Tài chính tiêu dùng

Giảm hạn mức rút tiền qua ATM vào đêm khuya

(VNF) - Ngân hàng Nhà nước vừa có văn bản yêu cầu các tổ chức tín dụng giảm hạn mức rút tiền tại máy ATM vào đêm khuya nhằm giảm rủi ro cho khách hàng, ngân hàng.

Giảm hạn mức rút tiền qua ATM vào đêm khuya

Giảm hạn mức rút tiền qua ATM vào đêm khuya

Cụ thể, Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật, tăng cường tần suất, chất lượng công tác kiểm tra, kiểm toán nội bộ trong hoạt động thẻ.

Ngân hàng Nhà nước cũng yêu cầu các ngân hàng thương mại cần nghiên cứu triển khai giải pháp giám sát, cảnh báo đối với chủ thẻ dựa trên phân tích hành vi, thói quen của khách hàng, vị trí địa lý… và thay đổi linh hoạt.

Đồng thời yêu cầu giảm hạn mức rút tiền vào khung giờ 23h đêm hôm trước đến 5h sáng hôm sau để giảm thiểu rủi ro cho khách hàng và ngân hàng.

Ngân hàng Nhà nước cũng yêu cầu các ngân hàng thương mại rà soát toàn bộ quy trình, thủ tục liên quan đến hoạt động thanh toán thẻ và triển khai đầy đủ các biện pháp phòng ngừa rủi ro trong từng khâu quy trình để ngăn ngừa hiệu quả tội phạm.

Các ngân hàng thương mại cần xây dựng phương án, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng kịp thời xử lý và khắc phục nhanh nhất các rủi ro trong hoạt động thanh toán thẻ (nếu có), tránh để xảy ra tình trạng khách hàng khiếu nại kéo dài.

Chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước được đưa ra trong bối cảnh thời gian gần đây nhiều khách hàng sử dụng thẻ ATM bị rút trộm tiền. Đáng nói, tội phạm tấn công thẻ ATM của khách hàng thường hoạt động vào đêm khuya, trong khung giờ từ 23h đến 5h rạng sáng hôm sau khiến cho chủ thẻ không kịp trở tay.

Tin mới lên