Tài chính

Góc nhìn chứng khoán: Bắt đáy thận trọng, thanh khoản tiếp tục giảm

(VNF) - Mức giảm nhẹ của VN-Index hôm nay có thể xem là một thành công tại thời điểm thị trường chứng khoán quốc tế khá xấu. Chỉ số thậm chí còn hồi dần về cuối phiên và chỉ thất bại khi SAB không thể tăng được.

Góc nhìn chứng khoán: Bắt đáy thận trọng, thanh khoản tiếp tục giảm

SAB (đường màu xanh) tăng giá đúng thời điểm đã cứu nguy cho VN-Index (đường màu đen).

Khi chứng khoán Mỹ lao dốc hơn 2% đêm qua, thị trường trong nước đã không hoảng loạn kéo dài. Nhịp giảm sốc nhất diễn ra rất nhanh lúc mở cửa, sau đó bình tĩnh lại. Trạng thái giằng co trên thị trường tương lai chỉ số chứng khoán Mỹ và việc kéo SAB là nguyên nhân chính.

Trong khi đại đa số cổ phiếu giảm giá mạnh và nhóm blue-chips yếu ớt thì SAB được đẩy lên cao như một cứu cánh kịp thời. Trong phiên SAB tăng khá tốt, đặc biệt là nỗ lực kéo chỉ số buổi chiều. Đỉnh phục hồi cao nhất của VN-Index chỉ còn cách tham chiếu hơn 3 điểm cũng là nhờ SAB tăng 2,5%. Tuy nhiên đến đợt đóng cửa SAB lại bị đánh thẳng xuống tham chiếu, khiến công sức đỡ VN-Index tiêu tán khá nhiều. Chỉ số này để mất hơn 5 điểm.

Những nỗ lực bắt đáy có thể nhìn thấy khá rõ đối với cổ phiếu. Tuy số lượng cổ phiếu giảm giá vẫn rất nhiều (241 mã) nhưng số cổ phiếu tăng cũng cải thiện so với hôm qua (131 mã so với 99 mã phiên trước). Hiệu quả của lực cầu bắt đáy này chủ yếu đến từ việc áp lực bán không quá lớn. Đa số cổ phiếu phục hồi giá dần dần về cuối phiên nhưng với thanh khoản thấp.

Thanh khoản chung của sàn HSX cũng sẽ rất thấp nếu như không tính tới sự đột biến của nhóm cổ phiếu như HPG, HSG và STB. Ba cổ phiếu này là tâm điểm thanh khoản, thậm chí chiếm tới 26,1% giá trị khớp lệnh chung của sàn HSX.

Đây cũng là 3 cổ phiếu hiếm hoi tăng giá và có mức thanh khoản cao. HPG thậm chí lập kỷ lục về thanh khoản khi giao dịch riêng khớp lệnh đã tới 24,41 triệu cổ phiếu, đạt giá trị 667,4 tỷ đồng. HGP được hỗ trợ từ tin lợi nhuận bất ngờ tại đại hội cổ đông. Tuy vậy có lẽ nhà đầu tư đã chờ đợi tin này để xả hàng vì mức tăng 1,11% gần như là yếu nhất ngày hôm nay. HPG đạt đỉnh cao ngay 20 phút đầu phiên chiều và tăng tới 2,96%, sau đó trượt dốc trọn thời gian còn lại. Khối ngoại cũng xả ròng gần 58,5 tỷ đồng tại mã này.

Nếu không nhờ thanh khoản gia tăng bất ngờ ở 3 cổ phiếu nói trên, thị trường chung phải chứng kiến một ngày thanh khoản rất ảm đạm. HPG hôm qua chỉ giao dịch xấp xỉ 176,1 tỷ đồng, hôm nay thanh khoản tăng gần 3,9 lần. HSG cũng gia tăng thanh khoản khoảng 22% so với hôm qua. Tổng giao dịch khớp lệnh ở nhóm VN30 hôm nay tăng 232,2 tỷ đồng so với hôm qua thì HPG đã tăng 491,4 tỷ đồng, nghĩa là 29 cổ phiếu còn lại trong rổ giao dịch rất tệ.

Dù vậy diễn biến phục hồi bớt giảm ở cổ phiếu cũng thể hiện hiệu quả nhất định của lực cầu bắt đáy. Mức độ thận trọng vẫn rất cao khi thanh khoản không gia tăng được và đa số cổ phiếu vẫn đóng cửa dưới tham chiếu. Thậm chí ngay các mã đầu cơ được quật ngược giá tăng phiên này như ITA, HQC, DBC cũng có thanh khoản giảm.

Điểm tích cực hôm nay là khả năng duy trì độ cao của VN-Index ngay cả khi giá các hợp đồng tương lai chỉ số chứng khoán Mỹ sụp đổ trên 1% lúc sau 14h. SAB đã được đẩy lên rất nhanh và là trụ duy nhất tăng giá cao thêm tại thời điểm đó. Diễn biến thị trường Mỹ sau đó ổn định trở lại và mức giảm không đáng kể. Nếu thị trường Mỹ đêm nay có một phiên phục hồi thì đó có thể là cơ hội tốt để thị trường trong nước cải thiện trong ngày mai.

Khi thị trường có cơ hội phục hồi tăng cũng là cơ hội để kiểm tra khả năng dòng tiền có tăng hay không. VN-Index có thể dễ dàng được làm đẹp bằng một vài mã lớn như VHM, GAS, VNM, SAB rất dễ tăng giá trong phiên tới. Tuy nhiên nhà đầu tư mới là người quyết định có đua mua giá xanh hay không.

Tin mới lên