Bất động sản

Hải Phòng: Người mua nhà ở Anh Dũng 5 'dài cổ' chờ cấp sổ hồng

(VNF) - Nhiều người dân mua đất tại dự án khu nhà ở Anh Dũng 5 (Dương Kinh, Hải Phòng) đang chờ từng ngày để được cơ quan chức năng cấp "sổ hồng", bảo vệ quyền lợi chính đáng.

Dự án khu nhà ở Anh Dũng V, phường Anh Dũng (Dương Kinh, Hải Phòng) đang tồn tại nhiều bất cập, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

Như trường hợp của ông Trương Văn Long, ở lô 530 GH7 khu nhà ở Anh Dũng V, phường Anh Dũng, quận Dương Kinh, TP. Hải Phòng, ông Long vừa làm đơn "cầu cứu" đến lãnh đạo Thành ủy, UBND thành phố Hải Phòng và Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính) phản ánh về tình trạng chậm trễ xác nhận hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận chuyển quyền sử dụng đất ở ("sổ hồng") của gia đình ông trong dự án nêu trên.

Dự án khu nhà ở Anh Dũng V, phường Anh Dũng (Dương Kinh, Hải Phòng) đang tồn tại nhiều bất cập, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân

Ông Long đã nhận chuyển nhượng 200m2 đất thuộc lô 530 GH7 dự án nhà ở Anh Dũng 5 của một hộ dân khác từ năm 2019. Lô đất này được chủ cũ mua của chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu đầu tư tổng hợp và hợp tác quốc tế - Gelexim (trụ sở tại TP. HCM) từ năm 2010 dưới hình thức hợp đồng hợp tác đầu tư, đã được cấp sổ hồng cho Công ty Gelexim.

Sau khi nhận chuyển nhượng, ông Long đã xây dựng căn nhà kiểu biệt thự 3 tầng theo mẫu được duyệt. Xây nhà xong, giữa năm 2022, ông Long chạy đôn đáo làm thủ tục chuyển quyền về tên mình. Nhưng sau nửa năm, tới nay ông Long vẫn chưa thể chuyển quyền được vì vướng thủ tục.

Rất nhiều hộ gia đình khác cũng rơi vào tình trạng tương tự khi chưa được Công ty Gelexim và cơ quan chức năng làm thủ tục cấp sổ hồng mà không biết rõ lý do và không biết kêu ai. 

Dự án nhà ở Anh Dũng 5 do Công ty Gelexim làm chủ đầu tư được UBND TP. Hải Phòng giao đất từ năm 2003 và 2004 với diện tích hơn 22ha. Theo quy hoạch, dự án có gần 11ha đất xây dựng với hơn 600 căn biệt thự và nhà liền kề. Tuy nhiên, tới nay vẫn còn khoảng 2ha thuộc xóm lò gạch của 13 hộ dân vẫn chưa GPMB được.

Do ách tắc trong GPMB, năm 2018, chính quyền đã cho điều chỉnh quy hoạch 1/500 theo hướng giảm quy mô, dự án còn hơn 20ha với 565 căn biệt thự, nhà ở liền kề. Tới năm 2021, UBND TP. Hải Phòng lại có quyết định cho phép chủ đầu tư được chuyển từ hình thức bán nhà sang chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với 346 lô.

Dự án triển khai đã gần 20 năm nhưng đến nay mới có khoảng hơn 10% diện tích đất được xây dựng nhà ở, còn phần lớn diện tích vẫn là những bãi đất hoang. Đa số các hộ dân mua đất, xây dựng nhà tại dự án này đến nay vẫn bế tắc trong việc xin chuyển quyền sử dụng đất. Thậm chí, có những hộ dân mua đất dự án nhưng chưa được chủ đầu tư cấp hoá đơn GTGT theo quy định mà mới chỉ có phiếu thu tiền.

Ông Phạm Tuấn Anh, Phó cục trưởng Cục Thuế TP. Hải Phòng, cho rằng với việc người dân mua đất dự án đến nay chưa thể thực hiện chuyển quyền đối với thửa đất của mình, trách nhiệm thuộc về chủ đầu tư và cơ quan chức năng. Điều này đã ảnh hưởng tới quyền lợi của người dân mua đất tại dự án.

Tin mới lên