Tài chính quốc tế

Đức: 3.000 người biểu tình yêu cầu mở Dòng chảy phương Bắc 2, dỡ trừng phạt Nga

(VNF) - Khoảng 3.000 người tại thành phố Lubmin thuộc bang Mecklenburg-Vorpommern (miền Bắc nước Đức) đã tiến hành biểu tình yêu cầu vận hành đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream 2) vào ngày 25/9.

Đức: 3.000 người biểu tình yêu cầu mở Dòng chảy phương Bắc 2, dỡ trừng phạt Nga

Sau khi Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, Đức đã đóng băng các thủ tục liên quan đến Dòng chảy phương Bắc 2.

Theo truyền thông địa phương, cuộc biểu tình diễn ra theo lời kêu gọi của đảng Nền tảng (Die Basis). Tại cuộc biểu tình, người tham gia vẫy cờ Nga và cầm những tấm biểu ngữ kêu gọi vận hành Dòng chảy phương Bắc 2, tìm kiếm nguồn năng lượng có giá tốt và chấm dứt các lệnh trừng phạt với Nga.

Cuộc biểu tình diễn ra trong bối cảnh Nga đã ngừng bơm khí đốt vào hệ thống Đường ống Dòng chảy phương Bắc 1, vận chuyển khí tự nhiên từ Nga qua Biển Baltic đến Đức và bán cho các khách hàng châu Âu, từ ngày 31/8 với lý do bảo dưỡng đường ống.

Việc Nga liên tục siết nguồn cung khí đốt đã khiến giá năng lượng cung cấp cho nền kinh tế lớn nhất châu Âu tăng vọt.

Để đáp ứng mục tiêu dự trữ khí đốt, Đức tập trung cao hơn vào nhập khẩu LNG, đồng thời triển khai các biện pháp tiết kiệm khí đốt như hạ nhiệt độ sưởi ấm trong các văn phòng và các tòa nhà công cộng, ngắt điện hoặc hạn chế sử dụng thang cuốn trong các trung tâm thương mại lớn….

Trước đó, hồi cuối tháng 8, Bộ trưởng Kinh tế Đức cho hay hầu hết khối lượng khí đốt nhập khẩu qua đường ống của Nga đã được bù đắp thông qua các kênh khác, nước này đang tích trữ khí đốt nhanh hơn kế hoạch đề ra.

Dòng chảy phương Bắc 2 là dự án hợp tác giữa tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom của Nga cùng các công ty châu Âu là công ty Uniper và công ty Wintershall Dea thuộc tập đoàn BASF của Đức, Tập đoàn dầu khí quốc tế Shell, tập đoàn OMV của Áo và Tập đoàn Engie của Pháp.

Tuyến đường ống dẫn khí đốt từ Nga qua biển Baltic đến Đức với chiều dài 1.234km được xây dựng với công suất 55 tỷ m3 khí đốt mỗi năm với tổng số tiền đầu tư ước tính khoảng 11 tỷ USD. Trong đó, Gazprom đã thanh toán một nửa chi phí xây dựng đường ống, phần còn lại sẽ do các tập đoàn châu Âu thanh toán.

Cuối tháng 12/2021, người đứng đầu Gazprom, ông Alexei Miller thông báo rằng đường ống đã hoàn toàn sẵn sàng hoạt động.

Tuy nhiên, sau khi Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, Đức đã đóng băng các thủ tục liên quan đến Dòng chảy phương Bắc 2 và đình chỉ chứng nhận đường ống này.

Xem thêm >> Nga siết nguồn cung, Đức ký thỏa thuận khí đốt ‘lịch sử’ với UAE

Tin mới lên