Thị trường

FPT 'bắt tay' Yamaha, Ecopark thử nghiệm xe điện tự lái

(VNF) - Xe điện tự lái có thể tự động di chuyển theo làn đường và cung đường định sẵn, dừng khi có vật cản cố định, tự quay đầu trở về điểm xuất phát để kết thúc lộ trình.

FPT 'bắt tay' Yamaha, Ecopark thử nghiệm xe điện tự lái

FPT, Yamaha và Ecopark hợp tác thử nghiệm xe điện tự lái

Sáng ngày 11/4, Tập đoàn FPT, Yamaha và Ecopark đã ký thỏa thuận hợp tác ba bên về việc triển khai thử nghiệm xe tự lái trong khuôn viên khu đô thị EcoPark.

Theo thỏa thuận được ký, FPT sẽ là đơn vị cung cấp công nghệ tự lái (công nghệ do chính FPT nghiên cứu và phát triển) vào dòng xe điện dành cho sân golf của Yamaha và Ecopark sẽ là khuôn viên để thử nghiệm dòng xe điện này.

Ở giai đoạn thử nghiệm đầu tiên, xe sẽ được vận hành bởi các tính năng được Yamaha tích hợp sẵn như tự động di chuyển theo làn đường và cung đường định sẵn, dừng khi có vật cản cố định, tự quay đầu trở về điểm xuất phát để kết thúc lộ trình.

Xe điện của Yamaha tích hợp công nghệ tự lái của FPT lăn bánh tại Ecopark

Đến quý IV/2019, sau khi được tích hợn công nghệ xe tự lái do FPT phát triển, xe sẽ có các tính năng nâng cấp như nhận diện, theo dõi và tránh các phương tiện tham gia giao thông, giảm tốc độ khi có vật cản bất ngờ xuất hiện phía trước, dừng đón trả khách tại các trạm chờ cố định, khi kết thúc hành trình và không có khác xe tự động đi về bãi đỗ xe. Đặc biệt, người dùng có thể đặt xe từ xa thông qua ứng dụng trên smartphone.

Phát biểu tại lễ ký kết, ông Hoàng Nam Tiến - Chủ tịch FPT Software cho biết, công nghệ xe tự lái của FPT đang ở cấp độ 3 dựa trên thang đo 5 cấp độ của xe tự lái của Hiệp hội Kỹ sư xe hơi (SAE) và đã tích hợp thành công trên xe ô tô thương mại 4 chỗ và xe điện cho sân golf.

Ông Hoàng Nam Tiến - Chủ tịch FPT Software phát biểu tại lễ ký kết

FPT cũng được Bộ Giao thông Vận tải đồng ý cho thử nghiệm công nghệ xe tự lái trong khuôn viên khu công nghệ cao. Hiện FPT đang nghiên cứu bổ sung thêm một số tính năng mới, gia tăng độ chính xác về khả năng di chuyển trên một nền tảng xe mới. Dự kiến FPT sẽ chạy thử nghiệm phiên bản xe mới trong khuôn viên của khu công nghệ cao trong năm nay.

"Đến một ngày không xa, những chiếc xe tích hợp công nghệ xe tự lái do FPT nghiên cứu và phát triển sẽ được ứng dụng trong thực tế, mang nhiều trải nghiệm mới cho việc di chuyển của cư dân, du khách trong các khu đô thị, khu du lịch cao cấp hay vận chuyển hàng hoá trong nhà máy, kho bãi”, Chủ tịch FPT Software đặt kỳ vọng.

Ông Nguyễn Dũng Minh - Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Ecopark phát biểu tại lễ ký kết

Về phía Ecopark, ông Nguyễn Dũng Minh - Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Ecopark khẳng định, Ecopark là khu đô thị đầu tiên trên thế giới thử nghiệm dòng xe điện của Yamaha sản xuất và tích hợp công nghệ tự lái của FPT. "Để trở thành khu đô thị thông minh ứng dụng công nghệ thông tin, trí tuệ nhân tạo để quản lý, nâng cao tiêu chuẩn cuộc sống, cải thiện chất lượng phục vụ, Ecopark sẽ tiếp tục đầu tư và triển khai nhiều hoạt động, ứng dụng khoa học công nghệ để phục vụ đời sống cư dân tốt hơn", ông Minh nói.

Tin mới lên