Facebook có thể phát hiện tình trạng giàu-nghèo của người dùng

PV - 04/02/2018 21:00 (GMT+7)

Facebook có thể đang phát triển một hệ thống để tự động phát hiện tình trạng giàu, nghèo của người dùng qua một bằng sáng chế tiết lộ công nghệ giúp mạng xã hội lớn nhất thế có thể theo dõi tình trạng kinh tế-xã hội của người dùng.

VNF

Theo hồ sơ bằng sáng chế trên, người khổng lồ truyền thông xã hội muốn xây dựng một hệ thống thu thập dữ liệu cá nhân như giáo dục, sở hữu nhà và sử dụng Internet, để dự đoán tình trạng kinh tế-xã hội của người dùng.

Hồ sơ bằng sáng chế đã được đệ trình lên cơ quan chức năng Mỹ vào ngày 27/7/2016, nhưng chỉ mới được công bố vào hôm thứ Năm 1/2 vừa qua.

Trong hồ sơ, Facebook đã trình bày về một thuật toán có thể giúp cải thiện khả năng nhắm mục tiêu của mạng xã hội này, phục vụ cho các quảng cáo có liên quan hơn tới người dùng.

Hệ thống thuật toán này sẽ xử lý các dữ liệu từ một cây câu hỏi trắc nhiệm của Facebook tới người dùng bao gồm độ tuổi, tình trạng sử dụng Internet (thời gian, số thiết bị sử dụng).

Trong cây câu hỏi, nhóm đối tượng người dùng từ 20 đến 30 tuổi được hỏi có bao nhiêu thiết bị internet mà họ sở hữu, trong khi những người từ 30 đến 40 tuổi được hỏi liệu họ có sở hữu một căn nhà hay không.

Các thông tin khác được xem xét là lịch sử đi lại của một người dùng, loại thiết bị nào người dùng sở hữu, số lượng thiết bị kết nối internet mà họ sở hữu và trình độ học vấn, chuyên môn cao nhất của họ.

Từ những dữ liệu như trên, hệ thống thuật toán của Facebook sẽ xử lý và tự phân loại người dùng vào các nhóm kinh tế-xã hội, gồm tầng lớp lao động, tầng lớp trung lưu và tầng lớp thượng lưu.

Facebook đã bị chỉ trích vì biết quá nhiều về người dùng. Nhiều người cho rằng mạng xã hội này không tôn trọng sự riêng tư của người dùng.

Trước đây, Facebook đã từng có các bằng sáng chế khác liên quan đến việc theo dõi người dùng, bao gồm một hệ thống phát hiện và đáp ứng cảm xúc của người dùng. Hay bằng sáng chế mô tả một công nghệ chụp hình ảnh của người dùng thông qua điện thoại thông minh hoặc máy tính xách tay, ngay cả khi người dùng không chủ động sử dụng máy ảnh.

>> Facebook: 'Lướt sóng' giảm, doanh thu vẫn tăng 47%

Theo TTXVN
Cùng chuyên mục
TT Trump: Miễn thuế ngành ô tô, áp thuế ngành dược phẩm?

TT Trump: Miễn thuế ngành ô tô, áp thuế ngành dược phẩm?

15/04/25 10:00 (GMT+7)

(VNF) - Ngày 14/4, Tổng thống Trump cho biết ông đang cân nhắc miễn thuế tạm thời cho các nhà sản xuất ô tô trong bối cảnh nỗ lực chuyển hoạt động sản xuất trở lại Mỹ.

Đám cưới trong mơ ở Phú Quốc: Cơ hội thu bạc tỷ từ nhà giàu Ấn Độ

Đám cưới trong mơ ở Phú Quốc: Cơ hội thu bạc tỷ từ nhà giàu Ấn Độ

15/04/25 08:30 (GMT+7)

(VNF) - Những bữa tiệc kéo dài nhiều ngày, đoàn nghệ sĩ bay sang từ Ấn Độ cho đến cả… ngựa được vận chuyển từ TP.HCM ra đảo, đám cưới bạc tỷ của giới thượng lưu Ấn Độ đang mang đến những trải nghiệm mới lạ và cả cơ hội kinh doanh khổng lồ cho ngành du lịch Việt Nam

Giá dầu chạm đáy 4 năm, biện pháp trừng phạt Nga lộ 'bất cập'

Giá dầu chạm đáy 4 năm, biện pháp trừng phạt Nga lộ 'bất cập'

14/04/25 14:48 (GMT+7)

(VNF) - Anh và các đồng minh thuộc nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7) đang cân nhắc thắt chặt mức giá trần xuất khẩu dầu "vô nghĩa" đang áp lên Nga sau khi cuộc chiến thương mại của Tổng thống Mỹ Donald Trump khiến thị trường dầu mỏ toàn cầu sụp đổ.

