Ngân hàng

Giá cổ phiếu giảm là tích cực đối với tiến trình tăng vốn của BIDV?

(VNF) - “Chúng tôi được biết có một số bên quan tâm sẵn sàng tham gia mua lại vốn của BIDV. Nguyên nhân dẫn đến sự trì hoãn tăng vốn là do giá cổ phiếu tăng mạnh trong 12 tháng qua. Do đó, việc giá cổ phiếu giảm gần đây có thể là biến động tích cực nếu giúp thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư trở lại đối với cổ phiếu”, Công ty Chứng khoán HSC nhìn nhận.

Giá cổ phiếu giảm là tích cực đối với tiến trình tăng vốn của BIDV?

Theo HSC, giá cổ phiếu giảm có thể là biến động tích cực đối với tiến trình tăng vốn của BIDV

Công ty Chứng khoán TP. HCM (HSC) vừa đưa ra báo cáo đánh giá về Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV).

Quý I/2018, lợi nhuận trước thuế của BIDV là 2.485 tỷ đồng, tăng 9,16% so với cùng kỳ. HSC đánh giá, kết quả kinh doanh của BIDV đạt được là nhờ tỷ lệ NIM cải thiện từ 2,99% lên 3,17%; từ đó giúp thu nhập lãi thuần tăng 34,67% so với cùng kỳ đạt 9.165 tỷ đồng.

Cùng với đó, tổng thu nhập ngoài lãi tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ lên 2.112 tỷ đồng (tăng 95,38% so với cùng kỳ). Trong khi đó chi phí hoạt động giảm 14,78% so với cùng kỳ còn 2.779 tỷ đồng. Chi phí dự phòng đã tăng mạnh 156,07% so với cùng kỳ lên 6.013 tỷ đồng do BIDV đẩy mạnh xử lý tài sản có vấn đề.

Theo ước tính của HSC, BIDV đã xóa nợ xấu giá trị tương đương 1% tổng dư nợ.

Cụ thể, bên cạnh việc trích lập dự phòng ở mức cao kỷ lục, BIDV cũng xóa 9.077 tỷ đồng nợ xấu trong quý I/2018 (cùng kỳ năm ngoái BIDV không xóa nợ), tương đương 1,03% tổng dư nợ.

“Từ báo cáo tài chính của BIDV, chúng tôi thấy rằng Ngân hàng đã trích lập tổng cộng 42.823 tỷ đồng chi phí dự phòng từ năm 2014 đến quý I/2018, tương đương 9% tổng dư nợ năm 2014. Và Ngân hàng cũng xử lý tổng cộng 33.392 tỷ đồng nợ xấu (tương đương 7% tổng dư nợ năm 2014)”, phía HSC nhận định.

Năm 2018, HSC dự báo lợi nhuận trước thuế của BIDV sẽ tăng 13,5%, đạt 9.835 tỷ đồng.

HSC cũng dự tính, hệ số CAR của BIDV sẽ đạt 9,5% sau khi phát hành tăng 15% vốn cấp 1 trong năm 2018.

Đánh giá về tiến trình tăng vốn của BIDV, HSC cho hay, với Basel 2 sắp được áp dụng, việc tăng vốn của BIDV sẽ không thể trì hoãn hơn nữa do sẽ ảnh hưởng rõ ràng đến tăng trưởng tín dụng.

HSC cho biết thêm, BIDV hiện đang gia tăng cho vay liên ngân hàng để tạo lợi nhuận và lợi nhuận được hỗ trợ từ dòng thu nhập không thường xuyên như từ thu hồi nợ xấu và lợi nhuận đầu tư trái phiếu.

Theo HSC, BIDV cần tăng thu nhập hoạt động để đẩy nhanh trích lập dự phòng. Tăng vốn sẽ giúp cải thiện hệ CAR và cơ cấu tài sản từ đó đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng.

“Chúng tôi được biết có một số bên quan tâm sẵn sàng tham gia mua lại vốn của Ngân hàng. Nguyên nhân dẫn đến sự trì hoãn tăng vốn là do giá cổ phiếu tăng mạnh trong 12 tháng qua, dẫn đến thị giá cổ phiếu tăng lên mức rất cao đối với một ngân hàng còn nhiều vấn đề phải xử lý. Do đó, việc giá cổ phiếu giảm gần đây có thể là biến động tích cực nếu giúp thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư trở lại đối với cổ phiếu”, HSC nhìn nhận.

Theo thống kê, cổ phiếu BID của BIDV đã giảm gần 20% trong vòng 1 tháng qua.

Tin mới lên