Thị trường

Hà Nội: Các đơn vị làm dịch vụ vận chuyển được hoạt động trở lại từ ngày 23/4

(VNF) - Tại phiên họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Hà Nội chiều 22/4, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết từ ngày 23/4 cho đến ngày 30/4, thành phố cho phép tổng công ty vận tải và các đơn vị làm dịch vụ vận chuyển như xe taxi, Grab, xe khách... được hoạt động lại với công suất 20-30% nhưng phải đảm bảo các điều kiện phòng, chống dịch.

Hà Nội: Các đơn vị làm dịch vụ vận chuyển được hoạt động trở lại từ ngày 23/4

Tổng công ty vận tải và các đơn vị làm dịch vụ vận chuyển trên địa bàn Hà Nội được hoạt động trở lại từ ngày 23/4

Trước đó, tại cuộc họp với Thủ tướng Chính phủ cùng ngày, Hà Nội được xếp vào nhóm có nguy cơ, tuy nhiên có một số nơi trên địa bàn thành phố như Mê Linh, Thường Tín vẫn vào nhóm có nguy cơ cao.

Chỉ đạo tại phiên họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Hà Nội chiều nay (22/4), Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đã yêu cầu từ 0h ngày 23/4, 2 huyện trên cần tiếp tục kiểm soát chặt chẽ ở các thôn cách ly, đảm bảo tốt nhu yếu phẩm phục vụ nhân dân.

Bên cạnh đó, các cửa hàng không thiết yếu không được mở cửa, người dân tiếp tục thực hiện cách ly tốt 8 ngày nữa đến 30/4. Đối với các quận huyện khác thì hoạt động kinh tế sẽ được nới lỏng dần nhưng những nơi như quán bar, karaoke, massage, trò chơi điện tử… vẫn phải đóng cửa ít nhất đến 30/4.

Ngoài ra, các hoạt động tập trung đông người, lễ hội văn hóa, thể thao cũng chưa được tổ chức. Ông Chung cho biết sẽ ban hành hướng dẫn cụ thể về việc thực hiện Chỉ thị 15 thế nào để chính quyền địa phương thực hiện.

“Vẫn phải xử phạt những người không đeo khẩu trang, tập trung đông người”, Chủ tịch UBND TP nói.

Tại phiên họp, Chủ tịch UBND TP yêu cầu các bệnh viện được nhận bệnh nhân để điều trị và phải thực hiện theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế. Các trường hợp những bệnh nhân nặng chỉ cho phép một người nhà vào chăm nom.

Các chủ cửa hàng ăn khi mở cửa trở lại phải sắp xếp các bàn ăn đảm bảo khoảng cách an toàn, có tấm chắn bằng mika hoặc giấy bóng để tránh lây nhiễm. Các trung tâm thương mại, siêu thị cũng thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách, đo thân nhiệt, có nước sát khuẩn.

Ông Chung cũng đề nghị người dân khi tham gia giao thông, nhất là người đi xe máy cần giữ khoảng cách khi dừng đèn đỏ bởi có nút giao thông vào thời điểm đó có thể lên tới hàng trăm, nghìn người. Lực lượng chức năng cần hướng dẫn cụ thể người dân.

Cùng với đó, TP bố trí 4 địa điểm khách sạn 4 sao cho các phi công nước ngoài chở hàng từ các nước. Ở các bếp ăn cơ quan phải thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Chủ xí nghiệp, chủ công trình xây dựng phải chịu trách nhiệm về công tác phòng chống dịch, khuyến khích công nhân ghi nhật ký lịch trình để truy xuất nhanh lịch trình trong trường hợp cần thiết.

Ông Chung cũng đề nghị nghiêm cấm hoạt động quán nước chè và quán bán trà chanh vỉa hè, bởi những quán nước này có ghế ngồi thấp, nguy cơ lây nhiễm cao, đồng thời đề nghị Chủ tịch UBND các phường, xã phải coi dịp này để làm nghiêm trật tự đô thị, xử phạt các cơ sở lấn chiếm lòng đường, vỉa hè.

Đặc biệt, ông Chung cho biết từ ngày 23/4 cho đến ngày 30/4, thành phố cho phép tổng công ty vận tải và các đơn vị làm dịch vụ vận chuyển như xe taxi, Grab, xe khách... được hoạt động lại với công suất 20-30% nhưng phải đảm bảo các điều kiện phòng, chống dịch.

Tin mới lên