Ngân hàng

Tín dụng chỉ tăng 4,1% trong quý I, FE Credit liệu có hoàn thành kế hoạch cả năm 35%?

(VNF) - Dù tăng trưởng cho vay của FE Credit chỉ 4,1% trong quý I/2018, bằng gần một nửa Home Credit, ban lãnh đạo VPBank vẫn tự tin sẽ đạt được kế hoạch tăng trưởng cho vay 35% cho cả năm 2017

Tín dụng chỉ tăng 4,1% trong quý I, FE Credit liệu có hoàn thành kế hoạch cả năm 35%?

Tốc độ tăng trưởng tín dụng của FE Credit trong quý I/2018 đạt 4,1%, bằng gần một nửa đối thủ Home Credit.

Công ty Chứng khoán Bản Việt (VCSC) vừa đưa ra báo cáo đánh giá về Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank).

Theo VCSC, ngành tài chính tiêu dùng sẽ và vẫn còn nhiều dư địa tăng trưởng, được thể hiện nhờ diễn biến mạnh mẽ trong quý I/2018 của Home Credit, khi có tốc độ tăng trưởng gần gấp đôi của FE Credit (công ty con của VPBank).

VCSC cho hay, dù tăng trưởng cho vay của FE Credit chỉ 4,1% trong quý I/2018, ban lãnh đạo VPBank vẫn tự tin sẽ đạt được kế hoạch tăng trưởng cho vay 35% cho cả năm 2017, với kế hoạch tăng vốn 2.800 tỷ đồng thực hiện trong tháng 7/2018 (gần với mức 2.900 tỷ đồng cần thiết để duy trì tỷ lệ CAR trong năm 2018, không tính đến các quyết định giữ lại lợi nhuận tại FE Credit trong năm 2018).

VCSC dự báo tăng trưởng cho vay hợp nhất năm 2018 của VPBank sẽ đạt 25% (so với 26% năm 2017) với FE Credit ở đạt 35% (so với 40% trong năm 2017).

Theo VCSC, tỷ lệ thu nhập lãi cận biên (NIM) tại FE Credit sẽ giảm 0,7 điểm%, từ mức mức 27,7% năm 2017 nhằm đảm bảo tăng trưởng cho vay. NIM hợp nhất sẽ đạt 9,2% trong năm 2018 (so với 8,8% năm 2017).

VCSC nhận định, đối với FE Credit, mức tăng trưởng cho vay càng cao sẽ là diễn biến tích cực cho NIM hợp nhất, do càng nhanh chóng thay thế các khoản vay đáo hạn bằng những khoản vay mới thì càng tạo ra vị thế khác biệt cho VPBank so với các cạnh tranh trong tương lai, qua đó NIM càng cao.

Về động lực tăng trưởng mới, VCSC cho rằng phí thu được từ mảng bancassurance (mua bảo hiểm qua ngân hàng) sẽ bắt đầu đóng góp cho VPBank trong năm 2018 với hợp đồng độc quyền với AIA.

“Dự báo tăng trưởng phí ròng hợp nhất của chúng tôi cho năm 2018 là 55%. Phí bancasurrance ứng trước được phân loại trong nhóm khoản mục “thu nhập khác” và không ảnh hưởng đến số liệu thu nhập phí thuần. VPBank Dream (nền tảng ngân hàng số), vừa được triển khai trong tháng 4, cũng là động lực dẫn dắt tăng trưởng thu nhập phí tương lai”, VCSC cho biết.

Trước đó, tại đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2018, ban lãnh đạo VPBank cho biết ngân hàng sẽ tiếp tục đẩy mạnh đầu tư cho mảng Ngân hàng số, hướng đến 600.000 người sử dụng, gấp 15 lần con số 40.000 cách đây 3 năm.

Về kế hoạch 10.800 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế năm nay, VPBank sẽ đặt nhiệm vụ tăng trưởng 30% doanh thu cho mảng Ngân hàng truyền thống, 40 – 50% cho FE Credit. Theo đánh giá chủ quan của Ban lãnh đạo, đây là những con số tăng trưởng phù hợp với trung bình tăng trưởng từng mảng, nhất là trong điều kiện kinh tế vĩ mô ổn định như hiện nay.

Với con số này, ROE và ROA tương ứng ở mức 27,5% và 2,5%. Ban lãnh đạo cũng đề cập đến vấn đề quản trị rủi ro chuyên môn hóa theo quy chuẩn quốc tế. Đồng thời, duy trì định hướng, nâng số điểm bán hàng của FE Credit lên 12.000 điểm, đẩy mạnh đầu tư vào Ngân hàng số: Tài chính cá nhân, mua sắm, đặt phòng khách sạn…

Trả lời những câu hỏi liên quan đến tình hình kinh doanh và tiềm năng của FE Credit, VPBank cho biết hiện tại đã chiếm được trên 50% thị phần với điểm mạnh vượt trội là đi trước đón đầu, sớm liên kết đối tác và sản phẩm được công nhận về mọi mặt (con người, mạng lưới, hệ thống credit scoring). Hiện tại, dư nợ của FE Credit chiếm 20% tổng dư nợ của ngân hàng. Mục tiêu xa hơn, FE Credit sẽ trở thành công ty độc lập và VPBank sẽ là cổ đông lớn nhất.

VPBank cũng khá lạc quan khi so sánh FE Credit với các doanh nghiệp cùng ngành ở các nước khác, cụ thể là nhìn từ Đông Âu và Ấn Độ. Đây là hai “case study” có tỷ lệ vay nợ tiêu dùng cao hơn nhiều so với Viêt Nam, khả năng chi trả vẫn ở mức cao hơn. Ban lãnh đạo FE Credit là những người đã trải qua thời kỳ khủng hoảng tín dụng tiêu dùng ở các nước này và hoàn toàn tự tin trong việc quản trị rủi ro.

Tin mới lên