Nhân vật

Đường kinh doanh của ‘đại gia điếu cày’ Lê Thanh Thản trước khi bị khởi tố

(VNF) - Ông Lê Thanh Thản sinh năm 1949, được biết đến như là một đại gia bất động sản với biệt danh "đại gia điếu cày".

Đường kinh doanh của ‘đại gia điếu cày’ Lê Thanh Thản trước khi bị khởi tố

Ông Lê Thanh Thản vừa bị khởi tố

Như VietnamFinance đã thông tin, Cơ quan điều tra Công an TP. Hà Nội đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can với ông Lê Thanh Thản, Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh để điều tra về hành vi lừa dối khách hàng.

"Bước đầu cơ quan chức năng xác định nhiều dự án xây dựng của Tập đoàn Mường Thanh vướng vào 2 sai phạm lớn là xây dựng vượt tầng - phá vỡ quy hoạch được duyệt và có các sai phạm trong quá trình chuyển nhượng, thâu tóm dự án", báo Tuổi trẻ dẫn lời một nguồn tin cho biết.

Quyết định khởi tố bị can Lê Thanh Thản được chuyển Viện kiểm sát cùng cấp phê chuẩn từ ngày 5/7. Sau khi xem xét, ngày 8/7, Viện kiểm sát nhân dân TP. Hà Nội phê chuẩn các quyết định này.

Ông Lê Thanh Thản sinh năm 1949 ở Diễn Châu, Nghệ An. Năm 1974, khi sắp tốt nghiệp cấp 3, ông ngưng việc học và lên đường ra trận trong những năm cuối cùng của cuộc chiến với Mỹ với vai trò là chiến sĩ thông tin.

Sau ngày đất nước hoàn toàn giải phóng, ông Lê Thanh Thản được cấp trên điều đi học tại trường Đảng Lê Hồng Phong, sau khi học xong ông được tổ chức phân công tăng cường cho tỉnh Lai Châu - một tỉnh miền núi phía Bắc đang gặp nhiều khó khăn kinh tế, phức tạp về an ninh trật tự và phải đấu tranh với nhiều âm mưu thủ đoạn của các thế lực thù địch.

Ông về làm việc tại Văn phòng Tỉnh ủy Lai Châu và đến năm 1984 được điều động về làm Phó chánh Văn phòng Huyện ủy Mường Lay.

Tới đầu những năm 90, ông Thản thành lập Xí nghiệp Xây dựng tư nhân số 1 Lai Châu, (sau đổi thành Doanh nghiệp Tư nhân xây dựng số 1 Lai Châu, và nay là Doanh nghiệp Tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên), có trụ sở tại Điện Biên.

Sau ngày thành lập, doanh nghiệp tư nhân của ông Thản mở rộng thị trường xây dựng không chỉ tại tỉnh Lai Châu (tỉnh Điện Biên và tỉnh Lai Châu hiện nay) mà còn ký kết được những gói thầu lớn ở nhiều tỉnh khác trong nước và cả nước bạn Lào.

Năm 1997, khách sạn đầu tiên mang thương hiệu Mường Thanh được thành lập tại thành phố Điện Biên. Từ đó đến nay, hàng loạt khách sạn mang thương hiệu Mường Thanh đã lần lượt xuất hiện trên khắp các tỉnh thành dọc theo chiều dài đất nước.

Năm 2000, ông Thản xuống Hà Nội làm ăn, khởi đầu bằng việc mua một mảnh đất nhỏ trong khu đô thị Linh Đàm để xây khách sạn Mường Thanh và khu căn hộ nhỏ.

Từ đây, hàng loạt các dự án nhà giá rẻ tại Hà Nội của ông Thản đã ra đời và được bán nhanh đến chóng mặt. Trong số đó phải kể đến các dự án như khu đô thị Xa La (Hà Đông), Linh Đàm (Hoàng Mai), Kim Văn Kim Lũ (Hoàng Mai), Đại Thanh (Thanh Trì), Thanh Hà (Thanh Oai)...

Tháng 10/2012, Công ty Cổ phần Tập đoàn Mường Thanh được đăng ký kinh doanh lần đầu với vốn điều lệ 200 tỷ đồng.

Sau nhiều năm tu nghiệp ở Anh trở về, con gái của ông Lê Thanh Thản là Lê Thị Hoàng Yến đã được cha giao trọng trách điều hành khối khách sạn đồ sộ này.

Lê Thị Hoàng Yến (sinh năm 1987) hiện đang là Tổng giám đốc của Tập đoàn Mường Thanh, là thế hệ kế nghiệp đầu tiên của tập đoàn gia đình Mường Thanh.

Ông Lê Thanh Thản nổi tiếng với việc kinh doanh phân khúc nhà ở thương mại trung bình. Với giá bán khoảng 15 triệu đồng/m2, căn hộ tại các dự án bất động sản mà ông Thản bán đều có giá trị nằm trong khoảng 600 triệu đồng đến hơn 1 tỷ đồng, đây là phân khúc nhà ở có nhu cầu rất lớn. 

Triết lý kinh doanh của vị đại gia này là: "Không để tiền chết, quay vòng vốn nhanh”.

"Tôi chẳng quan tâm mình có bao nhiêu tiền, quan trọng là tôi có đủ tiền để lo được cho cuộc sống của hàng chục nghìn nhân viên của mình hay không", ông Thản từng chia sẻ.

Ông Thản hiện đang sở hữu chuỗi khách sạn lớn nhất Việt Nam, quần thể bất động sản rộng lớn, một trong 2 chiếc Roll Royce chính hãng đầu tiên tại Việt Nam.

Giàu có là thế, ông Thản vẫn giữ sở thích hút thuốc lào, trên mỗi chiếc xe của ông, đều có điếu cày bên trong, vì thế ông được mọi người gọi là "đại gia điếu cày". Ngoài hút thuốc lào, vị đại gia này từng chia sẻ món ăn ưa thích là cá trích và đậu phụ mắm tôm.

Dư luận trong một thời gian dài cho rằng ông có người “chống lưng”. Nhắc đến chuyện này, ông Thản thắng thắn nói: "Lưng tôi ngoài cái vệt sẹo to đùng do mảnh bom cắt hồi chiến đấu ở chiến trường Quảng Trị ra thì chẳng có gì chống cả".

"Tôi nói thật là từ khi khởi nghiệp đến giờ tôi chẳng nhờ cậy được ai mà toàn phải tự bươn chải một mình. Chắc cái số mình nó thế, thiệt đủ đường. Tôi có bao giờ được ưu ái đất 'vàng' hay các quỹ đất khác như những người khác đâu. Giao đất thì duy nhất một lần hồi dự án ở Xa La. Tôi cũng chẳng có ai hỗ trợ vốn hay ưu ái thuế đất, cơ chế, thủ tục nào. Hầu hết các dự án tôi lọ mọ đi tìm mua lại hoặc những doanh nghiệp trước do họ không làm được nữa thì gọi tôi đến nhượng lại cho", ông Thản từng chia sẻ.

Tin mới lên