Ngân hàng

DongA Bank khẳng định vẫn đảm bảo an toàn thanh khoản

(VNF) - Lo ngại thông tin các nguyên lãnh đạo bị đề nghị truy tố có thể gây ảnh hưởng đến tâm lý khách hàng, Ngân hàng TMCP Đông Á (DongA Bank) mới đây đã lên tiếng khẳng định nhà băng này vẫn đảm bảo an toàn thanh khoản.

DongA Bank khẳng định vẫn đảm bảo an toàn thanh khoản

DongA Bank lên tiếng trước thông tin các nguyên lãnh đạo bị đề nghị khởi tố

Theo DongA Bank, từ năm 2016 đến nay, ngân hàng vẫn duy trì tính thanh khoản ổn định, cao hơn so với quy định của Ngân hàng Nhà nước. 

Trong 3 tháng đầu năm 2018, các tỷ lệ thanh khoản của DongA Bank cũng đang được duy trì cao hơn quy định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Cụ thể: tỷ lệ dự trữ thanh khoản là 19,65% (quy định của NHNN là 10%); tỷ lệ khả năng chi trả 30 ngày đối với Việt Nam đồng là 78,9% (quy định là 50%); đối với ngoại tệ là 74,46% (quy định là 10%).

Bên cạnh việc công bố các tỷ lệ thanh khoản, DongA Bank cũng lần đầu công bố những con số về tỷ lệ thu hồi nợ xấu kể từ khi bị đưa vào diện kiểm soát đặc biệt (ngày 13/8/2015) .

Cụ thể, theo DongA Bank, trong năm 2017, ngân hàng đã thu hồi được nợ xấu đạt khoảng 7.500 tỷ đồng (trong đó thu gốc là 5.400 tỷ đồng, lãi là 2.100 tỷ đồng), nâng tổng số thu hồi nợ xấu trên 12.000 tỷ đồng từ sau kiểm soát đặc biệt 13/8/2015.

Tiếp nối thành công của năm 2017, trong quý I/2018, DongA Bank tiếp tục thu hồi nợ xấu ước đạt hơn 900 tỷ đồng (trong đó thu gốc hơn 870 tỷ đồng), đạt được 106% kế hoạch đặt ra của quý I/2018.

"Mặc dù gặp nhiều khó khăn đến từ những yếu tố khách quan như thông tin khởi tố các nguyên lãnh đạo ngân hàng cho đến những vấn đề nội tại, hoạt động kinh doanh của DongA Bank vẫn duy trì ổn định và đạt các kết quả khả quan", DongA Bank khẳng định.

Trước đó, như VietnamFinance đã thông tin, chiều 3/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an cho biết đã hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang Viện kiểm sát nhân dân Tối cao đề nghị truy tố ông Trần Phương Bình, nguyên Tổng giám đốc, Phó chủ tịch HĐQT và Chủ tịch Hội đồng tín dụng DongA Bank cùng 20 đồng phạm trong vụ án "Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" và "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại DongA Bank.

Theo kết luận của cơ quan điều tra, nhóm cổ đông do ông Trần Phương Bình làm đại diện nắm giữ 10,25% vốn điều lệ của DongA Bank và nhóm cổ đông là người thân của ông Bình nắm giữ 7,7% vốn điều lệ. Ông Bình được xác định là người tổ chức, chỉ đạo các hoạt động ngân quỹ và đầu tư tại DongA Bank, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản gây thiệt hại cho ngân hàng này tổng số tiền 3.405 tỷ đồng.

Ngoài ra, theo cơ quan điều tra, hành vi vi phạm của ông Trần Phương Bình là nguyên nhân dẫn đến việc DongA Bank lỗ lũy kế đến 31.000 tỷ đồng và âm vốn chủ sở hữu hơn 25.000 tỷ đồng vào thời điểm cuối năm 2015.

Trước những thông tin trên, DongA Bank đã phát ra thông cáo báo chí khẳng định: "Việc truy tố các nguyên lãnh đạo này không phải phát sinh mới mà đây chỉ là thủ tục truy tố theo trình tự tố tụng trong vụ án đã khởi tố từ cuối năm 2016. Do đó, DongA Bank khẳng định những thông tin này không ảnh hưởng đến tình hình hoạt động của ngân hàng ở thời điểm hiện tại cũng như trong tương lai".

Tin mới lên