Gen Z mê thẻ tín dụng: Thiết lập kỷ luật tài chính, từ bỏ thói quen 'cứ quẹt trước đã'
(VNF) - Thẻ tín dụng không còn là hình ảnh của những món nợ tiêu dùng, mà trở thành một phần trong cách Gen Z quản lý tiền bạc thực tế và có tính toán hơn.
Một chủ đề thảo luận về thẻ tín dụng trên diễn đàn tài chính gần đây đã thu hút nhiều lượt bình luận, xoay quanh câu chuyện Gen Z sử dụng và tối ưu công cụ “mua trước - trả sau” ra sao trong đời sống.
Những bài học tài chính đầu đời
Gen Z - thế hệ sinh từ khoảng năm 1997 đến 2012, được xem là những “công dân số” đầu tiên trưởng thành cùng Internet, thương mại điện tử và ngân hàng số.

Nếu ở giai đoạn trước, khi nhắc đến thẻ tín dụng, tệp người dùng thường được đề cập tới là nhóm người trưởng thành, đã đi làm và có mức thu nhập ổn định, bởi điều kiện mở thẻ tín dụng ở giai đoạn này khá khắt khe khi phải chứng minh được thu nhập tài chính ổn định thông qua lương chuyển khoản hay hợp đồng lao động. Nhiều năm gần đây, cuộc đua mở thẻ tín dụng cùng sự tiên tiến của công nghệ đã khiến việc mở thẻ tín dụng trở nên đơn giản hơn rất nhiều, khả năng tiếp cận thẻ tín dụng ở giới trẻ cũng trở nên dễ dàng hơn.
Hiện nay, phần lớn Gen Z đang ở độ tuổi dưới 30, nhiều người mới ngoài 20 tuổi đã bắt đầu xây dựng lịch sử tín dụng cá nhân. Tuy nhiên, sự thuận tiện trong tiếp cận tín dụng luôn song hành với những bài học thực tế, thậm chí đôi khi phải trả giá bằng áp lực tài chính.
Người dùng U.C (sinh năm 1999) kể rằng việc “bén duyên” với thẻ tín dụng ban đầu chỉ để trải nghiệm app ngân hàng, dịch vụ và thiết kế giao diện của từng đơn vị, từ đó có thể chia sẻ đánh giá với bạn bè.
Trong giai đoạn đầu, U.C mở và đóng nhiều thẻ, chi tiêu với tâm lý “cứ quẹt trước đã”, gần như không có kế hoạch tài chính rõ ràng. Biến cố xảy ra khi công ty nợ lương, dòng tiền cá nhân đứt gãy, việc phụ thuộc vào thẻ tín dụng ngày càng lớn. Kết quả là một năm liên tục trả mức tối thiểu với khoản dư nợ lên tới 50 triệu đồng.
Sau khi tất toán toàn bộ dư nợ, U.C bắt đầu thiết lập lại kỷ luật tài chính: xây dựng file Google Sheet theo dõi từng kỳ sao kê, tính toán hạn thanh toán, dự trù dòng tiền và ước lượng chính xác số tiền hoàn (cashback) trong năm. Từ một người chi tiêu cảm tính, U.C chuyển sang trạng thái kiểm soát và chủ động.
Không chỉ học cách chi tiêu có kế hoạch, nhiều người trẻ còn hình thành tư duy “cắt lỗ” với thẻ tín dụng. Khác với thẻ ghi nợ, việc đóng thẻ tín dụng yêu cầu nhiều thủ tục hơn, chủ thẻ phải tất toán toàn bộ dư nợ và trong không ít trường hợp phải chịu phí đóng thẻ, thường dao động từ 200.000 – 600.000 đồng mỗi thẻ. Quá trình đóng thẻ thường được thực hiện tại chi nhánh, phòng giao dịch của ngân hàng để đảm bảo tính bảo mật.
Nhiều Gen Z thừa nhận từng mở thẻ theo trào lưu, theo lời mời chào hấp dẫn hoặc vì ưu đãi ban đầu cao. Tuy nhiên, khi chính sách thay đổi, mức hoàn tiền giảm hoặc không đạt điều kiện miễn phí thường niên, họ sẵn sàng đóng thẻ để tránh phát sinh chi phí cố định.
