Hai 'ông lớn' ngành bia chật vật xoay xở trong nửa đầu năm
Hải Đường -
05/08/2020 17:30 (GMT+7)
(VNF) - Tác động kép của Nghị định 100 và dịch Covid-19 đã làm các doanh nghiệp ngành bia khát kinh doanh chật vật trong nửa đầu năm 2020.
Sau khi kinh doanh thua lỗ trong quý I/2020 thì bước sang quý II, Bia Hà Nội đã có lãi ròng và tăng trưởng nhẹ so với cùng kỳ năm ngoái.
Nghị định 100 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính khi tham gia giao thông chính thức có hiệu lực vào ngày 1/1/2020 đã khiến sản lượng tiêu thụ của các doanh nghiệp ngành bia rượu sụt giảm đáng kể.
Dù nhiều doanh nghiệp ngành bia đã đưa ra những giải pháp, chiến dịch riêng để vượt khó nhưng “cú sốc” thứ hai đến từ đại dịch Covid-19 và các quy định giãn cách xã hội đã giáng "đòn chí tử" vào thị trường bia Việt Nam. Trong đó, hai "ông lớn" trong ngành là Tổng công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco, HoSE: SAB) và Tổng công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Hà Nội (Habeco, HoSE: BHN) không tránh khỏi tác động.
Trong quý I/2020, Bia Hà Nội bất ngờ lỗ đậm gần 100 tỷ đồng. Đây là khoản lỗ thứ hai theo quý của BHN kể từ khi niêm yết trên sàn chứng khoán. Trước đó, doanh nghiệp này đã từng ghi nhận lỗ ròng gần 16 tỷ vào quý IV/2016.
Sang quý II, "ông lớn" này lội ngược dòng khá ngoạn mục khi đạt lợi nhuận sau thuế 245 tỷ đồng, tăng 2% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, doanh thu quý vẫn giảm 13%.
Để có được kết quả khả quan như vậy, BHN đã tiến hành cắt giảm mạnh chi phí. Cụ thể, chi phí tài chính và chi phí quản lý doanh nghiệp lần lượt giảm 23% và 5,8% so với quý II/2019. Chi phí bán hàng – chiếm tỷ trọng lớn nhất trong tổng chi phí giảm tới 30%.
Khép lại nửa đầu năm 2020, doanh thu lũy kế của BHN giảm 28% so với cùng kỳ năm trước, đạt 2.892 tỷ đồng. Lãi ròng 6 tháng đầu năm giảm sâu 51%, chỉ thu về 147,3 tỷ đồng do phải gánh khoản lỗ lớn trong quý I.
Ngành bia đang chịu thế "gọng kìm" tạo ra bởi Nghị định 100 và dịch Covid-19
Với Bia Sài Gòn, quy mô lớn hơn nên tác động càng rõ rệt.
Cụ thể, doanh thu và lợi nhuận sau thuế quý II/2020 của Bia Sài Gòn đều giảm 20% so với cùng kỳ năm 2019, tương ứng đạt 7.135 tỷ đồng và 1.215 tỷ đồng. So với kết quả kinh doanh ảm đạm ở quý I (lợi nhuận sau thuế: 716 tỷ đồng) thì kết quả thu về ở quý II/2020 của SAB cũng đã là một sự cải thiện đáng kể.
Kết thúc nửa đầu năm 2020, doanh thu và lợi nhuận lũy kế 6 tháng đầu năm của Sabeco lần lượt là 12.044 tỷ đồng và 1.932 tỷ đồng, tương ứng giảm 34% và 31% so với cùng kỳ năm trước.
Một điểm chung của SAB và BHN là ban lãnh đạo 2 doanh nghiệp này đều khá rụt rè trong bối cảnh khó khăn chung. Minh chứng là kế hoạch kinh doanh năm 2020 của cả SAB và BHN đều giảm sâu so với mức thực hiện của năm 2019.
Cụ thể, Bia Hà Nội dự kiến doanh thu và lợi nhuận sau thuế năm 2020 sẽ giảm lần lượt 43% và 50,6% so với năm 2019, tương ứng là 4.238 tỷ đồng và 248 tỷ đồng. Như vậy, kết quả thu về nửa đầu năm của BHN đã hoàn thành 68% về doanh thu và 59% về lợi nhuận.
