Nhân vật

Đường tới Quốc hội: Dấu ấn của Chủ tịch Sonadezi Đỗ Thị Thu Hằng

(VNF) - Hội đồng Bầu cử quốc gia đã công bố danh sách chính thức 868 người để bầu làm đại biểu Quốc hội khóa XV. Đáng chú ý, trong số này có gần 30 người là doanh nhân. Một cái tên không thể không nhắc đến trong danh sách này là nữ doanh nhân Đỗ Thị Thu Hằng, Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Cổ phần Phát triển Khu công nghiệp (Sonadezi, UPCoM: SNZ).

Đường tới Quốc hội: Dấu ấn của Chủ tịch Sonadezi Đỗ Thị Thu Hằng

Nữ doanh nhân Đỗ Thị Thu Hằng, Chủ tịch HĐQT Sonadezi

Bà Đỗ Thị Thu Hằng sinh năm 1971 tại Liêm Chung, Thanh Liêm, Hà Nam. Bà bắt đầu sự nghiệp tại Sonadezi từ năm 1992 với vị trí chuyên viên phòng tư vấn đầu tư. Gần 5 năm sau, bà được bổ nhiệm vào ban điều hành với chức vụ Phó giám đốc Xí nghiệp Phát triển hạ tầng Khu công nghiệp Biên Hòa 2 và tiếp tục tiến tới vị trí giám đốc vào năm 2000.

Giai đoạn từ năm 2000-2005, bà liên tục nắm giữ nhiều vị trí cấp cao ở Sonadezi như Giám đốc Xí nghiệp Hạ tâng Khu công nghiệp Gò Dầu, Giám đốc Xí nghiệp Dịch vụ Khu công nghiệp Sonadezi, Giám đốc Xí nghiệp Dịch vụ Quản lý Môi trường Sonadezi.

Đến cuối năm 2005, bà được bổ nhiệm vào ban quản trị của Sonadezi với tư cách là thành viên HĐQT. Chỉ hơn 2 năm sau, bà chính thức trở thành nữ chủ tịch HĐQT của Sonadezi.

Tưởng chừng đã đạt đến đỉnh cao của sự nghiệp, bà Đỗ Thị Thu Hằng bất ngờ kiêm nhiệm thêm chức vụ Tổng giám đốc Sonadezi vào năm 2009 và trở thành hiện tượng của giới doanh nhân Đồng Nai khi nắm quyền tuyệt đối tại Sonadezi.

Là doanh nhân xuất sắc, bà Hằng đã được trao giải thưởng "Sao đỏ" năm 2008 và cúp "Bông Hồng Vàng" dành cho Nữ Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu năm 2010.

Tại thời điểm cuối năm 2020, bà Hằng nắm giữ tổng cộng hơn 261,83 triệu cổ phiếu SNZ, chiếm 69,544% vốn điều lệ của Sonadezi. Trong đó, bà đại diện sở hữu cho UBND tỉnh Đồng Nai hơn 261,8 triệu đơn vị và sở hữu cá nhân 27.200 đơn vị.

Về các hoạt động chính trị, được biết, nữ chủ tịch của Sonadezi gia nhập Đảng Cộng sản Việt Nam vào năm 1995. Bà từng là đại biểu Quốc hội khóa XIII và tái trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV (tỉnh Đồng Nai).

Với việc có mặt trong danh sách bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, nếu tái trúng cử, bà Hằng sẽ tiếp tục hành trình “đại biểu doanh nhân” của mình ở khóa Quốc hội thứ 3 liên tiếp.

Bà Đỗ Thị Thu Hằng hiện là Ủy viên Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội và Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ khối doanh nghiệp tỉnh Đồng Nai.

Tại kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV (tháng 6/2017), bà Đỗ Thị Thu Hằng với tư cách là đại biểu Quốc hội đã thẳng thắn cho rằng sự thiếu nhất quán giữa các văn bản pháp luật trong giai đoạn đó đã làm khó cho các nhà đầu tư.

"Hệ thống pháp luật chưa ổn định, thiếu thống nhất và không tiên liệu được đã khiến doanh nghiệp bị động trong việc xây dựng chiến lược, hạn chế hiệu quả hoạt động và những sản nghiệp của nhà đầu tư cho dù hôm nay đang thành công, nhưng ngày mai phải làm lại từ đầu, trở về vạch xuất phát và có thể thất bại hoàn toàn vì thay đổi chính sách", trích dẫn lời phát biểu của bà Hằng.

Bên lề kỳ họp thứ 11, Quốc hội Khóa XIV, với tư cách là đại biểu đoàn Đồng Nai, bà Đỗ Thị Thu Hằng bày tỏ mong muốn, đặt kỳ vọng vào tư lệnh ngành tài nguyên và môi trường trong việc ban hành Luật Đất đai, góp phần giải quyết khó khăn cho doanh nghiệp, người dân.

Về phía Sonadezi, đơn vị này tiền thân là Công ty Phát triển Khu Công nghiệp Biên Hòa, được thành lập từ năm 1990. Đến năm 2005, công ty chuyển sang hoạt động theo mô hình công ty mẹ - công ty con (tổ hợp Sonadezi) theo Quyết định số 2335/QĐ-UBT ngày 29/06/2005 của UBND tỉnh Đồng Nai.

Sonadezi chuyển đổi và hoạt động dưới hình thức công ty cổ phần từ năm 2016 và chính thức giao dịch trên hệ thống UPCoM từ cuối năm 2017.

Bốn ngành nghề kinh doanh chính của Sonadezi là bất động sản công nghiệp và dân dụng; xây dựng và kinh doanh vật liệu xây dựng; dịch vụ và sản phẩm hỗ trợ; cung cấp nước và các sản phẩm ngành nước. Một số dự án tiêu biểu có thể kể đến của Sonadezi là Khu công nghiệp Châu Đức, Khu công nghiệp Giang Điền, Khu công nghiệp Nhơn Trạch 2…

Tin mới lên