Người dùng H.L (sinh năm 2000), bắt đầu dùng thẻ từ năm 19 tuổi với nhiều dòng khác nhau. Thời gian đầu, mức hoàn tiền chỉ dao động 0,3% – 1%, trong khi số lượng thẻ ngày càng nhiều. Chỉ đến khi tham gia các cộng đồng chia sẻ kinh nghiệm và hiểu rõ cơ chế ưu đãi, H.L mới bắt đầu “thanh lọc” danh mục thẻ, đóng những thẻ kém hiệu quả để chuyển sang các dòng tối ưu hơn.
Dù việc mở - đóng thẻ đều có thể được lưu lại trên hệ thống tín dụng, khiến một bộ phận người dùng e ngại ảnh hưởng đến hồ sơ tài chính, tuy nhiên một bộ gen Z đang cho thấy họ sẵn sàng từ bỏ những dòng thẻ không còn phù hợp để nhường chỗ cho các “chiến binh” mới chất lượng hơn.


“Kiếm thêm tiền” từ thẻ tín dụng
Bên cạnh quyền lợi chi tiêu trước - trả tiền sau, sức hút lớn của thẻ tín dụng nằm ở các chương trình hoàn tiền và tích điểm. Với nhiều Gen Z, đây không đơn thuần là khoản thưởng ngẫu nhiên, mà đã trở thành một chiến lược chi tiêu có tính toán.
Không ít chủ thẻ trẻ tuổi cho biết họ đang sở hữu “bộ sưu tập” từ 6-9 thẻ tín dụng và vẫn cân nhắc mở thêm nếu xuất hiện dòng thẻ có quyền lợi đủ hấp dẫn. Mỗi thẻ được phân bổ chi tiêu rõ ràng: thẻ chuyên dùng cho siêu thị, thẻ thanh toán sàn thương mại điện tử, thẻ dành cho ăn uống, du lịch hoặc chi tiêu quốc tế.
Một người dùng ẩn danh chia sẻ có thể nhận đều đặn 1-1,2 triệu đồng tiền cashback mỗi tháng. Tính theo năm, con số này tương đương gần một chỉ vàng, hình thành từ chính nhu cầu chi tiêu thường ngày.
Tuy nhiên, để đạt được mức hoàn tiền như vậy không đơn giản chỉ là chi tiêu càng nhiều càng tốt. Những người dùng sành sỏi thường nắm vững cơ chế tính thưởng, đặc biệt là khái niệm MCC (Merchant Category Code - Mã danh mục người bán), được xem như “kim chỉ nan” trong quá trình tối ưu thẻ.
MCC do đơn vị chấp nhận thẻ đăng ký với ngân hàng thanh toán và tổ chức thẻ quốc tế, quyết định giao dịch thuộc nhóm ngành nào và có đủ điều kiện hưởng ưu đãi hay không. Việc nắm rõ MCC của từng dòng thẻ giúp chủ thẻ xác định chính xác nên sử dụng thẻ nào cho từng loại chi tiêu, tránh tình trạng “quẹt nhầm” dẫn đến mất quyền lợi. Không chỉ vậy, hiểu MCC còn giúp người dùng dự báo trước mức hoàn tiền có thể nhận được, từ đó xây dựng kế hoạch chi tiêu hợp lý thay vì tiêu dùng theo cảm tính.
Không dừng lại ở săn cashback, vào dịp vía Thần Tài vừa qua, nhiều người trẻ còn tận dụng thẻ tín dụng để “săn vàng”. Việc quẹt thẻ mua vàng vừa giúp người dùng không cần sử dụng tiền mặt ngay lập tức, vừa đáp ứng điều kiện chi tiêu để nhận hoàn tiền. Xu hướng này gần như lặp lại mỗi năm, đặc biệt trong bối cảnh giá vàng liên tục thu hút sự quan tâm của thị trường.
Mới đây, một chủ thẻ chia sẻ đã mua 1 chỉ vàng nhẫn với giá 18,52 triệu đồng và sử dụng 4 thẻ tín dụng khác nhau để tối ưu ưu đãi, “gom” tổng cộng khoảng 1,4 triệu đồng tiền hoàn. Câu chuyện cho thấy mức độ tính toán chi tiết của người dùng trẻ trong việc tận dụng lợi ích từ hệ sinh thái thẻ tín dụng.