Phiên tòa chống độc quyền mang tính bước ngoặt có thể buộc Mark Zuckerberg phải bán Instagram

Phiên tòa chống độc quyền mang tính bước ngoặt có thể buộc Mark Zuckerberg phải bán Instagram

14/04/25 13:30 (GMT+7)

(VNF) - Phiên tòa xét xử vụ kiện chống độc quyền mang tính bước ngoặt chống lại “gã khổng lồ” truyền thông xã hội Meta sẽ diễn ra tại Washington, Mỹ vào ngày 14/4 (theo giờ Mỹ). Đây là đỉnh điểm của cuộc điều tra kéo dài gần 6 năm về việc liệu gã khổng lồ truyền thông xã hội này có vi phạm luật cạnh tranh khi mua lại Instagram và WhatsApp hay không.

TT Trump: 'Sắp có mức thuế mới đánh vào chip bán dẫn'

TT Trump: 'Sắp có mức thuế mới đánh vào chip bán dẫn'

14/04/25 13:00 (GMT+7)

(VNF) - TT Trump cho biết, trong tuần này, ông sẽ công bố mức thuế mới với chip bán dẫn nhập khẩu, đồng thời khẳng định sẽ có sự linh hoạt đối với một số công ty trong lĩnh công nghệ.

10 quốc gia có mật độ nhân tài AI cao nhất thế giới

10 quốc gia có mật độ nhân tài AI cao nhất thế giới

14/04/25 11:15 (GMT+7)

(VNF) - Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, các công ty trên toàn cầu đang chạy đua để thu hút nhân tài AI và nâng cao kĩ năng AI cho đội ngũ nhân viên.

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến thăm Việt Nam hôm nay (14/4)

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến thăm Việt Nam hôm nay (14/4)

14/04/25 09:06 (GMT+7)

(VNF) - Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ tới Hà Nội hôm nay (14/4), bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước đến Việt Nam. Ông Tập Cận Bình là Nhà Lãnh đạo tối cao của Đảng Cộng sản Trung Quốc và nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa thăm Việt Nam nhiều nhất trong lịch sử.

Dân Trung Quốc giảm sắm đồ xa xỉ, nhiều trung tâm thương mại lao đao

Dân Trung Quốc giảm sắm đồ xa xỉ, nhiều trung tâm thương mại lao đao

14/04/25 08:45 (GMT+7)

(VNF) - Tình trạng giảm chi cho hàng hóa xa xỉ tại Trung Quốc đang ảnh hưởng đến các trung tâm thương mại cao cấp tại Bắc Kinh và Thượng Hải.

TT Trump: 'Không có ngoại lệ với thiết bị công nghệ, sẽ sớm áp cơ chế riêng'

TT Trump: 'Không có ngoại lệ với thiết bị công nghệ, sẽ sớm áp cơ chế riêng'

14/04/25 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Mỹ vừa tạm thời miễn thuế “có đi có lại” cho một loạt thiết bị điện tử. Tuy nhiên, đây không phải là sự nhượng bộ lâu dài. Mức thuế riêng, đang chờ được áp dụng trong vài tháng tới, cho thấy chiến lược “củ cà rốt và cây gậy” của Nhà Trắng vẫn đang vận hành mạnh mẽ với mục tiêu kéo chuỗi cung ứng công nghệ trở lại nước Mỹ.

Trung Quốc: Miễn thuế hàng công nghệ là 'bước nhỏ' sửa sai của Mỹ

Trung Quốc: Miễn thuế hàng công nghệ là 'bước nhỏ' sửa sai của Mỹ

14/04/25 07:45 (GMT+7)

(VNF) - Trung Quốc cho rằng việc Mỹ miễn thuế cho một số sản phẩm công nghệ chỉ là “bước nhỏ” trong nỗ lực sửa sai. Nước này kêu gọi Tổng thống Mỹ Donald Trump bãi bỏ hoàn toàn các mức thuế đối ứng, trong đó có mức thuế 145% đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.

