Thị trường

Hà Nội tính chi phí lãi vay vào giá nước sông Đuống: Bộ Tài chính lên tiếng

(VNF) - "Trong quá trình đầu tư, xây dựng, trường hợp chi phí vay phát sinh trong giai đoạn này đã được vốn hoá vào tài sản thì đã tính trong nguyên giá để khấu hao. Vì vậy, khi xác định giá nước sạch, đối với chi phí lãi vay cần loại ra phần chi phí lãi vay đã vốn hoá để tránh tính trùng chi phí", Bộ Tài chính vừa có công văn trả lời UBND TP Hà Nội liên quan đến xây dựng phương án giá nước của Nhà máy nước mặt Sông Đuống.

Hà Nội tính chi phí lãi vay vào giá nước sông Đuống: Bộ Tài chính lên tiếng

Hà Nội tính chi phí lãi vay vào giá nước sông Đuống: Bộ Tài chính lên tiếng

Bộ Tài chính cho biết vì dự án nước mặt sông Đuống chưa được quyết toán nên không đủ cơ sở để xác định mức chi phí cụ thể. Vì vậy, nguyên tắc xác định mức giá là tạm tính. Nhưng riêng đối với chi phí lãi vay, Bộ Tài chính yêu cầu  loại trừ các khoản vốn hóa, tránh tính trùng chi phí.

Trước đó, tại buổi giao ban báo chí Thành uỷ Hà Nội chiều 12/11, ông Nguyễn Việt Hà, Giám đốc Sở Tài chính Hà Nội, cho biết đơn vị đầu tư nhà máy nước mặt sông Đuống đang vay khoảng 3.998 tỷ đồng để đầu tư công trình này. Khi nhà máy đi vào sử dụng, chi phí lãi vay cũng tính vào giá nước khoảng 20%

Ông Nguyễn Việt Hà cũng cho biết, Hà Nội đang tạm tính mức giá tối đa là 10.246 đồng/m3 cho nhà máy nước sông Đuống để phục vụ ký kết thoả thuận dịch vụ cấp nước trong quá trình lập và tổ chức thực hiện dự án đầu tư. Mức giá trên không phải giá bán đến người tiêu dùng hoặc các đơn vị bán lẻ.

Bộ Tài chính đề nghị TP. Hà Nội căn cứ vào Luật Ngân sách Nhà nước để đưa ra mức chi ngân sách cho cấp bù giá nước sạch, sau đó báo cáo Hội đồng nhân dân thành phố quyết định theo quy định, trên cơ sở phù hợp khả năng cân đối của ngân sách địa phương.

"Trong quá trình đầu tư, xây dựng, trường hợp chi phí vay phát sinh trong giai đoạn này đã được vốn hoá vào tài sản thì đã tính trong nguyên giá để khấu khao. Vì vậy, khi xác định giá nước sạch, đối với chi phí lãi vay cần loại ra phần chi phí lãi vay đã vốn hoá để tránh tính trùng chi phí", Bộ Tài chính cho biết.

Về việc cấp bù cho các đơn vị bán lẻ, Bộ đề nghị tính toán đúng quy định trên cơ sở phương án giá tiêu thụ nước sạch của đơn vị bán lẻ, không xem xét cấp bù riêng với khoản chi phí mua nước từ Công ty Cổ phần nước mặt Sông Đuống. UBND TP. Hà Nội chịu trách nhiệm về số liệu, phương án giá theo đúng quy định.

 

Tin mới lên