Công nghệ

Doanh nghiệp Mỹ quan tâm đến lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao ở Việt Nam

(VNF) - Các doanh nghiệp Mỹ muốn tập trung vào các lĩnh vực công nghệ trong tài chính (fintech), nông nghiệp công nghệ cao… Đây đều là những ngành đang được Chính phủ Việt Nam tập trung đầu tư tiền bạc và thời gian để phát triển trong tương lai gần.

Doanh nghiệp Mỹ quan tâm đến lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao ở Việt Nam

Các doanh nghiệp Mỹ bày tỏ quan tâm đến lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao ở Việt Nam

Đoàn Doanh nghiệp cấp cao thường niên Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam từ 6 – 9/3/2017 với sự tham dự của các nhà quản lý cấp cao từ hơn 30 tập đoàn hàng đầu Hoa Kỳ như 21st Century Fox, Amway, Apple, Coca-Cola, Dow, ExxonMobil, Ford, GE, General Motors, Google, Mastercard, Mead Johnson Nutrition (Vietnam), Microsoft, Monsanto, P&G, UBER, Visa,...

Trong bối cảnh chính quyền mới của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang có những thay đổi chính sách lớn, tác động mạnh mẽ đến mô hình kinh doanh của nhiều doanh nghiệp Mỹ cũng như thương mại quốc tế, sự tham gia đông đảo của các công ty Hoa Kỳ trong chuyến thăm Việt Nam lần này thể hiện mối quan tâm lớn của cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ đối với nền kinh tế Việt Nam.

Các tập đoàn Hoa Kỳ đặc biệt chú ý đến những cải cách mà chính phủ và toàn thể hệ thống chính trị của Việt Nam đang quyết liệt triển khai nhằm cải thiện hơn nữa môi trường đầu tư, kinh doanh, giải phóng sức sáng tạo của người dân và doanh nghiệp, nâng cao tính hiệu quả và sức cạnh tranh của toàn nền kinh tế. 

Theo ông Mars Meanly, Phó Chủ tịch Phụ trách chính sách của Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN, qua khảo sát hơn 150 Tập đoàn hàng đầu của Mỹ cho thấy, Việt Nam luôn ở vị trí dẫn đầu trong khu vực Đông Nam Á về mức độ hấp dẫn đầu tư. Những nỗ lực cải thiện môi trường kinh doanh cũng như hội nhập kinh tế quốc tế góp phần tăng sự hấp dẫn về môi trường kinh doanh ở ASEAN nói chung và Việt Nam nói riêng.

"ASEAN và Việt Nam là một những thị trường mà các công ty Mỹ muốn đến hợp tác đầu tư kinh doanh. Mặc dù Hiệp định TPP không còn có sự tham gia của Mỹ, nhưng 11 nước còn lại vẫn cam kết mạnh mẽ và chuẩn bị gặp nhau sắp tới tại Chile để thảo luận tiếp tục triển khai lợi ích trong quá trình đàm phán thống nhất được. Do đó, vẫn còn cơ hội để cộng đồng doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp Mỹ khai thác cam kết của 11 nước thành viên TPP này."

Cụ thể về các lĩnh vực được chú trọng đầu tư trong thời gian tới, các doanh nghiệp Mỹ sẽ muốn tập trung vào các lĩnh vực công nghệ trong tài chính (fintech), nông nghiệp công nghệ cao… Đây đều là những ngành đang được Chính phủ Việt Nam tập trung đầu tư tiền bạc và thời gian để phát triển trong tương lai gần.

Nói về cơ hội đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam, khi mà các quy định về nới room ngoại cũng như thoái vốn Nhà nước từ một số doanh nghiệp đã rõ ràng, ông Marc Mealy, chủ tọa phiên gặp gỡ khuyến nghị Việt Nam cần đảm bảo tính rõ ràng và thống nhất của chính sách thuế cũng như các tiêu chuẩn kế toán và kiểm toán.

Tin mới lên