Tỷ phú Warren Buffett tự nhận mình là ‘người keo kiệt’

Tỷ phú Warren Buffett tự nhận mình là ‘người keo kiệt’

13/04/25 13:30 (GMT+7)

(VNF) - Mặc dù sở hữu khối tài sản lên tới hơn 160 tỷ USD, tỷ phú Warren Buffett cho biết bản thân luôn dè sẻn trong các khoản chi tiêu, đặc biệt là đối với bất động sản.

Ngày đầu 'ác mộng' và cách sàng lọc lính mới của CEO Snapchat

Ngày đầu 'ác mộng' và cách sàng lọc lính mới của CEO Snapchat

13/04/25 09:45 (GMT+7)

(VNF) - Giám đốc điều hành Snapchat, ông Evan Spiegel thừa nhận rằng luôn cố tình làm cho nhân viên mới có ngày đầu tiên đi làm "thật đáng sợ". Mục đích của ông là để truyền tải thông điệp: Tại Snapchat, thất bại không chỉ được chấp nhận, mà còn là yếu tố cần thiết để xây dựng một văn hoá làm việc nhóm sáng tạo hơn.

TT Trump nới lệnh áp thuế, chừa 'đường sống' cho công nghệ Mỹ

TT Trump nới lệnh áp thuế, chừa 'đường sống' cho công nghệ Mỹ

13/04/25 07:00 (GMT+7)

(VNF) - Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã miễn trừ điện thoại thông minh, máy tính và các thiết bị điện tử khác khỏi cái gọi là thuế quan "có đi có lại". Điều này khiến các “gã khổng lồ” công nghệ Mỹ tạm thời thoát khỏi đòn thuế 145% nặng nề và giữ vững chuỗi cung ứng sản xuất toàn cầu.

Chiến lược sinh tồn tài chính 2025: Nhìn từ hành vi của giới siêu giàu Mỹ

Chiến lược sinh tồn tài chính 2025: Nhìn từ hành vi của giới siêu giàu Mỹ

12/04/25 09:45 (GMT+7)

(VNF) - Tuần qua, trong bối cảnh thị trường chứng khoán biến động mạnh do tác động từ cuộc chiến thuế quan, giới đầu tư siêu giàu Mỹ chọn tích trữ tiền mặt và các phương án đầu tư ổn định hơn.

Thương chiến tăng tốc, Tesla ‘phanh gấp’ tại Trung Quốc

Thương chiến tăng tốc, Tesla ‘phanh gấp’ tại Trung Quốc

12/04/25 08:45 (GMT+7)

(VNF) - Việc ngừng nhận đơn đặt hàng Model S và Model X tại Trung Quốc không chỉ là một động thái kỹ thuật, mà còn cho thấy tỷ phú Elon Musk dường như đang vướng vào mê cung chính trị - thương mại ngày càng phức tạp, nơi ranh giới giữa chiến lược kinh doanh và địa chính trị trở nên mong manh hơn bao giờ hết.

Ấn Độ nối lại xuất khẩu, giá gạo Việt Nam và Thái Lan giảm sâu

Ấn Độ nối lại xuất khẩu, giá gạo Việt Nam và Thái Lan giảm sâu

11/04/25 16:32 (GMT+7)

(VNF) - Giá gạo tại các thị trường Đông Nam Á đang giảm mạnh do tình trạng cung vượt cầu sau khi Ấn Độ nối lại hoạt động xuất khẩu loại ngũ cốc chính này.

Trung Quốc tăng thuế đáp trả Mỹ lên 125%: Không còn chỗ cho thỏa thuận?

Trung Quốc tăng thuế đáp trả Mỹ lên 125%: Không còn chỗ cho thỏa thuận?

11/04/25 15:39 (GMT+7)

(VNF) - Trung Quốc đã trả đũa lệnh áp thuế quan mới nhất của Tổng thống Mỹ Donald Trump bằng cách tăng thuế đối với hàng hóa của Mỹ từ 84% lên 125%, Ủy ban Thuế vụ và Hải quan thuộc Quốc vụ viện (Chính phủ) Trung Quốc cho biết trong một tuyên bố ngày 11/4.

USD suy yếu và thuế quan leo thang, giá vàng chạm đỉnh mọi thời đại

USD suy yếu và thuế quan leo thang, giá vàng chạm đỉnh mọi thời đại

11/04/25 12:19 (GMT+7)

(VNF) - Giá vàng vừa lập đỉnh lịch sử mới khi vượt mức 3.200 USD/ounce trong phiên giao dịch ngày 11/4. Sự suy yếu nhanh chóng của đồng USD, cùng với căng thẳng thương mại leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc, đã khiến giới đầu tư ồ ạt tìm đến vàng như một tài sản trú ẩn an toàn.

