Logistics Việt Nam đối diện bài toán thiếu dữ liệu, chậm chuyển đổi số
(VNF) - Ngành logistics Việt Nam được kỳ vọng trở thành “huyết mạch” kết nối kinh tế, giảm chi phí và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

Trong bối cảnh công nghệ tài chính phát triển mạnh mẽ, mô hình "Mua trước, trả sau" (BNPL) đang dần trở thành xu hướng tiêu dùng mới, đặc biệt trong giới trẻ và người dùng thành thị.
Không chỉ giúp người tiêu dùng dễ dàng tiếp cận các sản phẩm, dịch vụ mà không cần thanh toán ngay, BNPL còn góp phần định hình thói quen chi tiêu có kế hoạch và minh bạch hơn.
Nhiều doanh nghiệp tài chính đã và đang tích cực triển khai các nền tảng BNPL với quy trình phê duyệt đơn giản, thời gian thanh toán linh hoạt và lãi suất cạnh tranh. Tuy nhiên, để xây dựng một hệ sinh thái tiêu dùng bền vững, người dùng cũng cần trang bị kiến thức tài chính cơ bản, kiểm soát chi tiêu và sử dụng dịch vụ một cách có trách nhiệm.
BNPL không chỉ là một phương thức thanh toán, mà còn là bước chuyển mình trong cách người tiêu dùng Việt Nam tiếp cận tài chính tiêu dùng hiện đại.

Tuy nhiên, trong thời gian qua, một số hình thức thu hồi nợ không chính thống với các biện pháp thiếu nhân văn đã khiến những khách hàng cảm thấy e ngại trong việc tìm kiếm các giải pháp tài chính tiêu dùng hiện đại để giải quyết các bài toán tài chính cấp thiết.
Với mong muốn nâng cao trải nghiệm khách hàng cũng như nâng cao tiêu chuẩn trách nhiệm trong ngành tài chính tiêu dùng và giúp khách hàng tiếp cận gói tài chính dễ dàng hơn, EVNFinance đã hợp tác chiến lược cùng Fundiin. Qua đó, Fundiin sẽ cung cấp các giải pháp BNPL thông qua nền tảng ứng dụng của Easy Credit (một thương hiệu được phát triển bởi EVNFinance).

EVNFinance đã có mặt trên thị trường tài chính và ghi dấu ấn đáng kể trong suốt 17 năm qua. Những năm gần đây, bên cạnh các dịch vụ truyền thống, EVNFinance đã và đang đẩy mạnh các sản phẩm tài chính tiêu dùng nhằm hiện thực hóa mục tiêu hướng đến tài chính toàn diện và định hình vị thế của một doanh nghiệp kinh doanh có trách nhiệm.
Với sự sáng tạo không ngừng của Fundiin và bề dày kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính của EVNFinance, sự hợp tác lần này sẽ tạo ra một kênh tiếp cận giải pháp tài chính hiệu quả, thúc đẩy tiêu dùng, kỳ vọng sẽ góp phần vào sự phát triển chung của kinh tế đất nước.
Đại diện Fundiin, ông Nguyễn Ảnh Cường, CEO & Founder, cho biết: “Sự hợp tác với EVNFinance nằm trong chiến lược mở rộng của công ty, góp phần mang giải pháp BNPL có chất lượng và an toàn đến với nhiều người tiêu dùng hơn, đặc biệt nhóm người tiêu dùng chưa được phục vụ tốt bởi các tổ chức tài chính truyền thống”.
Về phía EVNFinance, ông Nguyễn Tiến Sỹ – Giám đốc chi nhánh Hà Nội kiêm Giám đốc Khối Tài chính số EVNFinance chia sẻ: “Với tôn chỉ hướng đến xây dựng các giải pháp toàn chính toàn diện và kiên định với chủ trương kinh doanh có trách nhiệm, EVNFinance đã và đang tăng cường phát triển các sản phẩm, dịch vụ phù hợp với từng đối tượng khách hàng.
Bên cạnh đó, EVNFinance cũng không ngừng tìm kiếm các đối tác trong ngành công nghệ và tài chính để thúc đẩy mục tiêu kinh doanh. Việc hợp tác với Fundiin được xem là một trong những bước đà quan trọng để chúng tôi tiến gần hơn tới mục tiêu của mình”.
Về Fundiin: Fundiin được thành lập năm 2019, là đơn vị tiên phong phát triển giải pháp “Mua Trước, Trả Sau” tại Việt Nam, được đầu tư bởi các quỹ đầu tư uy tín từ Nhật, Singapore, Indonesia, Mỹ cũng như Việt Nam.
Tính đến nay, Fundiin đã hợp tác với hơn 1000 đơn vị bán lẻ trên toàn quốc trong các lĩnh vực như thể thao, thời trang, giải trí, nha khoa, y tế, giáo dục và điện máy.
