Ngân hàng

Giảm gần 20% từ đỉnh, triển vọng nào cho cổ phiếu VPB?

(VNF) - "Nguồn vốn của VPBank sẽ tăng mạnh sau khi thoái vốn FE Credit và hoàn tất kế hoạch tăng vốn vào năm 2022. Chúng tôi ước tính hệ số an toàn vốn (CAR) sẽ đạt 17% sau khi thêm vào phần lợi nhuận từ thương vụ thoái vốn FE Credit, đây là mức cao nhất trong số các ngân hàng tại Việt Nam, theo quan điểm của chúng tôi", Yuanta nhấn mạnh trong báo cáo công bố mới đây.

Giảm gần 20% từ đỉnh, triển vọng nào cho cổ phiếu VPB?

Giảm gần 20% từ đỉnh, triển vọng nào cho cổ phiếu VPB?

Sau khi đạt đỉnh 72.700 đồng/cổ phiếu vào ngày 5/7, cổ phiếu VPB của Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) đã giảm xuống còn 58.500 đồng/cổ phiếu (giá tham chiếu phiên 26/7).

Mức giảm từ đỉnh theo đó lên đến gần 20%.

Khối lượng giao dịch cũng giảm mạnh, trong phiên 21 và 22/7 xuống dưới 10 triệu cổ phiếu/phiên, trong khi trước đó phần lớn giao dịch trên 15 triệu cổ phiếu/phiên, thậm chí có phiên lên đến hơn 70 triệu cổ phiếu/phiên.

Điều này khiến không ít nhà đầu tư hoang mang, nhất là với các nhà đầu tư trót "đu đỉnh" với niềm tin thương vụ phát hành cổ phiếu riêng lẻ cho đối tác ngoại một lần nữa sẽ đẩy giá cổ phiếu trở về đỉnh cũ.

Trong báo cáo công bố mới đây, Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam tỏ ra khá lạc quan với triển vọng của cổ phiếu VPB cũng như của ngân hàng VPBank.

Thứ nhất, Yuanta đánh giá cao triển vọng mở rộng tăng trưởng tín dụng của VPBank do nguồn vốn dồi dào hơn.

Yuanta dự báo tăng trưởng cho vay của VPBank sẽ đạt mức 16% trong năm 2021 và 15% vào năm 2022.

"Nguồn vốn của VPBank sẽ tăng mạnh sau khi thoái vốn FE Credit và hoàn tất kế hoạch tăng vốn vào năm 2022. Chúng tôi ước tính hệ số an toàn vốn (CAR) sẽ đạt 17% sau khi thêm vào phần lợi nhuận từ thương vụ thoái vốn FE Credit, đây là mức cao nhất trong số các ngân hàng tại Việt Nam, theo quan điểm của chúng tôi", nhóm chuyên gia của Yuanta nhấn mạnh.

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) gần đây đã cấp hạn mức tăng trưởng tín dụng mới cho VPBank là 12,1% cho năm 2021 so với hạn mức ban đầu là 8,5%.

"Tuy nhiên, VPBank có kế hoạch tăng vốn điều lệ từ 25 nghìn tỷ đồng lên 45 nghìn tỷ đồng thông qua việc chi trả cổ tức bằng cổ phiếu và phát hành cổ phiếu thưởng trong năm 2021. Chúng tôi kỳ vọng, với lượng vốn dồi dào này, NHNN một lần nữa sẽ cấp thêm hạn mức tín dụng mới cho VPBank trước khi kết thúc năm", nhóm chuyên gia dự báo.

Yếu tố tích cực thứ hai là triển vọng tăng biên lãi thuần NIM.

Yuanta dự báo NIM của VPBank sẽ tăng 0,84 điểm% lên 9,64% trong năm 2021 và tăng lên 9,63% vào năm 2022 do kỳ vọng chi phí huy động vốn sẽ giảm.

Với FE Credit, chi phí huy động vốn trung bình đạt khoảng 9% trong giai đoạn từ năm 2019-2020. Tuy nhiên, Yuanta kỳ vọng chi phí huy động vốn của FE Credit sẽ giảm do có sự hỗ trợ từ Sumitomo Mitsui.

"Để so sánh, chi phí huy động vốn của HD Saison, được hỗ trợ bởi tập đoàn tài chính Nhật Bản - Credit Saison, trung bình đạt khoảng 7,5% trong giai đoạn 2019-2020. Do đó, chúng tôi kỳ vọng chi phí huy động vốn trung bình của FE Credit sẽ giảm xuống còn khoảng 7-8%", nhóm chuyên gia bày tỏ quan điểm.

Ngoài ra, thu nhập khoảng 32.300 tỷ đồng (1,4 tỷ USD) từ việc bán cổ phần FE Credit có thể được sử dụng làm nguồn vốn tự có để ngân hàng mẹ VPBank cho vay.