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Việt Nam từ ngày 14 - 15/4

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Việt Nam từ ngày 14 - 15/4

11/04/25 09:01 (GMT+7)

(VNF) - Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ thăm cấp Nhà nước tới nước Việt Nam từ ngày 14 - 15/04/2025.

Tỷ phú may mắn: 'Thoát' đòn thuế quan, gia tăng tài sản thêm 3,3 tỷ USD

Tỷ phú may mắn: 'Thoát' đòn thuế quan, gia tăng tài sản thêm 3,3 tỷ USD

11/04/25 09:00 (GMT+7)

(VNF) - Trong khi nhiều tỷ phú trên thế giới chứng kiến giá trị tài sản "bốc hơi" hàng tỷ USD vì các chính sách thuế quan mới từ Mỹ, thì tỷ phú người Mexico Carlos Slim lại là một ngoại lệ nổi bật. Không chỉ miễn nhiễm với các đòn trừng phạt kinh tế, ông còn ghi nhận mức tăng trưởng tài sản đáng kể, củng cố vị thế là một trong những người giàu nhất hành tinh.

Dính 'đạn lạc' từ cuộc chiến thuế quan, huyết mạch kinh tế Nga chịu tổn thất kép

Dính 'đạn lạc' từ cuộc chiến thuế quan, huyết mạch kinh tế Nga chịu tổn thất kép

11/04/25 07:00 (GMT+7)

(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã miễn cho Nga khỏi các mức thuế "có đi có lại" mà ông đã áp dụng đối với 180 quốc gia trong nỗ lực định hình lại thương mại toàn cầu. Nhưng điều đó không miễn cho Nga khỏi sự “tàn phá kinh tế” sau đó.

OpenAI kiện ngược Elon Musk, cáo buộc 'phá hoại và thao túng' vì lợi ích cá nhân

OpenAI kiện ngược Elon Musk, cáo buộc 'phá hoại và thao túng' vì lợi ích cá nhân

10/04/25 19:00 (GMT+7)

(VNF) - Trong diễn biến mới nhất của cuộc chiến pháp lý đang leo thang tại Mỹ, OpenAI đệ đơn kiện ngược tỷ phú Elon Musk tại tòa án liên bang California, cáo buộc vị tỷ phú này có hành vi cạnh tranh không lành mạnh và can thiệp vào các mối quan hệ kinh doanh của công ty với nhà đầu tư và khách hàng.

Thực hư việc Microsoft âm thầm rút khỏi Trung Quốc?

Thực hư việc Microsoft âm thầm rút khỏi Trung Quốc?

10/04/25 16:51 (GMT+7)

(VNF) - Truyền thông Trung Quốc mới đây đưa tin liên doanh của Microsoft tại nước này sẽ ngừng hoạt động do biến động chính trị, kéo theo việc cắt giảm khoảng 2.000 nhân sự. Điều này dấy lên lo ngại về việc “rời đi” của các tập đoàn Mỹ trong thị trường.

Trung Quốc ra điều kiện đối thoại với Mỹ sau đòn thuế 'kịch khung'

Trung Quốc ra điều kiện đối thoại với Mỹ sau đòn thuế 'kịch khung'

10/04/25 16:28 (GMT+7)

(VNF) - Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 10/4 cho hay Trung Quốc sẵn sàng đối thoại với Mỹ nhưng phải bình đẳng và dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau.

Tin khác
'Gã khổng lồ' công nghệ Trung Quốc muốn mở rộng đầu tư vào Việt Nam

'Gã khổng lồ' công nghệ Trung Quốc muốn mở rộng đầu tư vào Việt Nam

(VNF) - Tập đoàn công nghệ hàng đầu Trung Quốc Songshan Lake bày tỏ mong muốn đầu tư khu công nghiệp công nghệ cao quy mô 250ha tại tỉnh Vĩnh Phúc. Đây là bước đi nằm trong chiến lược mở rộng đầu tư ra vào Việt Nam.

TT Trump: Miễn thuế ngành ô tô, áp thuế ngành dược phẩm?

TT Trump: Miễn thuế ngành ô tô, áp thuế ngành dược phẩm?

