‘Gã khổng lồ’ tài chính tiêu dùng Home Credit kinh doanh ra sao tại Việt Nam?
Minh Tâm -
30/05/2018 12:32 (GMT+7)
(VNF) – Giai đoạn 2014 – 2017, kết quả kinh doanh của Home Credit tại khu vực Việt Nam ghi nhận mức tăng bình quân rất ấn tượng, lên đến 78%/năm.
Kết quả kinh doanh của Home Credit khiến nhiều tổ chức tín dụng phải “thèm thuồng”.
Quý I/2018, “gã khổng lồ” tài chính tiêu dùng Home Credit gây ấn tượng với tốc độ tăng trưởng cho vay gần gấp đôi FE Credit. Mặc dù thị phần Home Credit hiện chưa đầy 20% trong khi FE Credit lên tới 50% nhưng bước đi ấn tượng trên cho thấy, tham vọng chiếm lĩnh thị phần vẫn còn nguyên với doanh nghiệp đứng số 2 trên thị trường tài chính tiêu dùng này.
Nhiều năm trở lại đây, mặc dù thị trường tài chính tiêu dùng ngày càng cạnh tranh khốc liệt, dư địa phát triển thị trường ngày càng thu hẹp nhưng Home Credit vẫn duy trì kết quả kinh doanh khiến nhiều tổ chức tín dụng phải “thèm thuồng”.
Nếu như năm 2014, tổng doanh thu của Home Credit Việt Nam đạt 72 triệu EUR, tương đương 1.915 tỷ đồng (tạm tính theo tỷ giá 26.600 VND/EUR) thì sang năm 2015, tổng doanh thu đã tăng hơn gấp đôi lên 156 triệu EUR, tương đương 4.150 tỷ.
Năm 2016 và năm 2017, con số này tiếp tục tăng lên 198 triệu EUR và 249 triệu EUR, tương đương 5.267 tỷ và 6.623 tỷ, tương ứng mức tăng 27% và 26%.
Tính bình quân, giai đoạn 2014 – 2017, tổng doanh thu của Home Credit đã tăng tới 56%/năm.
Sau khi trừ giá vốn, thu nhập lãi thuần của Home Credit lần lượt đạt 44 triệu EUR (tương đương 1.170 tỷ) trong năm 2014; 103 triệu EUR (tương đương 2.740 tỷ) trong năm 2015; 129 triệu EUR (tương đương 3.431 tỷ) trong năm 2016 và 161 triệu EUR (tương đương 4.283 tỷ) trong năm 2017. Tốc độ tăng trưởng bình quân đạt 61%/năm.
Về lợi nhuận, mặc dù Home Credit không công bố lợi nhuận ròng nhưng doanh nghiệp này có công bố kết quả kinh doanh (lợi nhuận không bao gồm chi phí chưa phân bổ) tại khu vực Việt Nam.
Theo đó, năm 2014, Home Credit Việt Nam ghi nhận kết quả kinh doanh 12 triệu EUR, tương đương 319 tỷ đồng. Con số này tăng 117% lên 26 triệu EUR, tương đương 692 tỷ trong năm 2015. Kết quả kinh doanh năm 2016 ghi nhận mức tăng ấn tượng 77%, đạt 46 triệu EUR, tương đương 1.224 tỷ và tiếp tục tăng 39% lên 64 triệu EUR, tương đương 1.702 tỷ trong năm 2017.
Tính bình quân, kết quả kinh doanh giai đoạn 2014 – 2017 của Home Credit ghi nhận mức tăng tới 78%/năm.
Các chỉ tiêu kinh doanh của Home Credit tăng trưởng rất ấn tượng trong giai đoạn 2014 - 2017
Tính đến hết ngày 31/12/2017, tổng tài sản của Home Credit Việt Nam đạt 656 triệu EUR, tương đương 17.450 tỷ đồng, tăng 27% sau một năm và gấp 2,2 lần năm 2015.
Về nguồn vốn, vốn chủ sở hữu đến hết ngày 31/12/2017 của Home Credit Việt Nam đạt 138 triệu EUR, tương đương 3.671 tỷ đồng, tăng 18% sau một năm và tăng 66% sau 2 năm. Tổng nợ ở mức 518 tỷ đồng, tăng 30% sau một năm và gấn 2,3 lần năm 2015.