Về EVNFinance: EVNFinance được thành lập năm 2008 và hiện tại là công ty tài chính tổng hợp duy nhất tại Việt Nam. Với phương châm là doanh nghiệp kinh doanh có trách nhiệm, EVNFinance kỳ vọng mang lại những giải pháp tài chính chuyên biệt, đồng hành cùng những nhu cầu đa dạng của thị trường.
(VNF) - Ngành logistics Việt Nam được kỳ vọng trở thành “huyết mạch” kết nối kinh tế, giảm chi phí và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.
(VNF) - Trong lĩnh vực xây dựng, chất lượng sản phẩm là điều kiện cần, nhưng cung ứng vật liệu kịp thời mới là điều kiện đủ để đảm bảo tiến độ thi công. Với sứ mệnh trở thành người đồng hành thông suốt mạch sống của mọi công trình, Ströman không chỉ tập trung vào việc sản xuất các dòng ống nhựa bền bỉ chất Đức; mà còn phát triển một mạng lưới phân phối rộng khắp, đảm bảo Ströman có thể đến tay nhà thầu và người tiêu dùng một cách nhanh chóng, hiệu quả nhất.
(VNF) - Biên bản ghi nhớ hợp tác được ký kết giữa Tập đoàn T&T Group và Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam sẽ tạo động lực cho việc tăng cường kết nối, thúc đẩy đổi mới sáng tạo, hội nhập và nâng cao năng lực cạnh tranh cho cộng đồng doanh nghiệp trẻ trên phạm vi toàn quốc.
(VNF) - Vietravel Airlines sẽ đổi sang tên thương hiệu mới, độc lập với hệ sinh thái Tập đoàn Du lịch Vietravel sau khi thương hiệu này thoái sạch vốn tại hãng bay.
(VNF) - Chi phí thay pin từng là rào cản tài chính hàng đầu với người dùng và cũng là bài toán khó đối với nhiều nhà sản xuất xe điện. Tuy nhiên, thương hiệu xe máy điện Dat Bike mới đây đã có công bố đáng chú ý về độ bền pin xe điện của hãng.
(VNF) - Các thị trường chiến lược như Mỹ, EU, Nhật Bản hay Trung Đông vẫn còn nhiều dư địa xuất khẩu chưa được khai thác hiệu quả, là nhận định chung tại Diễn đàn Xúc tiến xuất khẩu Việt Nam 2025 với chủ đề “Go Global – Chinh phục thị trường quốc tế”, diễn ra ngày 26/11 tại Hà Nội.
(VNF) - Theo dự thảo Nghị định, Bộ Tài chính trình Chính phủ bổ sung xe ô tô bị giam giữ vào đối tượng không chịu phí sử dụng đường bộ.
(VNF) - Giá vàng trong nước đang tiến gần đến mốc cao kỷ lục (154,5 triệu đồng/lượng) sau khi được điều chỉnh tăng liên tục trong những phiên gần đây.
(VNF) - Thỏa thuận kéo dài 10 năm giữa Thaco và Fresh Del Monte không chỉ mở ra thị trường ổn định cho nông sản Việt, đồng thời tạo kỳ vọng phục hồi cho HAGL Agrico (HNG) sau nhiều năm khó khăn.
(VNF) - Từ ngày 1/7/2026, Hà Nội thí điểm thực hiện vùng phát thải thấp tại một số khu vực trong Vành đai 1 gồm 9 phường: Hai Bà Trưng, Cửa Nam, Hoàn Kiếm, Ô Chợ Dừa, Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Ba Đình, Giảng Võ, Ngọc Hà, Tây Hồ.
(VNF) - Trong tháng 11/2025, ông Nguyễn Thanh Bình, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT PV GAS đã chủ trì các buổi làm việc với các đơn vị của PV GAS thuộc Khối Kinh doanh, Khối Sản xuất – Vận hành và Khối Dự án - Dịch vụ.
(VNF) - Cuối năm là lúc lòng người muốn đặt xuống bộn bề để dành một chuyến đi cho tâm hồn: tìm lại sự bình an, nuôi dưỡng niềm tin, khơi lại năng lượng sống. Vietravel giới thiệu ba hành trình đặc biệt – Bhutan, Sri Lanka và Tây Tạng – những miền đất nơi tiếng chuông chùa hòa cùng mây núi, nơi mỗi bước chân là một lời cầu an lặng lẽ mà sâu xa.
(VNF) - Sau hai ngày đầu tuần “lao dốc”, giá vàng trong nước đã bật tăng trở lại, tiến gần đến mốc cao kỷ lục.
(VNF) - Hàng nghìn lồng tôm hùm tại vịnh Xuân Đài (tỉnh Đắk Lắk) bị chết hàng loạt trong trận mưa lũ vừa qua, đẩy nhiều hộ nuôi tôm rơi vào cảnh trắng tay.