Việc nhiều người sẵn sàng sở hữu cùng lúc 6-9 thẻ và vẫn có nhu cầu mở thêm cũng cho thấy mức độ cởi mở và sẵn sàng trải nghiệm sản phẩm tài chính của Gen Z là rất lớn, miễn là các dòng thẻ mang lại quyền lợi rõ ràng và phù hợp với hành vi chi tiêu. Trong bối cảnh cuộc đua phát hành thẻ giữa các ngân hàng vẫn chưa hạ nhiệt, Gen Z đang nổi lên như nhóm khách hàng năng động, am hiểu và đòi hỏi cao về giá trị thực nhận.
Như vậy, chỉ từ một thảo luận nhỏ về Gen Z sử dụng thẻ tín dụng, có thể thấy một bộ phận người trẻ ngày nay đang tiếp cận công cụ tài chính này với tâm thế chủ động hơn. Họ sẵn sàng trải nghiệm, chấp nhận các bài học tài chính và điều chỉnh, chứ không từ bỏ công cụ tài chính đó. Thẻ tín dụng vì thế không còn là hình ảnh của những món nợ tiêu dùng, mà trở thành một phần trong cách Gen Z quản lý tiền bạc thực tế và có tính toán hơn.
Quẹt thẻ tín dụng 'săn' vàng vía Thần Tài: Mua 1 chỉ được tặng cả triệu đồng
- Thủ đoạn lừa đảo mới nhắm vào chủ thẻ thanh toán 25/02/2026 04:20
- Cashback thẻ tín dụng giảm ‘sốc’ từ 10% xuống 0,5%: Khơi mào làn sóng huỷ thẻ? 10/02/2026 02:30
- Nhiều quy định mới về thẻ tín dụng chính thức có hiệu lực 05/01/2026 10:48
AlphaRe ra mắt: Kế thừa giá trị Việt, ứng dụng trí tuệ nhân tạo
(VNF) - Ngày 27/02/2026 tại Hà Nội, Công ty Cổ phần Tái bảo hiểm Alpha (AlphaRe) chính thức ra mắt thị trường, đánh dấu bước phát triển mới của ngành bảo hiểm Việt Nam trong bối cảnh cấu trúc rủi ro toàn cầu đang thay đổi nhanh chóng và ngày càng phức tạp.
Doanh thu phí bảo hiểm trên GDP sụt giảm, chỉ tiêu Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia chưa đạt
(VNF) - Đây là một trong 9 chỉ tiêu của Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia giai đoạn 2020 – 2025 nhưng chưa hoàn thành mục tiêu đề ra.
Bảo hiểm nhân thọ chạy đua công nghệ: Đòn bẩy tái cấu trúc toàn diện mô hình kinh doanh
(VNF) - Đại diện các DN bảo hiểm nhấn mạnh, công nghệ đã trở thành đòn bẩy bứt phá không giới hạn cho các doanh nghiệp bảo hiểm, giúp tái cấu trúc toàn diện mô hình kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường.
Đề xuất hỗ trợ tối đa 95% phí bảo hiểm nông nghiệp cho nông dân
(VNF) - Theo Bộ Tài chính, một số điểm mới đã được đề xuất sửa đổi, bổ sung nhằm khuyến khích phát triển bảo hiểm nông nghiệp như tăng mức đề xuất hỗ trợ, mở rộng đối tượng tham gia…
'Ngành bảo hiểm nhân thọ đang tích luỹ nền tảng để đi xa hơn'
(VNF) - Chuyên gia bảo hiểm Lê Minh nêu quan điểm, 2025 là một năm ngành bảo hiểm tích luỹ nền tảng, giai đoạn tới sẵn sàng thay đổi cả về chất và lượng để đi xa hơn.
Bảo hiểm từ chối trả 5,5 tỷ vì khách 'giấu bệnh hiểm nghèo'
(VNF) - Một khách hàng bị bảo hiểm từ chối chi trả 5,5 tỷ đồng vì 'giấu bệnh hiểm nghèo'. Bài học rút ra là khách hàng cần có trách nhiệm cung cấp đầy đủ thông tin khi mua bảo hiểm.
Không chỉ ‘cải cách’, giai đoạn mới bảo hiểm nhân thọ cần 1 hệ sinh thái mới
(VNF) - TS Lê Bá Chí Nhân cho biết, việc thay đổi toàn diện về sản phẩm trong ngắn hạn chưa đạt kết quả như kỳ vọng nhưng hơn hết, ngành bảo hiểm bảo hiểm nhân thọ cần một sự chuyển đổi toàn diện mới có thể “sáng lên” theo nghĩa lành mạnh và bền vững.
