhiên, đến hết tháng 9, như đã đề cập, tăng trưởng tiền gửi của các tổ chức kinh tế đã bất ngờ vượt tăng trưởng tiền gửi dân cư, 9,23% so với 9,02%.

Tính toán cho thấy, đã có tới gần 110.000 tỷ đồng tiền gửi của các tổ chức kinh tế đổ dồn vào hệ thống ngân hàng chỉ riêng trong tháng 9.

Dù vậy, đây không phải là kỷ lục của năm bởi hồi tháng 5, đã có tới gần 140.000 tỷ đồng tiền gửi của các tổ chức kinh tế đổ vào hệ thống ngân hàng.

Như vậy, lượng tiền gửi của các tổ chức kinh tế chỉ riêng trong hai tháng 5 và 9 đã chiếm tới trên 80% tổng tăng trưởng tiền gửi của nhóm này vào hệ thống ngân hàng.

Diễn biến tăng trưởng tiền gửi của các tổ chức kinh tế và dân cư so với thời điểm đầu năm 2019

Trái ngược với diễn biến giật cục của tiền gửi các tổ chức kinh tế, tiền gửi dân cư tăng trưởng khá đều đặn, tuy nhiên, vẫn có những tháng chững lại như tháng 7 hay tháng 9.

Dù vậy, tiền gửi dân cư vẫn đang áp đảo hơn so với tiền gửi của các tổ chức kinh tế, 57% tổng tiền gửi khách hàng so với 43%.

Tin mới lên