Tài chính

Góc nhìn chứng khoán: Hàng đầu cơ tăng chóng mặt, hưng phấn đỉnh điểm?

(VNF) - Trong khi VN-Index chật vật tăng vài điểm hôm nay thì các cổ phiếu đầu cơ lại bùng nổ dữ dội. Nhiều cổ phiếu đạt thanh khoản ở mức độ kỷ lục thể hiện cao trào đầu cơ đang bùng phát đỉnh điểm.

Góc nhìn chứng khoán: Hàng đầu cơ tăng chóng mặt, hưng phấn đỉnh điểm?

ITA là một trong những cổ phiếu đầu cơ tăng giá ấn tượng nhất và có đột biến thanh khoản rất lớn.

Các cổ phiếu đầu cơ thường tăng với thanh khoản thấp nhưng đến giai đoạn cuối thanh khoản lại cực lớn. Tuy không phải cổ phiếu đầu cơ nào cũng quá nóng nhưng hiện tượng đuổi giá ở nhóm này lại là tín hiệu đáng ngại.

Nếu so sánh tốc độ tăng giữa các chỉ số đại diện các nhóm cổ phiếu thì có thể thấy rõ là blue-chips với đại diện là VN30-Index đang giảm đà rõ rệt. Trong khi đó những chỉ số như Midcap và Smallcap lại đang tăng bốc. VN-Index phụ thuộc nhiều vào blue-chips cũng đang chững lại.

Trọn sóng tăng hiện tại tính đến hôm nay, VN-Index kể từ đáy ngày 24/3/2020 tăng 34,44%, VN30-Index tăng 32,14%, VNMidcap tăng 29,33% và VNSmallcap tăng 26,64%. Tuy nhiên sự phân hóa sức mạnh đã thay đổi từ tuần cuối tháng 5 trở đi. Cụ thể, từ 25/5 đến nay, VN30-Index chỉ tăng 2,38%, VN-Index tăng 3,16% nhưng VNMidcap tăng 7,34%, VNSmallcap tăng 7,36%.

Đây là hiện tượng thường thấy của thị trường sau một nhịp tăng dài, thậm chí nhà đầu tư còn coi đó là tín hiệu của việc kết thúc sóng. Dòng tiền ban đầu luôn chọn nhóm blue-chips trước, qua đó vực chỉ số VN-Index lên và kiến tạo xu thế tăng cho toàn thị trường (do nhà đầu tư đánh giá xu thế qua chỉ số này). Sau khi tăng một đoạn dài, dòng tiền chốt lời ở các mã blue-chips và chuyển một phần sang đầu cơ các mã nhỏ.

Thực tế việc đầu cơ blue-chips lên cao hơn là không dễ dàng vì thanh khoản của nhóm này quá cao. Lượng tiền đổ vào cần rất lớn mới có thể hấp thu được khối lượng chốt lời vì khi lãi lớn, nhà đầu tư rất dễ bán ra để cơ cấu lại danh mục. Trong khi đó các mã nhỏ chậm hơn một nhịp, luôn tăng kém thậm chí là chưa tăng ở giai đoạn đầu. Đồng thời việc tiết cung đẩy giá tăng nóng với các cổ phiếu nhỏ dễ dàng hơn nhiều.

Hôm nay khối lượng khớp lệnh của hai sàn tăng gần 14% so với hôm qua đạt 518,8 triệu cổ phiếu nhưng giá trị khớp lệnh lại giảm gần 3% chỉ đạt 5.917 tỷ đồng. Đó là do khối lượng giao dịch rất lớn ở các cổ phiếu nhỏ, nhưng giá trị thì không cao.

Những cổ phiếu được đầu cơ cực lớn phiên này là ROS, HQC, ITA, HSG, HBC, FLC, AMD, đều giao dịch trên 10 triệu cổ phiếu. Cá biệt ROS giao dịch hơn 68 triệu, HQC hơn 46 triệu, ITA gần 30 triệu cổ. Đó là còn chưa tính tới hàng chục triệu cổ phiếu khác dư mua mà không được khớp về cuối ngày.

Nếu nhìn về giá, nhiều cổ phiếu đầu cơ tăng khủng khiếp trong thời gian ngắn nhưng vẫn đang thu hút dòng tiền đầu cơ khổng lồ. ITA đã tăng hơn 77% chỉ trong 10 phiên gần nhất. HQC thậm chí mới 6 phiên đã tăng gần 42%. EVG trong 8 phiên tăng trên 47%. Hiện tượng tăng nóng này chỉ có thể giải thích bằng lực đầu cơ quá mạnh. Như ITA, yếu tố kỳ vọng về thu hút đầu tư cũng không nhiều ý nghĩa vì các cổ phiếu khu công nghiệp khác đã chững lại từ tuần trước.

Nhóm cổ phiếu đầu cơ là một điểm sáng rực rỡ trong thị trường hôm nay và giúp tạo cảm giác sôi động giữ lúc các blue-chips giao dịch rất trì trệ. VN30-Index đóng cửa tăng 0,33%, VN-Index tăng 0,26% một cách may mắn vì vẫn còn VNM nâng đỡ. Trong nhóm vốn hóa lớn nhất sàn HSX chỉ sót lại mỗi VNM. Nhóm trung bình có TCB tăng 1,18%, HPG tăng 1,69%, VPB tăng 2,08%. Tất cả các cổ phiếu khác hoặc tăng không đáng kể, hoặc tham chiếu. Thậm chí VIC, VHM, GAS, MSN, CTG giảm.

Với sự suy yếu chung của nhóm VN30, hiện VN-Index không còn nhóm dẫn dắt nào rõ ràng. VNM tăng lẻ loi và không được hỗ trợ. VCB xuất hiện một đợt xả nhẹ khiến cổ phiếu giảm trong phiên nhưng cuối phiên lại được nâng về tham chiếu. VN-Index đóng cửa đã đạt 886,22 điểm, có thể coi như vượt qua ngưỡng kháng cự kỹ thuật. Tuy nhiên khi không có nền tảng nâng đỡ tiếp theo từ các cổ phiếu lớn thì vẫn chưa rõ ràng. Trong khi đó các mã đầu cơ mới là đích đến của dòng vốn nóng lúc này.

Tin mới lên