Tài chính

Dòng tiền 'chạy' khỏi thị trường phát triển vì dịch Covid-19 và bầu cử Mỹ

(VNF) - Báo cáo cập nhật diễn biến dòng vốn đầu tư toàn cầu tháng 10 của Công ty Chứng khoán SSI cho thấy các thị trường mới nổi ở khu vực châu Á là điểm sáng hút vốn, trong khi cổ phiếu đang bị rút ròng trong nửa cuối tháng 10 tại các thị trường phát triển.

Dòng tiền 'chạy' khỏi thị trường phát triển vì dịch Covid-19 và bầu cử Mỹ

Dòng tiền ‘chạy khỏi’ thị trường phát triển vì dịch Covid-19 và bầu cử Mỹ

Dòng tiền 'chạy' khỏi thị trường phát triển vì dịch Covid-19 và bầu cử Mỹ

Theo báo cáo của SSI, trong tháng 10, dòng tiền đầu tư toàn cầu tiếp tục rút khỏi thị trường tiền tệ (-37,7 tỷ USD) và đổ mạnh vào quỹ trái phiếu (+64,6 tỷ USD). Một trong những nguyên nhân khiên các quỹ trái phiếu ở tất cả thị trường đều ghi nhận dòng vốn vào (nhiều nhất là các quỹ trái phiếu ở Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc) là do chính sách tiền tệ nới lỏng. Tuy nhiên, khác với trước đây, thay vì đầu tư vào các trái phiếu có độ rủi ro và lợi tức cao thì nhà đầu tư hiện nay tỏ ra thận trọng hơn khi tập trung vào các trái phiếu có độ rủi ro thấp hơn.

SSI cho biết cổ phiếu tại các thị trường phát triển bị rút ròng trong nửa cuối tháng 10 do ảnh hưởng của dịch Covid-19 với nhiều diễn biến phức tạp và cuộc bầu cử tổng thống ở Mỹ.

Các thị trường mới nổi chứng tỏ sức hấp dẫn đối với các nhà đầu tư khi liên tiếp 6 tuần ghi nhận dòng tiền vào (tổng cộng gần 9 tỷ USD). Trong đó các thị trường mới nổi ở khu vực châu Á tỏ ra vượt trội hơn so với châu Âu, Trung Đông, châu Phi (EMEA) và châu Mỹ Latin nhờ kiểm soát dịch bệnh tốt và kỳ vọng sẽ đi trước trong quá trình phục hồi nền kinh tế.

Theo dự đoán của Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) trong một báo cáo mới đây, GDP 2020 của các nền kinh tế mới nổi ở khu vực châu Á là âm (-) 1,7%, trong khi GDP ở khu vực châu Âu và khu vực châu Mỹ Latin lần lượt là âm (-) 4,6% và âm (-) 8,1%.

Theo báo cáo, tại châu Á, Trung Quốc, Hàn Quốc, Đài Loan và Malaysia là 4 thị trường có vốn vào cổ phiếu trong tháng 10. Trong đó thị trường Trung Quốc hút vốn mạnh nhất với tổng cộng 4,58 tỷ USD trong tháng 10 vào cả các quỹ ETF và các quỹ chủ động.

Tại Hàn Quốc, Đài Loan và Malaysia, dòng vốn vào phần lớn tập trung ở các quỹ ETF. Các nước trong khu vực Đông Nam Á như Indonesia, Thái Lan, Philippines và Việt Nam đều bị rút ròng ở cả quỹ ETF và quỹ chủ động.

Đáng chú ý, phía SSI cho biết các quỹ đầu tư kết hợp các yếu tố môi trường – xã hội – quản trị công ty (ESG) đã hút vốn ròng 40/42 tuần gần đây, tổng cộng đã có 120 tỷ USD đổ vào kể từ đầu năm 2020 đến nay. Tầm quan trọng của việc ứng phó với các vấn đề liên quan đến ESG được nâng cao khi đại dịch Covid-19 gây ra cuộc khủng hoảng về y tế cùng các hiện tượng thiên nhiên ngày càng cực đoan.

Quỹ ETF và quỹ chủ động rút ròng khỏi thị trường Việt Nam sau 5 tháng liên tiếp mua ròng

Theo báo cáo của SSI, các quỹ đầu tư cổ phiếu tại thị trường Việt Nam đã rút ròng 23,7 triệu USD trong tháng 10, sau 5 tháng liên tiếp duy trì xu hướng tích cực. Trong đó, dòng vốn vào các quỹ chủ động bị rút tới 18,3 triệu USD, tính từ tháng 3 đến nay tổng cộng đã bị rút 76,3 triệu USD.

Trong giai đoạn từ tháng 5 đến tháng 9/2020, dòng vốn ETF được cho là điểm sáng khi liên tục ghi nhận dòng tiền dương. Tuy nhiên, trong tháng 10, dòng vốn vào ETF bất ngờ đảo chiều khi bị rút ròng 5,4 triệu USD (tương đương khoảng 124 tỷ đồng).

Trong đó, xu hướng đảo chiều chủ yếu do 3 quỹ ETF bị rút ròng là VFM VN30, VanEck và KIM Kindex VN30.

Quỹ VNF VN30 sau 2 tháng liền (tháng 8 và tháng 9) hút về lần lượt 175 tỷ đồng và 120 tỷ đồng thì sang tháng 10 lại bị rút ròng 163 tỷ đồng. Tương tự, KIM Kindex cũng cho thấy xu hướng tích cực trong tháng 9 khi hút vào 122 tỷ đồng nhưng bất ngờ đảo chiều ở tháng 10, bị rút ròng 27 tỷ đồng.

Quỹ ETF ngoại VanEck từng được SSI nhận định rằng có động thái giao dịch chậm lại từ tháng 9, và đến tháng 10 thì số liệu cho thấy quỹ này bị rút ròng 71 tỷ đồng. Tuy nhiên, một tín hiệu tích cực mà phía SSI cho biết là cả 3 quỹ trên đều ghi nhận dòng vốn vào trở lại trong tuần đầu của tháng 11.

Chuyên viên phân tích của SSI cho biết động thái rút vốn của các quỹ ETF tại Việt Nam trong tháng 10 nằm trong xu hướng chung của khu vực và có thể là động thái tái cơ cấu, bảo toàn tài sản để chuẩn bị cho chu kỳ giải ngân mới trong bối cảnh ngày bầu cử Mỹ đang đến gần.

Trên sàn chứng khoán, khối ngoại vẫn bán ròng 7.450 tỷ đồng ở cả 3 sàn. Lũy kế 10 tháng năm 2020, các nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng 11.760 tỷ đồng. Nếu loại trừ các giao dịch thỏa thuận lớn của VHM (Công ty Cổ phần Vinhomes) và MSN (Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan) thì giá trị bán ròng lên tới 35.100 tỷ đồng trong 10 tháng.

Phía SSI dự đoán rằng cuộc chiến pháp lý sau bầu cử tổng thống Mỹ nếu có sẽ khiến rủi ro bất ổn chính trị gia tăng và tác động đến dòng vốn vào cổ phiếu toàn cầu theo chiều hướng tiêu cực.

Tin mới lên