Đám cưới trong mơ ở Phú Quốc: Cơ hội thu bạc tỷ từ nhà giàu Ấn Độ

Đám cưới trong mơ ở Phú Quốc: Cơ hội thu bạc tỷ từ nhà giàu Ấn Độ

Giá dầu chạm đáy 4 năm, biện pháp trừng phạt Nga lộ 'bất cập'

Giá dầu chạm đáy 4 năm, biện pháp trừng phạt Nga lộ 'bất cập'

Phiên tòa chống độc quyền mang tính bước ngoặt có thể buộc Mark Zuckerberg phải bán Instagram

Phiên tòa chống độc quyền mang tính bước ngoặt có thể buộc Mark Zuckerberg phải bán Instagram

TT Trump: 'Sắp có mức thuế mới đánh vào chip bán dẫn'

TT Trump: 'Sắp có mức thuế mới đánh vào chip bán dẫn'

10 quốc gia có mật độ nhân tài AI cao nhất thế giới

10 quốc gia có mật độ nhân tài AI cao nhất thế giới

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến thăm Việt Nam hôm nay (14/4)

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến thăm Việt Nam hôm nay (14/4)

Dân Trung Quốc giảm sắm đồ xa xỉ, nhiều trung tâm thương mại lao đao

Dân Trung Quốc giảm sắm đồ xa xỉ, nhiều trung tâm thương mại lao đao

TT Trump: 'Không có ngoại lệ với thiết bị công nghệ, sẽ sớm áp cơ chế riêng'

TT Trump: 'Không có ngoại lệ với thiết bị công nghệ, sẽ sớm áp cơ chế riêng'

Trung Quốc: Miễn thuế hàng công nghệ là 'bước nhỏ' sửa sai của Mỹ

Trung Quốc: Miễn thuế hàng công nghệ là 'bước nhỏ' sửa sai của Mỹ

Tỷ phú Warren Buffett tự nhận mình là ‘người keo kiệt’

Tỷ phú Warren Buffett tự nhận mình là ‘người keo kiệt’

Ngày đầu 'ác mộng' và cách sàng lọc lính mới của CEO Snapchat

Ngày đầu 'ác mộng' và cách sàng lọc lính mới của CEO Snapchat

TT Trump nới lệnh áp thuế, chừa 'đường sống' cho công nghệ Mỹ

TT Trump nới lệnh áp thuế, chừa 'đường sống' cho công nghệ Mỹ

Chiến lược sinh tồn tài chính 2025: Nhìn từ hành vi của giới siêu giàu Mỹ

Chiến lược sinh tồn tài chính 2025: Nhìn từ hành vi của giới siêu giàu Mỹ

Thương chiến tăng tốc, Tesla ‘phanh gấp’ tại Trung Quốc

Thương chiến tăng tốc, Tesla ‘phanh gấp’ tại Trung Quốc

Ấn Độ nối lại xuất khẩu, giá gạo Việt Nam và Thái Lan giảm sâu

Ấn Độ nối lại xuất khẩu, giá gạo Việt Nam và Thái Lan giảm sâu

Trung Quốc tăng thuế đáp trả Mỹ lên 125%: Không còn chỗ cho thỏa thuận?

Trung Quốc tăng thuế đáp trả Mỹ lên 125%: Không còn chỗ cho thỏa thuận?

USD suy yếu và thuế quan leo thang, giá vàng chạm đỉnh mọi thời đại

USD suy yếu và thuế quan leo thang, giá vàng chạm đỉnh mọi thời đại

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Việt Nam từ ngày 14 - 15/4

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Việt Nam từ ngày 14 - 15/4

Tỷ phú may mắn: 'Thoát' đòn thuế quan, gia tăng tài sản thêm 3,3 tỷ USD

Tỷ phú may mắn: 'Thoát' đòn thuế quan, gia tăng tài sản thêm 3,3 tỷ USD

Dính 'đạn lạc' từ cuộc chiến thuế quan, huyết mạch kinh tế Nga chịu tổn thất kép

Dính 'đạn lạc' từ cuộc chiến thuế quan, huyết mạch kinh tế Nga chịu tổn thất kép

OpenAI kiện ngược Elon Musk, cáo buộc 'phá hoại và thao túng' vì lợi ích cá nhân

OpenAI kiện ngược Elon Musk, cáo buộc 'phá hoại và thao túng' vì lợi ích cá nhân

Thực hư việc Microsoft âm thầm rút khỏi Trung Quốc?

Thực hư việc Microsoft âm thầm rút khỏi Trung Quốc?

Trung Quốc ra điều kiện đối thoại với Mỹ sau đòn thuế 'kịch khung'

Trung Quốc ra điều kiện đối thoại với Mỹ sau đòn thuế 'kịch khung'