Bảo hiểm nhân thọ MB Life có tân Tổng Giám đốc
(VNF) - Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ MB Ageas (MB Life) vừa công bố quyết định bổ nhiệm ông Lê Viết Hải giữ chức vụ Tổng giám đốc.
Cashback thẻ tín dụng giảm ‘sốc’ từ 10% xuống 0,5%: Khơi mào làn sóng huỷ thẻ?
(VNF) - KBank Vietnam đã điều chỉnh tỷ lệ hoàn tiền thẻ tín dụng (cashback) giảm mạnh từ 10% xuống chỉ còn 0,5%, tối đa 1 triệu đồng cho mỗi kỳ sao kê.
Thẻ ngân hàng đã khóa nhưng tài khoản vẫn bị trừ tiền
(VNF) - Không ít khách hàng bất ngờ khi tài khoản vẫn bị trừ tiền dù thẻ ngân hàng đã được khóa. Đây là một trong những nhầm lẫn phổ biến giữa thao tác khóa thẻ tạm thời và việc hủy thẻ vĩnh viễn.
Tìm động lực cho tăng trưởng 2026: MB kỳ vọng lớn vào mảng bảo hiểm
(VNF) - Theo lãnh đạo MB, với sự tăng trưởng từ dịch vụ bảo hiểm của các thành viên trong năm 2025 thì mảng này được cho sẽ là “enzim”cho nguồn thu của nhà băng này trong năm 2026.
Hợp tác Techcombank – Techcom Life và IVI Group: Tăng trải nghiệm khách hàng bằng dịch vụ chăm sóc sức khoẻ số
(VNF) - Ngày 6/2/2026 – Techcombank, Techcom Life và IVI Group công bố hợp tác triển khai các giá trị gia tăng (Value-Added Services – VAS) trong chăm sóc sức khỏe trên nền tảng IVIE – Bác sĩ ơi, hướng tới gia tăng trải nghiệm và mức độ gắn kết của khách hàng trong suốt vòng đời hợp đồng bảo hiểm, đồng thời đóng góp vào tầm nhìn hệ sinh thái tài chính - bảo hiểm - y tế số tại Việt Nam.
Cam kết phát triển bền vững: Prudential Việt Nam bền bỉ hành động vì cộng đồng
(VNF) - Prudential Việt Nam (Prudential) tiếp tục khẳng định định hướng phát triển bền vững thông qua việc ưu tiên vận hành theo các giá trị cốt lõi và xây dựng niềm tin dài hạn với cộng đồng.
Một nghề mới đang hình thành: khi đại lý bảo hiểm không còn dừng lại ở ‘bán bảo hiểm’
(VNF) - Thị trường bảo hiểm Việt Nam đang bước vào giai đoạn "thanh lọc" và tái cấu trúc mạnh mẽ. Đây không còn là thời đại của những cuộc chạy đua về số lượng đại lý, mà là kỷ nguyên của những chuyên gia có tư duy hoạch định và khung năng lực chuẩn mực.
MB Life bổ nhiệm tân Chủ tịch Hội đồng thành viên
(VNF) - Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ MB Ageas (MB Life) đã công bố quyết định bổ nhiệm ông Lê Viết Hải làm tân Chủ tịch Hội đồng thành viên.
VINARE hoàn thành chỉ số ‘kép’, mục tiêu tăng mạnh tỷ lệ phí bảo hiểm giữ lại trong nước
(VNF) - Tổng Công ty cổ phần Tái bảo hiểm quốc gia Việt Nam (VINARE) cho biết, năm 2025 VINARE tăng trưởng doanh thu vượt kế hoạch nhưng cũng đã đảm bảo lợi nhuận. Đây là tiền để nhà tái bảo hiểm quốc gia đạt được các mục tiêu trong giai đoạn 2026 – 2030.
Bán bảo hiểm nhân thọ kiểu Thái Sơn TCA: Cảnh báo thông tin lệch chuẩn, gây hệ lụy cho thị trường
(VNF) - Ông Nguyễn Đức Thắng – Chủ tịch GAMA Global-Vietnam đã có những cảnh báo về các thông tin truyền thông lệch chuẩn, có thể gây hiểu nhầm, hiểu sai về sản phẩm và thị trường bảo hiểm nhân thọ.