(VNF) - Theo ông Phạm Văn Đức - Phó Cục trưởng Cục Quản lý, Giám sát bảo hiểm (Bộ Tài chính), bảo hiểm thiên tai đóng vai trò là công cụ “chống sốc”, giúp nền kinh tế Việt Nam giảm thiệt hại, nhanh chóng hồi phục sau thiên tai và tăng cường khả năng thích ứng với rủi ro khí hậu ngày càng gia tăng.
(VNF) - Dù bảo hiểm nhân thọ mang lại nhiều ích lợi, nhưng không ít người nhận được lời khuyên rằng: Không nên mua bởi một số một số “mặt trái” không phải ai cũng chấp nhận.
(VNF) - Đó là thông điệp của các doanh nghiệp bảo hiểm tại Hội nghị Định phí bảo hiểm Việt Nam 2025 với chủ đề “Khôi phục niềm tin, tái định nghĩa bảo hiểm” (Rebuild Trust, Redefine Insurance), khẳng định vai trò của bảo hiểm trong kỷ nguyên mới.
(VNF) - Doanh nghiệp bảo hiểm gửi thông báo: Vì lý do kê khai không đúng về tình trạng lịch sử bệnh lý đã làm sai lệnh quyết định nhận bảo hiểm. Do đó, công ty buộc phải huỷ bỏ quyền lợi hợp đồng, đồng thời tăng mức phí tham gia của sản phẩm chính.
(VNF) - Dù các doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ liên tiếp ra mắt sản phẩm mới, chuyên biệt nhưng thị trường vẫn chưa có nhiều khởi sắc. Tuy nhiên, chuyên gia tin bảo hiểm nhân thọ sẽ sớm tốt lên.
(VNF) - Từ ngày 1/1/2026, mức đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc thấp nhất sẽ tăng, do mức lương tối thiểu vùng được điều chỉnh theo đúng quy định Luật Bảo hiểm Xã hội.
(VNF) - Ông Lê Xuân Bách – Phó Tổng Giám đốc PTI cho biết, bảo hiểm không chỉ đơn giản là chi trả tiền bồi thường, mà còn ở sự chia sẻ, đồng hành trong mọi tình huống khi khách hàng gặp khó khăn nhất.
(VNF) - Công an tỉnh Phú Thọ cho biết, vừa triệt phá đường dây tự đục vỡ xương khớp, hợp thức hoá hồ sơ bệnh án nhằm trục lợi bảo hiểm nhân thọ với số tiền hơn 6 tỷ đồng.
(VNF) - Các doanh nghiệp bảo hiểm cho biết, khi còn đang giám định thiệt hại do cơn bão số 12 đã liên tiếp ghi nhận thêm tổn thất hàng trăm tỷ đồng do cơn bão số 13. Bão chồng bão khiến số tiền bồi thường ước hàng ngàn tỷ đồng.
(VNF) - Theo chuyên gia, nguyên nhân khiến có tỷ lệ bồi thường bảo hiểm bắt buộc xe máy rất thấp, người dân gần như không nhận được lợi ích đến từ cả 3 bên gồm: Cơ quan quản lý, người dân và doanh nghiệp bảo hiểm.
(VNF) - Theo Thông tư 41/2025/TT-NHNN, tổng hạn mức giao dịch của một khách hàng tại một tổ chức cung ứng ví điện tử được phép tăng lên tối đa 300 triệu đồng/tháng đối với các giao dịch thanh toán một số dịch vụ thiết yếu.
(VNF) - Các doanh nghiệp bảo hiểm ghi nhận thiệt hại chủ yếu ở nghiệp vụ xe cơ giới và tài sản kỹ thuật, với tổng giá trị bồi thường ước tính lên tới hàng chục tỷ đồng.
(VNF) - Trước ý kiến của nhiều đại biểu cho rằng, bảo hiểm “đóng tiền vào thì dễ, rút ra lại rất khó”, Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc cho rằng, ông đã từng tham gia bảo hiểm, khi đáo hạn muốn là rút tiền ra được ngay và các công ty phải trả tiền theo quy định.
(VNF) - Từ sau giai đoạn tăng trưởng nóng, các công ty tài chính tiêu dùng đã bước vào quá trình tái cấu trúc sâu rộng, giúp danh mục cho vay trở nên cân bằng hơn.
