Hãng Volvo sẽ ra mắt xe tự lái đầu tiên vào năm 2021
PV -
28/11/2017 08:13 (GMT+7)
Hãng sản xuất ôtô Volvo của Thụy Điển ngày 20/11 thông báo đã ký một thỏa thuận cung cấp hàng chục nghìn xe tự lái cho Uber.
Ảnh minh họa.
Volvo là một công ty thuộc sở hữu của Tập đoàn Geely của Trung Quốc và có nhà máy tại Goteborg, Thụy Điển. Hiện Volvo chưa xây dựng được một hệ thống tự lái, song thông báo của Volvo nêu rõ hãng này sẽ cung cấp các xe có khả năng tương thích với phần mềm tự lái trong giai đoạn từ năm 2019-2021.
Tiếp đó, Uber sẽ tự cài đặt phần mềm riêng để các xe này có thể tự lái. Thông báo nhấn mạnh các kỹ sư của Volvo đã hợp tác chặt chẽ với các đồng nghiệp bên Uber để phát triển xe dòng xe SUV XC90. Các xe này sẽ được tích hợp toàn bộ các công nghệ an toàn và công nghệ tự lái quan trọng cần thiết để Uber có thể cài thêm vào công nghệ tự lái riêng.
Nguồn tin cho biết số xe này vào khoảng 24.000 chiếc. Mặc dù cả Volvo và Uber vẫn chưa công bố các thông tin tài chính, song dựa trên mức giá niêm yết 50.000 USD/xe, ước tính thỏa thuận này có thể trị giá hơn 1 tỷ USD.
Nếu như Uber mua toàn bộ số xe trên, đây sẽ là thương vụ lớn nhất của Volvo tính đến thời điểm này và là thỏa thuận mua bán lớn nhất trong ngành công nghiệp sản xuất xe tự lái.
Chủ tịch Volvo Hakan Samuelsson nhấn mạnh thỏa thuận này mở ra một lĩnh vực mới cho công ty và Volvo sẵn sàng cung cấp thêm xe tự lái cho các công ty taxi khác.
Thương vụ này dựa trên một thỏa thuận không độc quyền được ký năm 2016 giữa Uber và Volvo, trong đó 2 bên cam kết đầu tư 300 triệu USD vào dự án này. Dự kiến, các mẫu xe tự lái đầu tiên sẽ ra mắt vào năm 2021.
Uber được thành lập vào năm 2009 tại California, Mỹ, chuyên cung cấp dịch vụ cho khách hàng sử dụng ứng dụng trên điện thoại thông minh trực tiếp kết nối với lái xe và được trả một mức giá rẻ hơn so với các hãng taxi truyền thống.
Tính đến thời điểm hiện tại, giá trị vốn hóa của Uber là 68 tỷ USD. Hãng này đang gặp phải rào cản pháp lý tại Anh khi Cơ quan Giao thông London (TfL) thông báo rút giấy phép hoạt động của Uber tại London từ cuối tháng 9 do "cách thức và hành vi của Uber thể hiện thiếu trách nhiệm doanh nghiệp" liên quan đến một số vấn đề an toàn và an ninh cho cộng đồng.
Uber cũng đang phải tạm dừng chương trình phần mềm dành cho xe tự lái, do cuộc điều tra về vụ tai nạn liên quan đến một xe tự lái của Uber tại bang Arizona vào tháng Ba vừa qua.
(VNF) - Bộ Khoa học và Công nghệ xuất thành lập Quỹ Phát triển trí tuệ nhân tạo quốc gia quy mô tối đa 30.000 tỷ đồng được kỳ vọng tạo cú hích lớn cho hạ tầng, dữ liệu và công nghệ lõi, với cơ chế tài trợ linh hoạt lên tới 70% kinh phí dự án.
(VNF) - Booking.com vừa xác nhận xảy ra sự cố an ninh mạng khiến một số dữ liệu đặt phòng của khách hàng có thể đã bị truy cập trái phép. Dù công ty khẳng định không có thông tin tài chính bị lộ nhưng vụ việc làm dấy lên lo ngại về nguy cơ lừa đảo khi nhiều người dùng phản ánh đã nhận được tin nhắn chứa thông tin đặt phòng chính xác.
(VNF) - Xung đột Mỹ - Iran nếu kéo dài sẽ không chỉ là vấn đề địa chính trị hay năng lượng, mà còn là phép thử lớn đối với chuỗi giá trị công nghệ toàn cầu.
(VNF) - OKX sẽ góp vốn vào sàn CAEX trong tháng 4, giúp công ty đáp ứng yêu cầu vốn tối thiểu 10.000 tỷ đồng (tương đương 380 triệu USD) để tham gia chương trình triển khai thí điểm thị trường tài sản mã hóa tại Việt Nam.
(VNF) - VIFC-HCMC đã ra mắt Fintech Hub trong ngày hôm nay (14/4), đánh dấu bước tiến mới trong quá trình xây dựng hệ sinh thái tài chính - công nghệ của TP. HCM.
(VNF) - Hãng robot Trung Quốc Unitree Robotics đang chuẩn bị tung ra mẫu robot hình người giá rẻ nhất của mình trên thị trường quốc tế, thách thức phương Tây.
(VNF) - Sự xuất hiện của một mô hình trí tuệ nhân tạo mới từ Anthropic đang tạo ra cú sốc lớn trên thị trường công nghệ, buộc giới chức tài chính Mỹ phải tổ chức các cuộc họp khẩn để đánh giá rủi ro, trong khi cổ phiếu nhóm phần mềm và an ninh mạng đồng loạt lao dốc.
(VNF) - Ngay cả khi xung đột Mỹ, Israel và Iran kết thúc, những tác động dài hạn đối với ngành công nghệ toàn cầu, đặc biệt tại Trung Đông đã bắt đầu lộ diện.
(VNF) - Trung Quốc vừa tiến thêm một bước quan trọng trong cuộc đua robot hình người khi một nhà máy quy mô lớn chính thức đi vào hoạt động tại tỉnh Quảng Đông.
(VNF) - Planet Labs, đơn vị cung cấp dữ liệu vệ tinh quan trọng, đã quyết định tạm ngừng chia sẻ hình ảnh độ phân giải cao về các khu vực xung đột tại Iran.
Doanh thu quý 1/2026 của Foxconn tăng 29,7% so với cùng kỳ năm trước nhờ nhu cầu sản phẩm trí tuệ nhân tạo (AI) mạnh mẽ, mặc dù vẫn thận trọng trước tình hình chính trị toàn cầu đầy biến động.
(VNF) - Trong lớp đất bụi xám xịt của Mặt Trăng tồn tại loại tài nguyên hiếm đến mức trên Trái Đất, chỉ một lượng nhỏ bằng lòng bàn tay trị giá hàng triệu USD.
(VNF) - Một chủ tàu du lịch tại Cát Bà (Hải Phòng) đã sử dụng thiết bị thu phát sóng vệ tinh Starlink để cung cấp internet cho khách du lịch trong khi thiết bị này chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép theo quy định tại Việt Nam.
(VNF) - Bộ Khoa học và Công nghệ xuất thành lập Quỹ Phát triển trí tuệ nhân tạo quốc gia quy mô tối đa 30.000 tỷ đồng được kỳ vọng tạo cú hích lớn cho hạ tầng, dữ liệu và công nghệ lõi, với cơ chế tài trợ linh hoạt lên tới 70% kinh phí dự án.