(VNF) - Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Đề án “Đưa tiếng Anh thành ngôn ngữ thứ hai trong trường học giai đoạn 2025 - 2035, tầm nhìn đến năm 2045”.
(VNF) - Giữa sa mạc mênh mông và ánh nắng rực lửa, Ai Cập hiện ra như một bản giao hưởng kỳ vĩ của thời gian. Nơi đây, lịch sử ngàn năm vẫn còn vang vọng qua từng khối đá của kim tự tháp Giza, qua ánh vàng của sa mạc Sahara và qua dòng chảy êm đềm của sông Nile – mạch nguồn nuôi sống nền văn minh cổ đại huy hoàng.
(VNF) - Ngày 22/11, Hội Vi sinh lâm sàng Việt Nam chính thức được thành lập, giữ cương vị Chủ tịch là PGS.TS.BS Đoàn Mai Phương, Trưởng chuyên khoa Vi sinh, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City, Hà Nội.
(VNF) - Khi mùa đông đang về, bốn mái ấm mới được dựng lên giữa vùng cao Lào Cai, mang theo hơi ấm yêu thương từ chương trình ROX Share - Chia sẻ yêu thương tới các gia đình khó khăn ở xã Hưng Khánh, tỉnh Lào Cai. Đây là món quà do ROX Group, ROX Key và Popplife đồng hành cùng chính quyền địa phương trao tặng.
(VNF) - Tập đoàn Công nghiệp – Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) đã tổ chức vòng phỏng vấn toàn quốc Chương trình “Thanh niên xuất sắc Petrovietnam 2025” (PV-Youth 2025), chương trình trọng điểm trong kế hoạch quản trị nhân tài của tập đoàn, được thiết kế nhằm phát hiện, thu hút và bồi dưỡng đội ngũ nhân sự trẻ ưu tú, bản lĩnh và khát vọng, để trở thành lực lượng kế cận chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững và chuyển dịch năng lượng trong giai đoạn tới.
(VNF) - Việc F88 được Deloitte vinh danh trong chương trình “Doanh nghiệp được Quản trị Tốt nhất - Best Managed Companies 2025” không chỉ là một giải thưởng mới trên kệ thành tích. Đây là sự xác nhận từ bên thứ ba độc lập rằng, phía sau 930 phòng giao dịch phủ khắp cả nước là một “cỗ máy quản trị” được thiết kế bài bản, vận hành nhất quán và đủ sức nâng đỡ tăng trưởng dài hạn trong một ngành vốn nhạy cảm như tài chính bình dân.
(VNF) - Từ những sai phạm của nhiều đơn vị kinh doanh vàng, đại diện Cục Thuế Hà Nội cho rằng cần hoàn thiện khung pháp lý đồng bộ giữa ba trục gồm quản lý vàng - quản lý thuế - quản lý thanh toán để đưa thị trường vàng trở lại quỹ đạo minh bạch và lành mạnh.
(VNF) - Chỉ sau một đêm, giá vàng trong nước được điều chỉnh tăng tới 2,6 triệu đồng/lượng, dần chiếm lại mốc cao kỷ lục.
(VNF) - Bão số 13 gây mưa lũ nghiêm trọng tại miền Trung và Tây Nguyên, nhiều khu vực vẫn ngập sâu, thiếu nước sạch và lương thực. Trước tình hình khẩn cấp, Vinamilk đã kịp thời hỗ trợ 48 tấn sữa và nước uống, bàn giao tại Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và địa phương các tỉnh Khánh Hòa, Gia Lai, Đắk Lắk để kịp thời chuyển đến bà con vùng lũ.
(VNF) - Rau củ quả tại TP. HCM đang bị giảm nguồn cung khiến giá thành tăng mạnh, phía sau đó là một mặt bằng chi phí mới đang dần hình thành.
(VNF) - Cuối năm là thời điểm hoàn hảo để tạm gác lại nhịp sống vội vã và tìm về những không gian trong lành, nơi tâm trí được thư giãn và tái tạo năng lượng. Trên cao nguyên Kon Tum, Măng Đen – được mệnh danh là “Đà Lạt thứ hai của Tây Nguyên” – đang trở thành điểm đến yêu thích của du khách trong và ngoài nước nhờ khí hậu mát lạnh quanh năm, cảnh quan thơ mộng và nét văn hóa bản địa đặc sắc.
(VNF) - Ngành logistics Việt Nam được kỳ vọng trở thành “huyết mạch” kết nối kinh tế, giảm chi phí và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.
(VNF) - Gần 3ha đất nông nghiệp của Tân Á Đại Thành ở quận Hoàng Mai cũ (Hà Nội) được chuyển đổi mục đích sử dụng để thực hiện tổ hợp nhà ở, văn phòng.