Sai khác giữa thông tư và quyết định: Bộ Tư pháp yêu cầu Bộ Y tế rà soát, sửa đổi
(VNF) - Bộ Tư pháp đề nghị Bộ Y tế rà soát sự sai khác giữa Thông tư và Quyết định của Bộ Y tế về tỷ lệ phần trăm tổn thương cơ thể do ung thư tuyến giáp để đảm bảo tính hợp lý với tình hình thực tế của bệnh và công nghệ khám, chữa bệnh hiện nay.
Mô hình 8 cấp của Thái Sơn TCA: ‘Chương mới’ của bảo hiểm hay chỉ ‘bình mới rượu cũ’
(VNF) - Theo đại diện Finlife Việt Nam, mô hình 8 cấp như quảng bá, truyền thông của dự án Thái Sơn TCA đến người tham gia không hẳn mới, đã được nhiều doanh nghiệp trong quá khứ áp dụng nhưng chưa thực sự thành công.
Bảo hiểm nhân thọ liên tục tăng trưởng âm: Đã đến lúc chậm lại để đi xa hơn
(VNF) - TS Lê Bá Chí Nhân cho rằng, bảo hiểm nhân thọ đang trong giai đoạn điều chỉnh, thanh lọc để có thể đi xa và tăng trưởng bền vững.
MB Life vươn lên Top 1 Bancassurance, sẵn sàng bứt phá trong năm 2026
(VNF) - Bảo hiểm nhân thọ MB Life mới đây đã tổ chức Hội nghị Tổng kết năm 2025 và Triển khai kinh doanh năm 2026 với chủ đề “Dare To Win – Dám thay đổi để chiến thắng”, đặt mục tiêu bứt phá mạnh mẽ trong giai đoạn sắp tới.
Cách truyền thông của dự án Thái Sơn TCA liệu có ‘vi phạm pháp luật’?
(VNF) - Chuyên gia bảo hiểm phân tích rằng, việc Thái Sơn TCA truyền thông đến người tham gia là nhận “đồng chia hàng tuần, trọn đời” đang có những dấu hiệu vi phạm về pháp luật quảng cáo và bảo vệ người tiêu dùng.
Bán bảo hiểm 'kiểu' Thái Sơn TCA: Hệ thống càng nhiều tầng càng thu nhập cao, lo ngại dấu hiệu 'đa cấp'
(VNF) - Mặc dù dự án Thái Sơn TCA được giới thiệu là ưu việt nhưng nhiều chuyên gia đặt câu hỏi liệu mô hình này có rời xa với bản chất của kinh doanh bảo hiểm nhân thọ và lo lắng khi có nhiều dấu hiệu xây dựng mạng lưới phân phối “đa cấp".
Bán bảo hiểm kiểu Thái Sơn TCA: 'Đừng biến bảo vệ tài chính thành kỳ vọng thu nhập'
(VNF) - Mô hình bảo hiểm nhân thọ “đồng chia” 2% phân phối dựa trên kỳ vọng dòng tiền nhưng nếu thiếu văn bản pháp lý ràng buộc, thiếu kiểm toán độc lập và truyền thông nhập nhằng giữa quyền lợi hợp đồng với chương trình thưởng có thể nhanh chóng chuyển từ đổi mới sang rủi ro niềm tin, kéo theo hệ lụy cho toàn thị trường.
AlphaRe ra mắt: Kế thừa giá trị Việt, ứng dụng trí tuệ nhân tạo
(VNF) - Ngày 27/02/2026 tại Hà Nội, Công ty Cổ phần Tái bảo hiểm Alpha (AlphaRe) chính thức ra mắt thị trường, đánh dấu bước phát triển mới của ngành bảo hiểm Việt Nam trong bối cảnh cấu trúc rủi ro toàn cầu đang thay đổi nhanh chóng và ngày càng phức tạp.
Tiến độ xây cầu Mai Lĩnh, 'nút thắt' trên trục nối Tây Bắc về Thủ đô
(VNF) - Hạng mục cầu Mai Lĩnh trong dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 6 đoạn Ba La - Xuân Mai đang được thi công nhằm hóa giải "nút thắt" trên trục nối Tây Bắc về nội đô Hà Nội.




























