(VNF) - Sau đợt mưa bão liên tiếp vừa qua, hàng loạt xe ô tô bị ngập nặng, gây ra thiệt hại nghiêm trọng. Đáng chú ý, có hồ sơ bồi thường cho thấy chi phí sửa chữa đã lên đến 90% giá trị chiếc xe, khiến nhiều chủ xe đứng trước nguy cơ mất trắng tài sản.
(VNF) - Sự dịch chuyển mạnh mẽ của tầng lớp trung lưu tại Việt Nam đang mở ra một kỷ nguyên mới: người Việt không chỉ mong muốn “đủ sống”, mà còn khao khát nâng tầm chất lượng sống, bảo vệ thành quả và chuẩn bị vững vàng cho tương lai của thế hệ kế tiếp. Song song với đó, những khoảng trống bảo vệ ngày càng rõ nét, khi những rủi ro bất ngờ vẫn có thể ảnh hưởng đến kế hoạch tài chính tưởng chừng đã vững vàng.
(VNF) - Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, nếu người lao động chậm đóng bảo hiểm xã hội sau 60 ngày dù đã có văn bản đôn đốc sẽ bị coi là trốn đóng và hành vi này nặng nhất có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.
(VNF) - Nước lũ ở Huế lên quá nhanh khiến hàng trăm xe ô tô trong thành phố ngập qúa bánh xe, trong đó có rất nhiều phương tiện nước đã tràn vào trong xe, gây hư hỏng nặng.
(VNF) - Ông Lê Xuân Bách - Phó Tổng Giám đốc PTI cho rằng, việc các doanh nghiệp bảo hiểm nỗ lực trong việc nâng cao trải nghiệm khách hàng sau mỗi đợt thiên tai bão lũ cũng góp phần "neo" giữ niềm tin của người dân đối với bảo hiểm.
(VNF) - Trước những thiệt hại nặng nề của nền kinh tế gây ra bởi bão lũ trong hơn một năm vừa qua, các công ty bảo hiểm cũng đã nhanh chóng xác minh tổn thất, chi trả bồi thường sớm giúp các doanh nghiệp có ngay nguồn tài chính để tái thiết sản xuất.
(VNF) - Việc đưa ví điện tử vào nội dung của Luật Bảo hiểm Tiền gửi được xem là bước cần thiết nhằm đảm bảo an toàn cho người dùng, trong bối cảnh giao dịch tài chính số ngày càng phổ biến.
(VNF) - Nếu muốn dòng vốn bảo hiểm thực sự trở thành một “trụ cột ổn định” của nền kinh tế, Việt Nam cần đi song hành trên cả hai hướng: mở rộng nền khách hàng tham gia bảo hiểm và nâng cấp môi trường đầu tư cho các doanh nghiệp bảo hiểm.
(VNF) - Chuyên gia nhìn nhận, phần lớn lao động phi chính thức tại Việt Nam không tham gia bất cứ một loại hình bảo hiểm nào, nguy cơ gây ra thách thức lớn đối với hệ thống an sinh xã hội.
(VNF) - Các chuyên gia đánh giá, thiệt hại về tài sản trong đợt bão lũ vừa qua là vô cùng lớn, các doanh nghiệp bảo hiểm cũng đã dự kiến bồi thường hàng ngàn tỷ đồng. Điều đó cho thấy giá trị của bảo hiểm trong bảo vệ tài chính, đặc biệt mức độ nghiêm trọng của thiên tai ngày càng gia tăng.
(VNF) - Theo ông Phạm Văn Đức - Phó Cục trưởng Cục Quản lý, Giám sát bảo hiểm (Bộ Tài chính), bảo hiểm thiên tai đóng vai trò là công cụ “chống sốc”, giúp nền kinh tế Việt Nam giảm thiệt hại, nhanh chóng hồi phục sau thiên tai và tăng cường khả năng thích ứng với rủi ro khí hậu ngày càng gia tăng.
(VNF) - Gần 3ha đất nông nghiệp của Tân Á Đại Thành ở quận Hoàng Mai cũ (Hà Nội) được chuyển đổi mục đích sử dụng để thực hiện tổ hợp nhà ở, văn phòng.