Tài chính

Góc nhìn chứng khoán: Khi cổ phiếu đầu cơ 'lên hương'

(VNF) - Thị trường đã tìm lại được “sinh khí” hôm nay bất chấp VN-Index tăng chưa tới 1 điểm. Đó chính là vẻ đẹp của thị trường, khi nhà đầu tư đã không còn quan tâm tới chỉ số, mà quan tâm mã nào sẽ đem lại lợi nhuận.

Góc nhìn chứng khoán: Khi cổ phiếu đầu cơ 'lên hương'

VN-Index dừng giảm và quay đầu tăng 0,8 điểm hôm nay phụ thuộc rất lớn vào việc VIC, VNM, VCB, VHM, SAB phục hồi.

Số lượng cổ phiếu tăng giá ở sàn HSX hôm nay đã vượt 200 mã, trong đó 20 mã tăng kịch trần. Tất cả đều là các cổ phiếu đầu cơ, phần lớn có thị giá dưới 10.000 đồng. Xu hướng lao vào cổ phiếu đầu cơ đã bùng nổ.

Càng nhiều cổ phiếu tăng giá thị trường càng hào hứng vì nhà đầu tư kiếm được tiền. Trên các diễn đàn chứng khoán, tâm lý hồ hởi thấy rõ. Phong trào “săn hàng” thị giá thấp cũng rất sôi động và các cổ phiếu giảm càng sâu càng trở nên hấp dẫn. Phần lớn các cổ phiếu tăng trần phiên này mới chỉ bắt đầu bùng nổ và đạt thanh khoản rất cao.

Những mã đáng chú ý nhất có thể kể ra là HAI giao dịch 5,73 triệu đơn vị, AMD giao dịch 7,83 triệu đơn vị, ITA giao dịch 7,55 triệu, HQC giao dịch 4,33 triệu, HCD giao dịch 1,55 triệu... Các mã này cũng còn dư mua giá trần rất lớn. Chính mức độ điều chỉnh lớn vừa qua ở những cổ phiếu này đã tạo sức hấp dẫn: HAI ở sóng giảm gần nhất bốc hơi gần 47%, AMD giảm khoảng 42%, ITA bốc hơi 39%, HQC giảm 23%...

Diễn biến tăng giá đột biến ở các cổ phiếu nhỏ không chịu sự chi phối của yếu tố cơ bản, nên không thể lý giải bằng yếu tố kỳ vọng như kết quả kinh doanh. Đây đơn thuần là hiệu ứng tổng hợp của kỳ vọng tăng giá cũng như một trào lưu bắt đầu hình thành.

Không phải tất cả các nhà đầu tư đều có thể tham gia vào trào lưu này. Giá trị giao dịch hôm nay tiếp tục giảm khoảng 12% so với hôm qua, trong đó giá trị giao dịch của nhóm blue-chips như VN30 giảm 10%. Dòng tiền giảm đầu tư ở các blue-chips không có nghĩa là sẽ chuyển sang các mã nhỏ.

Vì vậy, khi nhóm cổ phiếu đầu cơ “lên hương” thì hiệu quả chỉ dừng ở mức độ hạn chế, bao gồm tạo sự hào hứng chung níu giữ số đông nhà đầu tư bám sàn. Trong vài phiên tới, nếu trào lưu đầu cơ này tiếp tục bành trướng, thời gian càng rút ngắn lại vì hoạt động đầu cơ vẫn chỉ là canh me lợi nhuận ngắn hạn. Phần lớn các trào lưu kiểu này đều kết thúc trong nước mắt khi những người muộn nhất sẽ chịu thiệt hại lớn nhất.

Điều mấu chốt lúc này vẫn là liệu các blue-chips có thể ổn định thị trường và giữ cho nhịp điều chỉnh hiện tại ở mức độ nhẹ hay không vì điều này thậm chí cũng có thể ảnh hưởng tới xu hướng đầu cơ hiện tại. Tuy khó tăng trưởng giá mạnh mẽ như các cổ phiếu đầu cơ, nhưng blue-chips là nơi các tổ chức lớn giao dịch. Đây mới là nguồn lực chính của thị trường nhìn từ góc độ tổng thể. Chẳng hạn hôm nay tuy VN30 giảm giao dịch đáng kể thì quy mô vẫn gấp gần 6 lần giao dịch ở các mã penny (nhóm vnsmallcap).

VN-Index đóng cửa phiên với mức tăng 0,8 điểm chủ đạo là do các cổ phiếu lớn ép chỉ số mấy ngày trước quay đầu phục hồi: VIC tăng 0,48%, VNM tăng 0,85%, VHM, SAB dừng giảm. Sau nhiều phiên lao dốc thì việc quay đầu tăng trở lại là bình thường. Nếu các cổ phiếu này đã điều chỉnh xong thì đó sẽ là tín hiệu rất tích cực. Ngược lại, một hai phiên chững đà rồi tiếp tục rơi sâu hơn, xu hướng chung sẽ còn xấu.

Một diễn biến khác khá bất lợi có thể nhìn thấy là dòng vốn ngoại vẫn đang bán ròng lớn và chưa có tín hiệu dừng. Riêng với các blue-chips VN30 hôm nay, nhà đầu tư nước ngoài lại rút vốn thêm gần 115 tỷ đồng ròng nữa. Tổng giá trị bán ròng ở cổ phiếu của sàn HSX lên tới trên 214 tỷ đồng. Chuỗi ngày bán ròng liên tiếp đối với thị trường cổ phiếu cũng đã kéo sang phiên thứ 7 với tổng giá trị vốn rút đi cỡ 895 tỷ đồng. 7 phiên đó cũng chính là 7 phiên VN-Index không thể vượt qua 940 điểm và quay đầu điều chỉnh, với tác nhân giảm giá chính là các cổ phiếu blue-chips.

Tin mới lên