"Với lợi suất cho vay bình quân là 15% trong giai đoạn 2019-2020, chúng tôi ước tính rằng 32.300 tỷ đồng vốn sẽ tạo ra thêm khoảng 5 nghìn tỷ đồng thu nhập lãi thuần (tương ứng 15% thu nhập lãi thuần vào năm 2020). Lợi suất thực tế hơn ở mức trung bình 10% (lợi suất trung bình của ngân hàng mẹ) sẽ tạo ra 3,2 nghìn tỷ đồng (10% thu nhập lãi thuần hợp nhất năm 2020 và 22% thu nhập lãi thuần của ngân hàng mẹ năm 2020)", Yuanta tính toán.

Yếu tố thứ ba hỗ trợ triển vọng VPBank là thu nhập phí sẽ tăng lên.

Yuanta kỳ vọng VPBank sẽ đàm phán lại hợp đồng thương vụ bancassurance độc quyền để thu về khoản phí “trả trước” cao hơn.

"Chúng tôi chưa đưa yếu tố này vào trong mô hình định giá vì vẫn chưa có kế hoạch cụ thể, nhưng chúng tôi tin rằng giao dịch này có thể sẽ diễn ra trong năm 2021 hoặc đầu năm 2022. VPBank hiện đang đứng thứ 6 về doanh thu phí bảo hiểm bancassurance trong tháng 6/2021, với phí bảo hiểm hàng năm tương đương (APE) là 83 tỷ đồng/tháng. Nếu VPBank có thể ký một hợp đồng bancassurance độc quyền mới, chúng tôi kỳ vọng ngân hàng sẽ ghi nhận khoảng 7-8 nghìn tỷ đồng phí trả trước", nhóm chuyên gia của Yuanta cho hay.

Yuanta cũng tái nhấn mạnh đến số liệu tài chính vững chắc của VPBank.

"Đòn bẩy tài sản trong quý II/2021 của ngân hàng đạt 7,8x, đây là con số thấp thứ hai tại Việt Nam. Tổng CAR (theo Basel II) là 12,3% tính đến quý II/2021 và phần lớn là vốn cấp 1 (chiếm 12,0%). Sau khi thêm vào mô hình khoản thu nhập từ việc thoái vốn 49% cổ phần của FE Credit cho Sumitomo, chúng tôi ước tính được CAR của VPBank đạt mức 17,3%", báo cáo của Yuanta cho biết.

Ngoài ra, kế hoạch bán 15% cổ phần cho các nhà đầu tư nước ngoài cũng sẽ là chất xúc tác cho cổ phiếu VPB.

Bên cạnh những yếu tố thuận lợi, triển vọng tăng trưởng của VPBank cũng phải đối mặt với một số rủi ro. Đầu tiên là rủi ro tăng chi phí tín dụng.

Về tổng quan, việc trì hoãn thời hạn thanh toán của các khoản vay trong lúc vẫn duy trì việc hoãn phân loại nợ sẽ giúp làm giảm nợ xấu được công bố trong năm 2021.

Cụ thể, Thông tư 03/2021/TT-NHNN cho phép các ngân hàng thực hiện phân bổ trích lập dự phòng của các khoản nợ xấu trong vòng 3 năm. Điều này phần nào sẽ giúp các ngân hàng giảm bớt những lo ngại do tăng chi phí trích lập dự phòng và từ đó cải thiện lợi nhuận, đặc biệt là đối với các ngân hàng có tỷ lệ bao phủ nợ xấu (LLR) thấp như VPBank.

Dù vậy, theo Yuanta, VPBank sẽ trích lập dự phòng cao hơn mặc dù nợ xấu được báo cáo không thay đổi. Đây rõ ràng sẽ là một chính sách thận trọng.

"Dự phòng cao hơn sẽ giúp thúc đẩy tỷ lệ bao phủ nợ xấu (LLR), nhưng nợ xấu cũng có thể sẽ tăng trong giai đoạn 2021-2022, các nhà đầu tư nên chú ý đến những con số này khi ước tính định giá cổ phiếu", nhóm chuyên gia lưu ý.

Tỷ lệ LLR hiện tại của VPBank là 45%, khá thấp. Yuanta cho rằng ngân hàng nên tăng dự phòng để tránh tình trạng suy giảm chất lượng tài sản trong thời gian sắp tới.

Song song, mảng tài chính tiêu dùng không có tài sản bảo đảm của VPBank vẫn là mối lo ngại chính trong khi đại dịch vẫn đang có những diễn biến phức tạp.

"Chúng tôi kỳ vọng nợ xấu và khoản trích lập dự phòng tại FE Credit sẽ tăng lên, điều này sẽ làm giảm lợi nhuận. Tuy nhiên, rủi ro của VPBank đối với mảng tài chính tiêu dùng không có tài sản đảm bảo đã giảm một nửa sau khi bán 49% cổ phần của FE Credit cho Sumitomo Mitsui. Chúng tôi cho rằng đây là một sự thành công lớn đối với VPBank cả về hoạt động của ngân hàng và mức định giá tài sản", Yuanta cho hay.

Yuanta đưa ra giá mục tiêu 12 tháng cho mỗi cổ phiếu VPB là 66.485 đồng.

Từ khoá: cổ phiếu VPB, VPB, VPBank,
Tin mới lên