Tài chính

Đón sóng chuyển dịch FDI: ‘Cẩn trọng việc nhà đầu tư ngoại thâu tóm dự án có tính chiến lược’

(VNF) – Đây là một trong những lưu ý mà Cục Đầu tư nước ngoài – Bộ Kế hoạch và Đầu tư nêu ra khi đề cập tới công tác chuẩn bị đón làn sóng chuyển dịch FDI vào Việt Nam trong thời gian tới.

Đón sóng chuyển dịch FDI: ‘Cẩn trọng việc nhà đầu tư ngoại thâu tóm dự án có tính chiến lược’

Đón sóng chuyển dịch FDI: ‘Cẩn trọng việc nhà đầu tư ngoại thâu tóm dự án có tính chiến lược’

Theo Cục Đầu tư nước ngoài, do tác động kép của xung đột thương mại Mỹ - Trung Quốc và đại dịch Covid-19, các tập đoàn đa quốc gia đang có xu hướng tái cơ cấu và tái định vị các cơ sở sản xuất theo hướng “Trung Quốc+1” hoặc "Thái Lan+1".

Đây là thời điểm thuận lợi cho Việt Nam để đón đầu dòng vốn đầu tư tái định vị sản xuất, đa dạng hóa nguồn cung ứng của các nước đối tác lớn, các tập đoàn đa quốc gia và nắm bắt cơ hội để thu hút có chọn lọc dòng vốn đầu tư nước ngoài.

Vì vậy, Cục Đầu tư nước ngoài đề nghị trong thời gian tới, các địa phương cần rà soát các dự án chậm triển khai, hoạt động không hiệu quả... để thu hồi, tạo quỹ đất thu hút các dự án đầu tư mới.

Bên cạnh đó, các địa phương cần rà soát, chuẩn bị các điều kiện về mặt bằng, đất đai, hạ tầng, lao động, năng lượng... để sẵn sàng đón nhận dòng vốn đầu tư dịch chuyển; chỉ đạo các cơ quan tại địa phương đẩy nhanh xử lý các thủ tục về đầu tư kinh doanh; triển khai các dịch vụ hành chính công điện tử cho các nhà đầu tư.

Cục cũng khuyến nghị các địa phương chủ động tiếp cận, xúc tiến các tập đoàn, các dự án phù hợp với quy hoạch, điều kiện phát triển kinh tế xã hội của địa phương; phối hợp với tổ công tác thúc đẩy hợp tác đầu tư nước ngoài do Thủ tướng Chính phủ thành lập, để có sự hỗ trợ kịp thời, đảm bảo tính thống nhất, hiệu quả và đúng định hướng.

Trong trường hợp gặp khó khăn về hoàn thiện cơ sở hạ tầng, quỹ đất… các địa phương cần báo cáo Thủ tướng Chính phủ, hoặc tổ công tác thúc đẩy hợp tác đầu tư nước ngoài do Thủ tướng Chính phủ thành lập để có các giải pháp tháo gỡ kịp thời…

Đáng chú ý, Cục Đầu tư nước ngoài đề nghị các địa phương xem xét kỹ, cẩn trọng việc nhà đầu tư nước ngoài mua lại các dự án đầu tư, các doanh nghiệp trong nước có tính chiến lược (ngành công nghiệp trọng yếu, lĩnh vực an ninh - quốc phòng, có công nghệ tiên tiến, có sẵn chuỗi cung ứng, phân phối hoặc có thương quyền cao...)

Trước đó, báo cáo về tình hình thu hút FDI 6 tháng đầu năm, Cục Đầu tư nước ngoài cho biết Việt Nam thu hút khá tốt FDI so với mặt bằng chung thế giới. Theo đó, tuy tổng vốn đăng ký của nhà đầu tư nước ngoài trong 6 tháng đầu năm 2020 đạt 15,67 tỷ USD, bằng 84,9% cùng kỳ năm 2019, nhưng tổng vốn đăng ký mới đạt 8,43 tỷ USD (tăng 13,8% so với cùng kỳ 2019) và vốn đăng ký tăng thêm đạt trên 3,72 tỷ USD (tăng 26,8% so cùng kỳ 2019). Đây là những tín hiệu tích cực, thể hiện sự tin tưởng của nhà đầu tư nước ngoài đối với môi trường đầu tư tại Việt Nam.

Về xuất nhập khẩu, tính chung 6 tháng, khu vực đầu tư nước ngoài xuất siêu 14,2 tỷ USD kể cả dầu thô và xuất siêu 13,4 tỷ USD không kể dầu thô, bù đắp phần nhập siêu gần 10,2 tỷ USD của khu vực trong nước, giúp cả nước xuất siêu hơn 4 tỷ USD.

Tin mới lên