Ngân hàng

[Doanh nhân tuổi Hợi] Chân dung bà Lê Thu Thủy - người kế nghiệp SeABank

(VNF) - Không chỉ gây ấn tượng với nụ cười luôn trên môi, "bóng hồng quyền lực" Lê Thu Thủy còn toát lên một khí chất lãnh đạo mà hầu như "thế hệ thứ nhất" nào cũng đều muốn có ở lớp kế cận: sự dung hòa.

[Doanh nhân tuổi Hợi] Chân dung bà Lê Thu Thủy - người kế nghiệp SeABank

Tổng giám đốc SeABank Lê Thu Thủy

Có lẽ hiếm một nhà lãnh đạo trẻ Việt Nam nào nhận nhiều giải thưởng từ trong nước đến quốc tế như Lê Thu Thủy - Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank), kể như: Doanh nhân nữ tiêu biểu ASEAN (trao bởi Mảng lưới doanh nhân ASEAN), Nhà lãnh đạo ngân hàng trẻ triển vọng Việt Nam (trao bởi The Asian Banker), Nữ lãnh đạo ngân hàng trẻ xuất sắc (trao bởi International Finance Magazine), Chiến sỹ thi đua ngành ngân hàng (trao bởi Ngân hàng Nhà nước)...

Không chỉ gây ấn tượng với nụ cười luôn trên môi, "bóng hồng quyền lực" này còn toát lên một khí chất lãnh đạo mà hầu như "thế hệ thứ nhất" nào cũng đều muốn có ở lớp kế cận: sự dung hòa.

Lê Thu Thủy sinh năm 1983 (tuổi Quý Hợi), là con gái của doanh nhân Nguyễn Thị Nga - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn BRG, cũng là người nắm quyền cao nhất tại SeABank. Cô tốt nghiệp cử nhân Quản trị kinh doanh và cử nhân Tài chính ngân hàng tại Đại học George Mason, Mỹ. Nhiều năm học ở nước ngoài, lại lấy chồng Mỹ nhưng ý thức kế nghiệp của Thủy rất rõ.

"Hồi ở Mỹ, tôi cũng có thời gian làm ở ngân hàng nước ngoài, nhưng về Việt Nam làm thì thấy rất khác nhau. Chưa kể lúc đó, tôi mới lập gia đình. Mọi thứ tổng hợp lại nên cũng hơi vất vả, nhưng may được mọi người cảm thông và hỗ trợ", người kế nghiệp SeABank chia sẻ về khoảng thời gian tập sự tại ngân hàng của mẹ mình.

Cô kể, hòa nhập với văn hóa Việt Nam sau nhiều năm ở nước ngoài, hòa nhập với văn hóa của đơn vị làm việc, của ngân hàng là một trong những thứ cô phải "làm đi làm lại". Có lẽ những trải nghiệm này đã khiến vị nữ lãnh đạo 8x rất coi trọng nền tảng văn hóa doanh nghiệp.

Cô cũng từng tâm sự rằng lúc đầu, việc trở về làm việc tại SeABank "thuần túy là bởi vì gia đình tôi mong muốn như vậy", tuy nhiên tại đây, sau rất nhiều trải nghiệm, cô đã khám phá ra được khát vọng bản thân.

"Từ khát vọng mình muốn làm gì thì mình cũng phải phù hợp với mục tiêu chung của toàn bộ tổ chức", Lê Thu Thủy nêu quan điểm của bản thân, phảng phất triết lý quản trị theo hướng dung hòa của vị lãnh đạo trẻ.

CEO Lê Thu Thủy tham gia một hoạt động tập thể của SeABank

Nói về sự xung đột với "thế hệ thứ nhất", Thủy cho rằng đó thực ra không phải là mâu thuẫn, mà chỉ là quan điểm khác nhau trên góc nhìn khác nhau.

"Nói thật tôi cũng trẻ, cũng có những lúc nóng nổi, quyết định vội vã, cho mình là đúng. Thế nhưng mà sau đó tôi cũng có những giây phút đọng lại, lắng nghe, cũng cố chấp lắm, đại loại là cũng đã có nhiều lúc làm sai. Tôi đúc kết được rằng mình nên học những điều gì tốt nhất từ những người đi trước", Lê Thu Thủy chia sẻ về những lúc xung đột với thế hệ đi trước.

Thủy cho hay, mẹ cô thường lấy ví dụ là những người có trải nghiệm, kiến thức, họ sẽ thấy cả những thứ phía sau bức tường, thay vì chỉ nhìn thấy đằng trước.

"Mẹ bảo trước khi nói thì phải uốn lưỡi 7 lần, rồi sức mạnh tập thể cũng như bó đũa, khó bẻ. Đó đều là những trải nghiệm của mẹ, cũng được bà ngoại dạy từ nhỏ. Là phận con, cấp dưới, tôi phải lắng nghe, có gì chưa hiểu phải hỏi lại để đảm bảo là mình hiểu đúng. Sau đó, tôi sẽ xin được phép có ý kiến, như vậy tiền bối sẽ lắng nghe. Ô, khi thấy nó xin phép, ngoan quá, thì dĩ nhiên phải… đồng ý chứ", CEO SeABank nói với nụ cười trên môi.

Lê Thu Thủy làm Ủy viên thường trực HĐQT SeABank từ năm 2009, lúc cô mới chỉ 26 tuổi. Hai năm sau, cô nắm chức Quyền Tổng giám đốc SeABank, cho thấy doanh nhân Nguyễn Thị Nga rất tin tưởng vào tài năng của con mình. Thủy rời cương vị này năm 2013, giữ cương vị Phó Tổng giám đốc rồi trở lại làm Tổng giám đốc SeABank từ năm 2018.

Không chỉ dung hòa với quan điểm của mẹ, Lê Thu Thủy còn rất coi trọng việc dung hòa các quan điểm, tầm nhìn của cán bộ nhân viên - cũng là đồng đội sát cánh bên cô.

"Đối với bản thân tôi, tôi biến khát vọng của các đồng đội thành khát vọng của chính mình. Vì nếu như không làm như vậy thì mình sẽ không thể dẫn dắt được họ", cô nói. Theo CEO Lê Thu Thủy, làm vị trí quản lý, làm lãnh đạo phải biết chịu tải, không phải có việc gì mình cũng cáu, mình cũng đem ra quát tháo nhân viên.

Sau thời gian dài ấp ủ, Lê Thu Thủy đang dồn tâm sức cho đề án phát triển ngân hàng mà cô đóng vai trò chủ trì, với chiến lược xuyên suốt là tập trung vào bán lẻ.

"Đề án chuyển đổi này được xây dựng trên góc độ trung dài hạn. Ngân hàng có thể đi chậm hơn trong thời gian đầu, bởi vì phải xây dựng một nền móng vững chãi, nhưng mà mình tin rằng là khi mà nền tảng, nền móng ấy vững chãi rồi thì sức bật của SeABank sẽ rất nhanh, rất mạnh", Tổng giám đốc SeABank chia sẻ.

9 tháng năm 2018, SeABank ghi nhận lợi nhuận trước thuế 410 tỷ đồng, tăng tới 70% so với cùng kỳ năm trước. Tổng tài sản của ngân hàng đến hết ngày 30/9/2018 đạt trên 126.000 tỷ đồng, trong đó dư nợ cho vay đạt trên 77.500 tỷ đồng. Vốn chủ sở hữu ở mức trên 6.500 tỷ đồng.
Tin mới lên