Tương tự, Bia Sài Gòn cũng đề ra kế hoạch kinh doanh năm 2020 với doanh thu và lợi nhuận sau thuế lần lượt giảm 37% và 39% so với mức thực hiện năm 2019. Do đó, dù kết quả thu về có sự sụt giảm khá mạnh nhưng vẫn đã hoàn thành quá bán kế hoạch đề ra.
Trên thị trường chứng khoán, ở thời điểm đầu quý II/2020 khi dịch bệnh bùng phát mạnh trong nước, thị giá cổ phiếu BHN đã tụt xuống vùng giá 41.000 đồng/cổ phiếu trước khi tăng trở lại về 49.000 đồng/cổ phiếu (giá đóng cửa phiên 5/8/2020).
Trong khi đó, thị giá của SAB lại liên tục suy giảm. Từ chỗ chốt phiên 10/7 với thị giá lên tới 206.000 đồng, mỗi cổ phiếu SAB chốt phiên 5/8 chỉ còn có giá 175.000 đồng.
(VNF) - Vinpearl muốn chào bán riêng lẻ tối đa 100 triệu cổ phiếu ưu đãi giá 80.000 đồng/cổ phiếu, số tiền huy động dự kiến được sử dụng cho các dự án du lịch, nghỉ dưỡng và hợp tác kinh doanh với Tập đoàn Vingroup.
(VNF) - Quy chế Bảo vệ bí mật Nhà nước lần đầu đề cập đến việc cấm sử dụng AI hoặc các công nghệ mới để xâm phạm bí mật Nhà nước, trong bối cảnh rủi ro rò rỉ dữ liệu qua các nền tảng số ngày càng gia tăng.
(VNF) - Chứng khoán An Bình dự kiến phân bổ 1.500 tỷ đồng cho hoạt động đầu tư, tự doanh chứng khoán và 500 tỷ đồng cho hoạt động cho vay giao dịch ký quỹ (margin).
(VNF) - Cơ cấu cổ đông tại Cấp thoát nước Phú Yên đang có những biến động đáng chú ý khi cổ đông lớn nhất là Aqua One chính thức thoái toàn bộ vốn, trong khi nhóm cổ đông liên quan đến Biwase liên tiếp gia tăng tỷ lệ sở hữu.
(VNF) - Novaland đang xin ý kiến cổ đông về kế hoạch phát hành hơn 1,7 tỷ cổ phiếu trong năm 2026, với tổng số tiền dự kiến huy động gần 17.000 tỷ đồng, chủ yếu để cơ cấu nợ và cải thiện thanh khoản.
(VNF) - Nhân sự cấp cao biến động mạnh, lợi nhuận quý đầu năm sụt giảm và kế hoạch huy động hơn 1.000 tỷ đồng là những nội dung đáng chú ý trước thềm ĐHĐCĐ của TCI.
(VNF) - Muốn được MSCI “thưởng”, cải cách phải đi trúng điểm nghẽn và tạo ra hiệu quả thực chất. Ngược lại, chỉ cần tính minh bạch suy giảm hay kỷ luật thị trường trở nên lỏng lẻo, "bảng điểm" có thể lập tức “đổi dấu”.
(VNF) - Dù đã ghi nhận những bước tiến về hạ tầng kỹ thuật như non-prefunding, global broker hay lộ trình CCP, các cải cách này vẫn cần thêm thời gian để chứng minh hiệu quả thực thi trước khi có thể phản ánh vào “bảng điểm” của MSCI.
(VNF) - Báo cáo đêm nay của MSCI sẽ cho thấy mức độ ghi nhận của tổ chức này đối với những cải cách mà thị trường chứng khoán Việt Nam triển khai trong thời gian vừa qua, đồng thời cung cấp thêm tín hiệu về khả năng tiến gần tới danh sách theo dõi nâng hạng (Watch List).
(VNF) - Theo thống kê tác động đến chỉ số, VIC đóng góp tới 21,83 điểm vào đà tăng của VN-Index, bỏ xa phần còn lại. VHM mang về 8,16 điểm, còn VRE góp 0,94 điểm.
(VNF) - Việc Việt Nam được FTSE Russell nâng hạng lên thị trường mới nổi thứ cấp không chỉ mở ra cơ hội thu hút dòng vốn quốc tế mà còn đặt ra những yêu cầu cao hơn đối với cả thị trường và doanh nghiệp. Theo lãnh đạo UBCKNN, trong kỷ nguyên mới của thị trường vốn, khả năng tiếp cận nguồn vốn toàn cầu không đến từ những “đường tắt”, mà bắt đầu từ sự chuẩn bị về quản trị, minh bạch thông tin và chiến lược phát triển dài hạn.
(VNF) - Vinhomes và Vincom đồng loạt chốt danh sách cổ đông để chi tổng cộng gần 27.000 tỷ đồng trả cổ tức bằng tiền mặt, trong đó Vinhomes chi hơn 24.600 tỷ đồng trong khi Vincom chi gần 2.300 tỷ đồng.
(VNF) - Lãnh đạo Cục thuế đã có những thông tin chính thức về ý kiến của Phó Thủ tướng Chính phủ liên quan đến vấn đề hộ kinh doanh dưới 5 tỷ được nộp thuế khoán.
(VNF) - Kế hoạch đưa cổ phiếu VEA lên HoSE vẫn tiếp tục lỡ hẹn khi các ý kiến ngoại trừ của kiểm toán chưa được xử lý dứt điểm, khiến hành trình chuyển sàn của doanh nghiệp kéo dài hơn kỳ vọng.
(VNF) - Công ty cổ phần Quản lý Quỹ VinaCapital vừa chính thức đưa vào giao dịch hai quỹ ETF chiến lược gồm VinaCapital VNMITECH (mã chứng khoán: FUEMITEC) và VinaCapital VN50 Growth (mã chứng khoán: FUEVN50G) trên Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE).
(VNF) - Công ty cổ phần G-Automobile vừa thông qua quyết nghị của HĐQT về việc tăng vốn đầu tư của doanh nghiệp tại Công ty cổ phần Truyền thông và Dữ liệu thanh toán An Du (công ty con của G-Automobile).
(VNF) - Độ dài bất thường cùng nội dung hiếm gặp khiến Nghị quyết của Chứng khoán Hòa Bình trở thành một trong những tài liệu đáng chú ý nhất mùa ĐHĐCĐ năm nay.
(VNF) - Dự thảo Luật Chứng khoán sửa đổi dự kiến trình Quốc hội trong thời gian tới sẽ bổ sung cơ chế thử nghiệm có kiểm soát (sandbox) đối với các lĩnh vực công nghệ cao, đồng thời tiếp tục cắt giảm điều kiện kinh doanh và thủ tục hành chính nhằm tạo thuận lợi hơn cho doanh nghiệp tham gia thị trường.
(VNF) - Vốn chủ sở hữu âm gần 9 tỷ đồng, lỗ lũy kế vượt 74 tỷ đồng và hàng loạt khoản mục chưa thể xác minh khiến VPC bị kiểm toán từ chối đưa ra ý kiến đối với báo cáo tài chính năm 2025, đồng thời không còn đáp ứng điều kiện là công ty đại chúng.
(VNF) - Nếu các giải pháp kỹ thuật được xem là những bước đi nhằm cải thiện khả năng tiếp cận thị trường trong ngắn hạn, thì việc sửa đổi Luật Chứng khoán lần này lại hướng tới một mục tiêu rộng hơn: chuẩn bị nền tảng pháp lý cho giai đoạn phát triển mới, giai đoạn tăng tốc của thị trường vốn Việt Nam.
(VNF) - Tại Dự thảo nghị định gia hạn thời hạn nộp tiền thuế, thuê đất, Bộ Tài chính đề xuất tiếp tục gia hạn khoảng 125.000 tỷ đồng tiền thuế giá trị gia tăng (GTGT), thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN), thuế thu nhập cá nhân (TNCN) và tiền thuê đất 2026. Con số này cao hơn khoảng 10.000 tỷ đồng so với năm trước.
(VNF) - Vinpearl muốn chào bán riêng lẻ tối đa 100 triệu cổ phiếu ưu đãi giá 80.000 đồng/cổ phiếu, số tiền huy động dự kiến được sử dụng cho các dự án du lịch, nghỉ dưỡng và hợp tác kinh doanh với Tập đoàn Vingroup.
(VNF) - Vượt qua giai đoạn thi công phức tạp nhất, các trụ cầu chính của dự án cầu Trần Hưng Đạo đã vươn lên giữa sông Hồng, tạo đà tăng tốc cho công trình giao thông trọng điểm của Hà Nội.